TIN VIP

Tiêu Đề Tin   Nơi Đăng
AD CenterĐại lý Mỹ Phẩm Bạc Liêu - Cà MauAD Center

Cà Mau - Điểm mới trong chính sách khuyến mại

Thứ tư - 31/10/2018 12:49 - Nơi đăng tin: Cà Mau- Đăng bởi: Quản Trị Viên

Điểm mới trong chính sách khuyến mại

Kiểm soát hoạt động khuyến mại không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp xúc tiến hoạt động kinh doanh hiệu quả mà còn ngăn chặn việc cạnh tranh không lành mạnh giữa các bên kinh doanh, đảm bảo quyền lợi chính đáng của khách hàng.

Trưởng phòng Quản lý thương mại Sở Công thương Cà Mau Nguyễn Việt Trung cho biết, nhìn chung các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đăng ký và thông báo thực hiện các chương trình khuyến mại khá phong phú, sản phẩm khuyến mại đa dạng. Các doanh nghiệp khuyến mại tập trung vào việc xúc tiến bán các sản phẩm sản xuất của doanh nghiệp và giới thiệu các sản phẩm mới.

Người kinh doanh còn “gà mờ” về quy định

Các chương trình khuyến mại được nhiều siêu thị lớn áp dụng thường xuyên để kích thích sức mua của người tiêu dùng. (Ảnh chụp tại Co.op mart Cà Mau).

Đa phần các doanh nghiệp kinh doanh quy mô lớn quan tâm và thực hiện khá sát các quy định cũng như các điều khoản về khuyến mại. Thế nhưng, những hộ kinh doanh nhỏ lẻ vẫn “gà mờ” trong vấn đề này.

Bà Huỳnh Thị Ánh, đại diện Công ty TNHH một thành viên Sang Tân Tiến, phường Tân Thành, TP Cà Mau, cho biết: “Để hàng ra nhanh, cơ sở thường hay kèm các hình thức khuyến mại, nhất là những mặt hàng thực phẩm. Tâm lý chung của khách hàng rất thích mua hàng kiểu mua 1 tặng 1, hoặc tặng kèm các vật phẩm gia dụng. Khi có những suất tặng kèm như vậy thì lượng hàng bán ra gấp 2-3 lần bình thường”.
Tuy nhiên, đa số các sản phẩm khuyến mãi được cơ sở áp dụng theo ngẫu nhiên và không trình báo đến cơ quan thẩm quyền. Chỉ khi được nhắc nhở thì chủ cơ sở mới vỡ lẽ. Đây không phải là trường hợp duy nhất trong việc thiếu kiến thức về khuyến mại trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Nhìn “thoáng” hơn trong vai trò  người kinh doanh

Nghị định 81/2018/NĐ-CP quy định chi tiết Luật Thương mại, hạn mức tối đa dùng để khuyến mại đối với hàng hoá dịch vụ được khuyến mại không vượt quá 50% giá hàng hoá, dịch vụ đó ngay trước thời gian khuyến mại.

Tuy nhiên, trong các trường hợp tổ chức các chương trình khuyến mại tập trung (giờ, ngày, tuần, tháng, mùa khuyến mại) thì áp dụng mức giảm giá tối đa đối với hàng hoá, dịch vụ được khuyến mại là 100%. Mức giảm giá tối đa 100% cũng áp dụng đối với các hoạt động khuyến mại trong khuôn khổ các chương trình, hoạt động xúc tiến thương mại do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Đây được xem là một trong những điểm mới trong việc thay đổi hạn mức khuyến mại so với trước. Chị Trương Minh Thư, kinh doanh mặt hàng bánh kẹo thực phẩm theo mùa, Phường 7, TP Cà Mau, chia sẻ: “Đặc thù các sản phẩm kinh doanh phần lớn tại cửa hàng là bánh, mang tính thời vụ như bánh pía, Trung thu thì chỉ bán đắt trong khoảng thời gian nhất định. Nếu tiêu thụ không hết sẽ dẫn đến tồn kho hay giảm chất lượng sản phẩm, cần phải xả hàng. Chính vì vậy,  cần phải tổ chức khuyến mại đa hình thức, vừa thu hút khách hàng, vừa tránh trường hợp lỗ vốn. Quy định mới này tác động tích cực đến kinh doanh hiệu quả hơn, người kinh doanh cũng giảm bớt mối lo may rủi trong kinh doanh”.

Ông Nguyễn Việt Trung cho biết thêm, việc quy định cụ thể hạn mức tối đa dùng để khuyến mại tạo thuận lợi hơn trong công tác thanh tra, kiểm tra và hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện đúng pháp luật về khuyến mại. Qua đó, hạn chế doanh nghiệp đầu cơ bán phá giá, góp phần bình ổn giá cả thị trường, chống các hành vi cạnh tranh không lành mạnh. Mặt khác, đối với doanh nghiệp sẽ dễ dàng điều chỉnh các hoạt động khuyến mại để không vi phạm pháp luật về khuyến mại nhưng đôi lúc lại cản trở các doanh nghiệp khuyến mại sâu để đẩy hàng tồn, chưa kích thích người tiêu dùng mua hàng hoá.

Nhìn chung, hoạt động tổ chức khuyến mại đang được điều chỉnh cho phù hợp với năng lực và khung pháp lý chung của Nhà nước, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho cả doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng./.

Nhi Nhi - Baocamau

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây