TIN VIP

bannersimsothietkewebsite
banner 350x110CardGoldtimebanner 350x110 2
goldtimegroupAD Center

Cà Mau - Nông dân khóc ròng vì dưa ngập úng

Chủ nhật - 06/01/2019 20:16 - Nơi đăng tin: Cà Mau- Đăng bởi: Quản Trị Viên

Nông dân khóc ròng vì dưa ngập úng

(CMO) Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn trên diện rộng trong vài ngày qua đã làm ruộng dưa của nông dân ấp Bà Điều, xã Lý Văn Lâm, TP. Cà Mau rơi vào cảnh tan hoang. Không đầy 20 ngày nữa sẽ đến ngày thu hoạch nhưng nay nay nhiều rẫy dưa mất trắng vì ngập úng.

Clip: Ông Huỳnh Tấn Liệp, ấp Bà Điều, xã Lý Văn Lâm, TP. Cà Mau khóc ròng vì rẫy dưa tan hoang.

Xót xa nhìn ruộng dưa chìm trong biển nước, ông Huỳnh Tấn Liệp không khỏi đau lòng xót của. Công sức hơn 2 tháng gieo hạt, chăm sóc đêm ngày, thế nhưng chỉ qua mấy ngày mưa trái mùa làm bể bờ bao, nước tràn quá khổ mà nay công của ông trở thành công cóc. Nước dâng quá 4 tấc nên hơn 5 công dưa hấu hư hại hoàn toàn.

Ruộng dưa chìm trong biển nước.

Tan theo mây khói

Bì bõm xuống nước hái những trái dưa khá to lên bổ ra, ruột bên trong vẫn còn màu trắng, ông Liệp không kìm lòng được thốt lên: “Như vầy chỉ có nước đem bỏ chớ còn làm gì được nữa!”.

Nhiều hộ rơi vào cảnh trắng tay vì vụ dưa tết bị ngập úng.

Ông Liệp cho hay, ông trồng dưa hấu hơn 20 năm nay nhưng chưa lần nào gặp phải cảnh này. Cả thảy 5 công ông trồng giờ mất trắng. Mỗi công vốn liếng bỏ vào cũng gần 8 triệu đồng mà nay không còn gì hết. Trước cảnh đó, nông dân chỉ còn biết “thôi thì đi làm hồ để trả nợ”.

Cũng tương tự ông Liệp, 3 công dưa hấu của ông Trương Văn Đoàn cũng mất trắng hoàn toàn. Nhẩm tính tổng thiệt hại, ông Đoàn thất thểu: “Vốn 25 triệu đồng, nếu thu hoạch ít nhất cũng 70 triệu ăn tết. Nay thì mất trắng, tiền đi hỏi, giờ phải đi làm mướn trả cho người ta mà cũng không biết mần gì đây, vì cũng tới tết rồi”.

Những trái dưa còn non ngày đang được “trục vớt”.

Ngập trong làn nước sâu sau 2 ngày, hiện ruộng dưa của ông Liệp đã úng hoàn toàn, mọi nỗ lực bơm nước ra ngoài không còn hy vọng cứu vãn. Trước cảnh đó, vợ chồng ông chỉ thở dài: “Vợ tôi qua nay không dám ra nhìn ruộng dưa, tôi cũng ra bữa nay thôi chớ không ra thêm chi nữa, nhìn chi nó đau!”.

Nước mắt của người nông dân khi mất trắng thành quả lao động do "ông trời".

Nỗ lực “cứu” dưa

May mắn hơn các hộ trồng dưa lân cận, hộ ông Lâm Văn Cường cũng bị ảnh hưởng. Nhưng với nỗ lực, vận dụng tối đa hơn 3 máy bơm vận hành ngày đêm cùng 1 chút may mắn, đến nay coi như ruộng dưa của ông thiệt hại hơn 50%.

Tất cả những trái dưa ngập úng, ruột còn màu trắng.

Với kinh nghiệm trồng dưa 10 năm, vụ dưa này ông xuống giống 10 công theo tiêu chuẩn VietGAP, 10 công dưa truyền thống nay chỉ còn lại phân nửa. Tuy nhiên, với số dưa còn lại, mỗi công trừ chi phí, ước tính ông lãi khoảng 15 triệu đồng.

Riêng với hộ chị Cao Mỹ Hiền, vụ dưa năm nay chị xuống giống 14 công. Mọi biện pháp tát nước, xịt thuốc dưỡng chống sâu bệnh đang được thực hiện gấp rút sau khi trận mưa vừa dứt. Chị Hiền chia sẻ: “Coi như cũng còn lại 30%, được nhiêu đó cũng mừng. Ráng chăm sóc, hy vọng gỡ gạt lại vốn”.

Ông Lâm Văn Cường ra thăm ruộng dưa vừa mới đậu trái sau ảnh hưởng của bão số 1.

Ông Mạc Ngọc Truyền, Chủ tịch Hội nông dân xã Lý Văn Lâm cho biết: “Sắp tới, ngoài rà soát lại mức độ thiệt hại trình lên cấp trên để có hướng hỗ trợ phần nào cho bà con, ở góc độ địa phương, chúng tôi đã và đang huy động máy bơm tiếp tục bơm nước ra ngoài. Xã có 2 trạm bơm lớn cũng vận hành hết công suất ngày đêm, giảm áp lực cho ruộng dưa. Song song đó, xã cũng hướng dẫn bà con cách phòng trừ dịch bệnh, vì khi nước ngập, sẽ xuất hiện một số loại dịch bệnh trên dưa. Qua đó nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại.

Toàn xã Lý Văn Lâm có 68 ha dưa bị thiệt hại với hơn 120 hộ trồng. Trong đó có 21 ha dưa VietGAP. Sau khi rà soát, có 4 ha thất trắng, còn lại đều thiệt hại trên 50%, ước tính sản lượng thu hoạch khoảng 1.800 tấn, giảm hơn một nửa so với năm trước là 4.000 tấn.

Yến Nhi - Báo Cà Mau

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây