TIN VIP

bannersimsothietkewebsite
banner 350x110 2banner 350x110 2banner 350x110 2

- Nâng cao ý thức người dân phòng Covid-19

Thứ tư - 26/08/2020 00:49 - Nơi đăng tin: - Đăng bởi: ThànhCM QTV

Nâng cao ý thức người dân phòng Covid-19

Trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đã và đang được kiểm soát tốt. Cùng với việc thực hiện nghiêm các giải pháp ứng phó, ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân và gia đình rất quan trọng.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau, đến ngày 19/8/2020, toàn tỉnh ghi nhận hơn 2.000 trường hợp về từ vùng dịch và được thực hiện cách ly tại nhà, có hơn 1.900 trường hợp hoàn thành thời gian cách ly. Để tăng cường giám sát những trường hợp cách ly tại nhà, ở các xã, phường, thị trấn đã thành lập đội phòng, chống dịch, hàng ngày đến các hộ gia đình hướng dẫn thực hiện tốt quy định về cách ly, theo dõi các dấu hiệu bất thường về sức khoẻ.

Tuyên truyền, hướng dẫn cách ly tại nhà phòng, chống Covid-19

Anh Hứa Minh Chương, Đội phòng, chống dịch thị trấn Cái Nước, cho biết: “Chúng tôi thường xuyên đến hộ gia đình có người cách ly để giám sát, hướng dẫn họ chấp hành tốt việc cách ly tại nhà, hạn chế tiếp xúc, sinh hoạt riêng biệt với những người thân trong gia đình. Mỗi ngày chúng tôi đều đến nhà 2 lần để kiểm tra sức khoẻ, đo thân nhiệt, nếu trường hợp nào sốt, ho, hay khó thở thì kịp thời xử lý đúng quy trình”.

Tất cả trường hợp về từ vùng dịch đều được chính quyền địa phương, nhân viên y tế quản lý thực hiện khai báo y tế, phân loại cách ly phòng Covid-19. Đặc biệt, trong đó có nhiều trường hợp chủ động liên hệ thông báo với chính quyền địa phương hoặc đến trạm y tế để thực hiện khai báo y tế. Anh V.H.Ơ đang thực hiện cách ly tại nhà, cho biết: “Khi từ TP Hồ Chí Minh trở về tôi đã đến ngay Trạm Y tế xã Khánh Thuận khai báo y tế, chính quyền địa phương quyết định tôi thuộc diện cách ly tại nhà để theo dõi sức khoẻ. Trong quá trình cách ly tại nhà, những người trong gia đình đã chuyển đến nhà người anh trai. Tôi sẽ chấp hành nghiêm việc cách ly 14 ngày”. 

Thông qua nhiều hình thức tuyên truyền cùng sự quan tâm sức khoẻ bản thân và gia đình, phần lớn người dân dần nâng cao ý thức, chấp hành tốt các biện pháp phòng bệnh. Thực hiện nghiêm các khuyến cáo của ngành y tế như chủ động khai báo y tế, đeo khẩu trang khi đến những nơi tập trung đông người, thông báo sự bất thường của sức khoẻ trong quá trình cách ly tại nhà.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Đặng, Trưởng trạm Y tế xã Khánh Thuận, huyện U Minh, cho biết: “Đa số người dân hiện nay đã có ý thức, khi nhận quyết định cách ly tại nhà, họ thực hiện rất tốt. Ở đây chúng tôi phân công người của trạm phối hợp với chính quyền địa phương thường xuyên xuống hộ dân giám sát, nhắc nhở. Tại trạm y tế chúng tôi thực hiện tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh cho tất cả những người đến khám bệnh”.

Bên cạnh ý thức chủ động phòng bệnh vẫn còn một bộ phận người dân không hợp tác, thiếu trách nhiệm như khai báo y tế không trung thực, trốn cách ly, đăng tải thông tin không chính xác trên mạng xã hội, gây áp lực cho công tác phòng, chống dịch bệnh... Do đó, kiểm soát không để dịch bệnh lây lan, ngành y tế sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân nâng cao ý thức và trách nhiệm./.

Minh Khang - Báo Cà Mau

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây