Xử lý nghiêm Co.op mart Cà Mau trong việc không đảm bảo các biện pháp phòng dịch Covid-19 theo quy định

Thứ tư – 28/07/2021 21:36

Đó là ý kiến chỉ đạo của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tiến Hải tại cuộc họp giao ban trao đổi một số nội dung liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19 vào sáng ngày 28/7/2021.
 

Xử lý nghiêm Co.op mart Cà Mau trong việc không đảm bảo các biện pháp phòng dịch Covid-19 theo quy định.
 

Vụ việc trên liên quan đến trường hợp ông T.H.Th (sinh năm 1989), là tài xế chở hàng ở quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh. Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Cà Mau, trong 14 ngày qua, ông Th thường xuyên đi từ nhà đến Công ty Vissan (phường 13, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh) nhận hàng giao đến khu vực Bạc Liêu – Cà Mau (hệ thống Siêu thị Co.op mart), thường giao vào các ngày lẻ, 02 ngày/lần và có giấy xét nghiệm test nhanh âm tính với virus SARS-CoV-2.

Trong các ngày 21/7, ông Th giao hàng tại Cà Mau (địa điểm không nhớ rõ); ngày 23/7 giao hàng tại Co.op mart Cà Mau, gặp 3 người; giao hàng tại Vincom Plaza phường 1 (ngồi trên xe không xuống); ngày 25/7 giao hàng tại Co.op mart có tiếp xúc 3 người; tại Co.op food (Ngô Quyền, phường 1) gặp 2 người.

Từ điều tra, trích xuất camera ghi nhận người tiếp xúc với ông Th gồm 9 trường hợp F1 (08 người có kết quả PCR âm tính SARS-CoV-2 ngày 27/7/2021). Điều tra truy vết tại Thới Bình và thành phố Cà Mau tạm thời ghi nhận 11 F2. Hiện các cơ quan chức năng tiếp tục truy vết các trường hợp F1, F2 tiếp xúc với ông Th tại Co.opmart và Co.op food Cà Mau để kịp thời phòng, chống dịch bệnh.

Đối với vấn đề này, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tiến Hải đề nghị: Lãnh đạo UBND thành phố Cà Mau nhanh chóng thu thập, ghi nhận các chứng cứ từ camera, lời khai của các nhân viên tại cửa hàng thời điểm F0 giao nhận hàng. Theo quy định, tài xế giao hàng từ ngoài tỉnh vào Cà Mau, thời điểm giao nhận hàng phải ngồi trên xe, bên tiếp nhận hàng có đội ngũ nhận hàng riêng đảm bảo không tiếp xúc với tài xế. Tuy nhiên, trong trường hợp này Co.op mart Cà Mau quản lý lỏng lẻo dẫn đến tài xế giao hàng tiếp xúc trực tiếp với người khác tại thời điểm giao nhận hàng không đúng quy trình, dẫn đến có ca tiếp xúc với F0.

Cần xác định lỗi vi phạm Co.op mart Cà Mau có hay không việc giấu dịch, khi phát hiện trường hợp F0 có tiếp xúc với nhân viên siêu thị nhưng không báo cáo kịp thời cho chính quyền địa phương và vẫn để siêu thị hoạt động bình thường. Theo đó, tùy theo mức độ xử lý cho phù hợp nhưng trên tinh thần phải xử lý thật nghiêm, theo đúng quy định.

Đề nghị, Sở Thông tin Truyền thông, các cơ quan báo chí trong tỉnh tăng cường công tác thông tin tuyên truyền để người dân, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng dịch Covid-19 theo quy định của ngành chức năng, thực hiện nghiêm thông điệp 5K “Khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – khai báo y tế. Các tổ chức, cá nhân doanh nghiệp tuyệt đối không được lơ là, thiếu trách nhiệm, giấu dịch, trường hợp làm lây lan dịch bệnh gây nguy hiểm cho cộng đồng sẽ xử lý thật nghiêm, thật nặng theo quy định của pháp luật.

Trúc Đào – camau.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *