Xét nghiệm mẫu gộp RT – PCR 3 ngày/lần đối với các tiểu thương, nhân viên tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại

Thứ năm – 25/11/2021 01:13

Đây là một trong những nội dung nằm trong kế hoạch sàng lọc, xét nghiệm trên địa bàn tỉnh Cà Mau vừa được Sở Y tế tỉnh ban hành.


Xung quanh vùng phong tỏa (vùng nguy cơ cao hoặc vùng cấp 3) tần suất lấy mẫu xét nghiệm 5 -7 ngày/lần.


Theo kế hoạch, đối với bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 (F0) thuộc tầng 1 tại các bệnh viện, trung tâm y tế, cơ sở thu dung và cách ly điều trị tại nhà thì thực hiện xét nghiệm 03 lần mẫu đơn, vào ngày thứ 1, 7 và 14 bằng RT-PCR. Đối với F0 tại các bệnh viện, trung tâm y tế, bệnh viện dã chiến thuộc tầng 2 thì xét nghiệm RT-PCR ít nhất 01 tuần/lần mẫu đơn. Đối với F0 tại bệnh viện thuộc tầng 3 thì tiến hành thực hiện xét nghiệm mẫu đơn RT-PCR tuần ít nhất 02 lần mẫu đơn. 

Đối tượng tiếp xúc gần với bệnh nhân SARS-CoV-2 (F1) thực hiện xét nghiệm 04 lần mẫu đơn, vào ngày thứ 1, 3, 7 và 14 bằng RT-PCR. 

Người nhập cảnh thực hiện xét nghiệm vào ngày thứ 1, 3 và 7 khi nhập cảnh bằng mẫu đơn RT-PCR.

Người tham gia chống dịch trực tiếp: thực hiện xét nghiệm 3 ngày/lần bằng mẫu gộp RT-PCR 10-20. 

Về tần suất xét nghiệm đối với cán bộ, nhân viên y tế, người lao động tại cơ sở khám chữa bệnh thực hiện test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR mẫu gộp theo định kỳ 03 ngày/lần; xét nghiệm sàng lọc 100% đối với những bệnh nhân lưu trú tại các vùng cấp độ 3, cấp độ 4 và trước khi chuyển vào điều trị nội trú đối với các bệnh nhân lưu trú tại các vùng cấp độ 1 và 2; đối với người bệnh chuyển tuyến phải thực hiện xét nghiệm. Đối với người bệnh đang được điều trị nội trú, người nuôi bệnh, thực hiện xét nghiệm theo định kỳ 03 ngày điều trị/lần. Trong trường hợp có ca mắc Covid-19 trong khu điều trị nội trú thì xét nghiệm ngay toàn bộ các đối tượng. 

Đối với vùng phong tỏa (vùng nguy cơ rất cao hoặc vùng cấp độ 4) tần suất lấy mẫu 3 ngày/lần, cho đến khi kết thúc phong tỏa. Nếu nguy cơ dịch phức tạp, có thể tăng tầng suất xét nghiệm lên. Lần lấy mẫu xét nghiệm đầu tiên vừa thực hiện test nhanh kháng nguyên, vừa thực hiện RT-PCR để nhanh chóng bóc tách các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng; các lần tiếp theo thực hiện lấy mẫu gộp xét nghiệm RT-PCR cho đến khi kết thúc phong tỏa. Xung quanh vùng phong tỏa (vùng nguy cơ cao hoặc vùng cấp 3) tần suất lấy mẫu xét nghiệm 5 – 7 ngày/lần; thực hiện lấy mẫu gộp xét nghiệm RT-PCR. 

Người lao động tại các nhà máy, công ty, xí nghiệp, cơ quan, đơn vị xét nghiệm ngay khi người lao động có một trong các triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở…hoặc có yếu tố dịch tễ. Xét nghiệm 100% người lao động khi bắt đầu tổ chức sản xuất bằng phương pháp mẫu gộp mẫu RT-PCR. Xét nghiệm sàng lọc định kỳ cho người lao động 03 ngày/lần mẫu gộp 10-20 đối với phương pháp RT-PCR và 3-5 đối với test nhanh. Trường hợp phát hiện F0 trong phân xưởng, khuyến cáo tăng tần suất xét nghiệm lên 1-2 ngày/lần cho 100% lao động. 

Người ngoài tỉnh về địa phương đã tiêm 02 mũi vắc xin phòng Covid – 19 (thẻ xanh) hoặc khỏi bệnh trong vòng 6 tháng xét nghiệm 01 lần bằng test nhanh mẫu đơn khi về địa phương; Đã tiêm 01 mũi vắc xin phòng Covid – 19 (thẻ vàng) xét nghiệm 02 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7 bằng RT – PCR hoặc test nhanh; Chưa tiêm vắc xin thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ 1 , 7 và 14 bằng RT – PCR hoặc test nhanh.

Đối với các mẫu test nhanh dương tính và các mẫu thuộc nhóm nguy cơ rất cao ưu tiên xét nghiệm trước; đối với các mẫu gộp dương tính thì thông báo về địa phương tiến hành giải gộp bằng test nhanh và tiến hành lấy mẫu giải gộp. Thông tin về kết quả xét nghiệm phải được phản hồi ngay về đơn vị gửi mẫu qua phần mềm quản lý xét nghiệm để đáp ứng hoạt động truy vết, xử lý trường hợp liên quan các ca dương tính.

Trúc Đào – camau.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *