TIN VIP

bannersimsothietkewebsite
banner 350x110CardGoldtimebanner 350x110 2
goldtimegroupAD Center

Cà Mau - Thay đổi thói quen bảo vệ môi trường

Chủ nhật - 23/12/2018 12:44 - Nơi đăng tin: Cà Mau- Đăng bởi: Quản Trị Viên

Thay đổi thói quen bảo vệ môi trường

(CMO) Nhận thức được tác hại của túi ni-lông đối với môi trường, Hội LHPN Phường 5, TP Cà Mau đã thực hiện mô hình “Phụ nữ hạn chế sử dụng túi ni-lông”. Đây được xem là việc làm thiết thực góp phần thay đổi thói quen bảo vệ môi trường sống từ những việc nhỏ nhất của các bà nội trợ.

Mô hình được triển khai vào đầu tháng 6, thu hút 40 thành viên tham gia. Đây là một trong những mô hình hiệu quả mà CLB Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch triển khai thực hiện. Thay vì sử dụng vô số túi ni-lông trong sinh hoạt, đi chợ, mua bán hàng hoá thì nay chị em phụ nữ trang bị những chiếc túi thân thiện với môi trường, có thể sử dụng lâu dài và thoải mái giặt phơi trong quá trình sử dụng.

Chị Võ Thị Thu Thuỷ, Chủ tịch Hội LHPN Phường 5, cho biết: “Mỗi lần đi chợ thì “tậu” về cả chục cái túi ni-lông, nào đựng cá, đựng rau, thịt củ quả các loại. Về túi lớn còn giữ lại đựng rác, nhưng phần lớn là vứt đi, mà được biết riêng loại túi ni-lông rất khó phân huỷ, đốt lại có mùi hôi, hít vào ảnh hưởng sức khoẻ. Chính vì thế, mô hình phụ nữ hạn chế sử dụng túi ni-lông ra đời”.

Khi nhận được túi thân thiện môi trường, chị em rất phấn khởi, hào hứng xin thêm một túi nữa để “hờ”. Túi vừa to, có tay cầm chắc chắn, chứa được nhiều, hình thức bên ngoài lại đẹp, quan trọng nhất có thể tái sử dụng nhiều lần nên được đông đảo chị em đồng tình ủng hộ.

Chỉ sau thời gian ngắn phát động, hình ảnh những chiếc túi xanh thân thiện có mặt ở các phiên chợ nhộn nhịp, cả người bán lẫn người mua đều vui vẻ và thích thú với công dụng đa năng từ chiếc túi mang lại.

Những chiếc túi xanh thân thiện đồng hành cùng chị em phụ nữ trong buổi chợ.

Chị Nguyễn Thu Hồng, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Khóm 8, Phường 5, cho biết: “Tôi rất thích chiếc túi này, thay vì trước đây đi chợ phải túi lớn túi nhỏ (đôi khi bỏ quên tại các gian hàng) thì nay chỉ cần túi thân thiện là đủ. Có thể để được nhiều hàng nặng mà không sợ đứt, túi lại sạch sẽ, chỉ cần mỗi buổi chợ về rửa sơ qua với xà phòng phơi là sạch ngay, giảm tình trạng phí phạm túi ni-lông như trước”.

Khi tham gia mô hình, bên cạnh hạn chế sử dụng túi ni-lông, chị em còn bàn nhau giữ gìn vệ sinh khuôn viên từ nhà ra phố từ những việc làm nhỏ nhất như không vứt rác bừa bãi, xả rác xuống cống rãnh, ao hồ; Tái chế sử dụng những phế phẩm sinh hoạt bằng lọ, chai nhựa; Tập phân loại rác, tận dụng bán ve chai tăng phí sinh hoạt hoặc thu gom tập kết rác đúng nơi quy định để nhân viên thu gom rác dễ dàng làm việc.

Chị Thuỷ cho biết thêm: “Nội dung sinh hoạt được lồng ghép vào những buổi họp thường lệ, bên cạnh việc chia sẻ về cách phân loại rác, xử lý rác thải trong gia đình, chị em còn truyền nhau những kinh nghiệm trong việc tìm sử dụng những vật dụng thay thế túi ni-lông như giấy báo, lá, hộp nhựa, vừa an toàn lại góp phần bảo vệ môi trường”.

Tuy chỉ được triển khai thời gian ngắn nhưng mô hình đã phát huy tác dụng tích cực trong việc hạn chế rác thải sinh hoạt trong mỗi hộ dân, từ đó dần nâng cao ý thức tự giác để mỗi thành viên sẽ là một tuyên truyền viên tích cực hưởng ứng chiến dịch chống túi ni-lông, không chỉ trong gia đình mà lan rộng khắp cộng đồng./.

Nhi Nhi - Báo Cà Mau

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Quảng Cáo 24h
dulichcamau
Vị trí Quảng Cáo ADS
  • Đang xem : 7
  • Hôm nay:1,425
  • Thang nay:33,183
  • Tổng lượt:1,077,021

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây