TIN VIP

bannersimsothietkewebsite
banner 350x110CardGoldtimebanner 350x110 2
goldtimegroupAD Center

Cà Mau - Giải quyết thủ tục hành chính qua Zalo

Thứ sáu - 28/12/2018 21:22 - Nơi đăng tin: Cà Mau- Đăng bởi: Quản Trị Viên

Giải quyết thủ tục hành chính qua Zalo

Tỉnh Cà Mau đang chuẩn bị mọi điều kiện để trong quý I/2019 sẽ áp dụng thêm hình thức giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) qua ứng dụng Zalo. Ứng dụng này tạo thêm kênh tương tác giữa tổ chức, cá nhân với chính quyền các cấp nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho tổ chức, cá nhân trong việc nộp hồ sơ trực tuyến, tra cứu thông tin về TTHC đang cần.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau Trần Quốc Chính cho biết, việc tạo sự kết nối, ứng dụng Zalo với hệ thống thông tin một cửa điện tử tỉnh Cà Mau nhằm hướng tới 5 mục tiêu: Đẩy mạnh việc nộp hồ sơ trực tuyến; Tra cứu thông tin kết quả giải quyết TTHC; Trao đổi, hỏi đáp, phản ánh, kiến nghị về TTHC; Đánh giá mức độ hài lòng đối với cơ quan Nhà nước, cán bộ, công chức, viên chức và đăng ký giao, nhận hồ sơ qua dịch vụ bưu chính.

Theo ông Trần Quốc Chính, việc ứng dụng Zalo sẽ giúp công khai, minh bạch hoạt động hành chính của chính quyền, đồng thời mang đến cho người dân sự đơn giản, tiện lợi, tiết kiệm thời gian và nguồn lực xã hội. Ưu điểm của mô hình này là người dân có thể tra cứu, làm thủ tục trực tiếp trên Zalo, bằng cách điền thông tin vào tờ khai điện tử và đính kèm hình ảnh giấy tờ cần thiết qua Zalo đến trung tâm hành chính công của tỉnh. Sau khi nộp hồ sơ, bằng cách nhập mã biên nhận hoặc quét mã QR, người dân có thể tra cứu được tình trạng, tiến độ giải quyết hồ sơ, thời gian nhận kết quả khi hồ sơ giải quyết xong hoặc chủ động bổ sung khi nhận thông báo giấy tờ bị thiếu. Mô hình này sẽ giải quyết triệt để những rào cản trong công tác CCHC hiện tại, tạo ra kết quả đột phá cho cả chính quyền lẫn người dân.

Khi nộp hồ sơ qua ứng dụng Zalo, đối với những thủ tục cần nộp trực tiếp, người dân có thể đăng ký nộp hồ sơ qua dịch vụ bưu chính. Sẽ có nhân viên bưu chính đến tận nhà nhận, sau đó chuyển đến Trung tâm Giải quyết TTHC tỉnh hay bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp huyện hay xã.

Giải quyết TTHC trên ứng dụng zalo người dân sẽ tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại.

Thay vì phải trực tiếp đến trung tâm hành chính, người dân có thể thực hiện các thao tác cực kỳ nhanh chóng, dễ dàng thông qua ứng dụng Zalo ngay trên điện thoại. Từ đó, nâng cao mức độ hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính Nhà nước trên địa bàn tỉnh; Chuyển dần từ chính quyền quản lý sang chính quyền phục vụ Nhân dân; Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của chính quyền điện tử tỉnh Cà Mau.

Ông Trần Quốc Chính cho biết, hiện tại giao diện thể hiện trên Zalo đã được liên kết trực tiếp với hệ thống thông tin một cửa điện tử của Cà Mau. Người dùng có thể thực hiện các thao tác để tiến hành nộp hồ sơ trực tuyến vào hệ thống thông tin một cửa điện tử của tỉnh đối với các TTHC cho phép thực hiện giao dịch trực tuyến mức độ 3, 4. Ứng dụng đang được chạy thử nghiệm, dự kiến đến ngày 15/1/2019 sẽ đưa vào sử dụng.

TTHC khi nộp trực tuyến trên Zalo sẽ áp dụng đối với tất cả các TTHC được cung cấp trực tuyến mức độ 3, 4 trên Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh Cà Mau (kể cả TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã).

Theo kế hoạch, trong tháng 1/2019, Trung tâm Giải quyết TTHC tỉnh sẽ thành lập tổ tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ dịch vụ hành chính công, nhân sự đang làm việc tại trung tâm, hoạt động theo quy chế do Giám đốc Trung tâm Giải quyết TTHC tỉnh ban hành trên cơ sở phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan. Sẽ tổ chức hội thảo giới thiệu các tính năng tích hợp trên Zalo hỗ trợ thực hiện dịch vụ công trực tuyến tỉnh Cà Mau.

Hiện nay, tỉnh đang đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến rộng rãi cho tổ chức, cá nhân về những tiện ích của việc nộp hồ sơ trực tuyến (thông qua Zalo, Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh) bằng các hình thức phù hợp, thiết thực nhằm thay đổi dần thói quen của người dân, doanh nghiệp trong thực hiện TTHC.

Theo ông Chính, cần đặc biệt tổ chức tuyên truyền, quán triệt trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh việc ứng dụng zalo trong giải quyết TTHC. Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh phải là lực lượng đi đầu trong triển khai thực hiện, đồng thời là tuyên truyền viên để tuyên truyền, vận động tổ chức, người dân, doanh nghiệp cùng hưởng ứng, tham gia thực hiện./.

Hồng Phượng - Báo Cà Mau

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây