TIN VIP

bannersimsothietkewebsite

- Khảo sát mô hình Tôm – Lúa hữu cơ tại huyện Thới Bình

Ngày 06/4/2021, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ Trưởng Trần Thanh Nam làm trưởng đoàn có chuyến khảo sát mô hình sản xuất lúa - tôm hữu cơ tại Hợp tác xã lúa -  tôm Trí Lực (ở ấp 5, xã Trí Lực, huyện Thới Bình). Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử cùng đi với đoàn.
 

 Thứ trưởng Bộ NN và PTNT Trần Thanh Nam (bên trái) cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử khảo sát mô hình tôm - lúa tại HTX Trí Lực.

HTX Dịch vụ sản xuất lúa - tôm Trí Lực hiện có 11 thành viên, với diện tích gần 750 ha sản xuất lúa - tôm an toàn. Xã viên sản xuất theo quy trình sạch để đảm bảo cho tôm phát triển tốt và lúa phát triển song song mà không sử dụng hoá chất, phân bón hoá học để tạo nguồn gạo sạch, chất lượng, đạt tiêu chuẩn. Hằng năm, Hợp tác xã cung ứng cho thị trường từ 5 đến 10 tấn gạo, với giá bán khá cao từ 25 đến 30 ngàn/kg và được khách hàng ưu chuộng. Mới đây đoàn công tác của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF VN) cũng đến khảo sát và có thể lựa chọn 50 ha để thử nghiệm mô hình nghiên cứu cải tiến kỹ thuật xây dựng chuỗi tôm – lúa bền vững, nâng cao giá trị của con tôm, cây lúa.

Qua khảo sát từ quy trình kỹ thuật đến thu hoạch cũng như bao tiêu sản phẩm, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cho rằng: sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ hiện nay giá rất cao, thân thiện với môi trường, đảm bảo với sức khỏe con người. Mô hình này rất có hiệu quả, có thể giúp người dân làm giàu nhanh và Cà Mau là một trong những nơi có điều kiện tự nhiên về sinh thái. Đất đai, nguồn nước có thể sản xuất được nông nghiệp hữu cơ, đây là lợi thế rất lớn mà nhiều nơi khác không có được hoặc phải có bước chuyển đổi nhiều năm từ sử dụng hóa học sang hữu cơ. Do đó thời gian tới, tỉnh cần quy hoạch lại sản xuất cho phù hợp, tuyên truyền, vận động người dân phải làm đồng loạt, tránh làm manh mún, cần liên kết chặt giữa 4 nhà "Nhà nông - Nhà nước - Nhà khoa học - Nhà doanh nghiệp" để phát triển nền nông nghiệp hiện đại và bền vững. Trong công tác quản lý cần thực hiện chặt chẽ quy trình sản xuất, đúng với chuẩn của các tổ chức quốc tế, khi đó sản phẩm mới được công nhận.

Sau khi đi khảo sát, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ soạn thảo đề án nâng cao năng lực hợp tác xã ứng phó với biến đổi khí hậu. Đồng thời, xây dựng, hoàn thiện và công nhận các quy trình kỹ thuật sản xuất nông nghiệp hữu cơ theo tiêu chuẩn hiện hành cho sản xuất lúa - tôm để áp dụng, phát triển mô hình ngày càng bền vững.

Trước đó, vào chiều ngày 05/4/2021 đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đến khảo sát thực tế mô hình sản xuất lúa hữu cơ tại Công ty TNHH MTV Viễn Phú (ở ấp An Phú, xã Khánh An, huyện U Minh). Công ty có 317 ha hiện đang canh tác, sản phẩm hữu cơ. Nhiều năm qua, Công ty Viễn Phú duy trì sản xuất chứng nhận sản phẩm hữu cơ của Hoa Kỳ và châu Âu do Control Union cấp và có mặt ở nhiều thị trường khó tính trên thế giới.


Huy Hải - camau.gov.vn
THÔNG TIN NGƯỜI ĐĂNG
- Thời gian đăng: Thứ sáu - 09/04/2021 14:35
- Nơi đăng tin:
- Người đăng tin: ThànhCM QTV
- Điện thoại liên hệ:

Hỗ trợ đặt Banner ADS: 0944.130.132
ADS
tuyendung
Sữa non EIG6 400g
hoptac
Quảng Cáo 24h
Vị trí quảng Cáo ADS 01
hoptac
hoptac
Thống kê
  • Đang xem : 235
  • Hôm nay:27,117
  • Thang nay:471,057
  • Tổng lượt:2,663,870
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây