Ưu tiên số 1 cho các tỉnh, thành khu vực phía Nam trong công tác phòng chống dịch

Thứ sáu - 23/07/2021 23:18
Ưu tiên số 1 cho các tỉnh, thành khu vực phía Nam trong công tác phòng chống dịch

Đó là ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp trực tuyến với 19 tỉnh thành khu vực phía Nam và 2 tỉnh: Khánh Hòa, Phú Yên vào tối ngày 23/7/2021 để đánh giá lại kết quả đã đạt được và rút ra bài học kinh nghiệm trong chỉ đạo công tác phòng chống dịch sau thời gian giản cách theo Chỉ thị 16. Tại tỉnh Cà Mau, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tiến Hải; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Quốc Việt; Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Trần Văn Hiện và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Lâm Văn Bi, Trần Hồng Quân, Lê Văn Sử tham dự hội nghị.
 

Đại biểu tỉnh Cà Mau tham dự hội nghị.
 

Tính đến 11giờ ngày 23/7/2021, cả nước ghi nhận 78.269 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Trong đó, có 76.140 ca ghi nhận trong nước. Đến nay, có 12.374 người khỏi bệnh và ca 370 tử vong.

Riêng đợt dịch thứ 4 đã ghi nhận 75.417 ca và 335 ca tử vong. Trong đó, thành phố Hồ Chí Minh hiện nay vẫn là địa phương có nhiều ca mắc nhất cả nước, với 48.863 ca và trong 05 ngày giản cách xã hội theo Chỉ thị 16 có 17.472 ca mắc tại tất cả 311/312 phường. Đối với các tỉnh thành trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long cũng đang gia tăng số ca mắc nhất là các tỉnh: Đồng Tháp, Long An, Tiền Giang, Cần Thơ, An Giang.

Hiện nay, các tỉnh thành trong khu vực phía Nam đang thực hiện giản cách xã hội theo Chỉ thị 16 và 3 chiến lược gồm: giảm mắc, giảm tử vong và tiêm vắc xin. Trong đó, các tỉnh tập trung xét nghiệm nhanh đưa F0, F1 đi cách ly, giảm tốc độ lây lan, khoanh vùng dập dịch; điều trị người bệnh theo chiến lược “3 tầng”; đẩy mạnh tiến độ tiêm vắc xin trên địa bàn các tỉnh.

Qua đánh giá của các đại biểu, một số địa phương vẫn còn tình trạng chưa thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16. Trong đó, tình trạng người dân đi lại, giao lưu khá tự do; không có chốt kiểm soát giữa các địa bàn các quận, huyện; một số cửa hàng không thiết yếu vẫn mở cửa; các chợ mở cửa nhưng chưa đảm bảo giãn cách và người dân ra vào chợ khá tự do; triển khai tổ Covid-19 cộng đồng còn chậm, chưa thực sự đạt được hiệu quả như yêu cầu; thực hiện phương châm “4 tại chỗ” ở một số nơi chưa triệt để, nhất là về trang thiết bị, vật tư và nhân lực; tình trạng chen lấn trong tiêm vắc xin vẫn còn xảy ra; vẫn còn người về từ các vùng dịch chưa được cách ly ngay mà để vào địa bàn; cung ứng hàng hóa còn thiết hụt cục bộ…

Tại hội nghị, một số tỉnh, thành khu vực phía Nam kiến nghị với Chính phủ hỗ trợ thêm cán bộ, y bác sĩ điều trị cho bệnh nhân dương tính Covid-19, máy thở cho bệnh nhân…

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Bộ Y tế đã tập huấn cho cán bộ y tế và có thư kêu gọi cán bộ y tế tham gia phòng chống dịch. Theo đó, có hơn 22.000 cán bộ y tế tham gia phòng chống dịch theo điều động của Bộ Y tế. Tuy nhiên, lực lượng bác sĩ cấp cứu sẽ không đáp ứng đủ yêu cầu của các địa phương. Đối với máy thở, Bộ đã bố trí 2.000 máy thở cho các tỉnh, thành khu vực phía Nam. Tuy nhiên, các bệnh viện tuyến huyện của cac tỉnh này phải thiết lập ô xy trung tâm và bồn ôxy; tăng tốc độ điều phối ôxy và phải làm việc với các công ty sản xuất ôxy về số lượng cần dùng…

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao sự  vào cuộc của các cấp, các ngành và các tỉnh đang thực hiện Chỉ thị 16; tiếp tục ưu tiên tạo điều kiện ngăn chặn đẩy lùi dịch nhanh chóng đưa trở lại trạng thái bình thường; tập trung thống nhất trong lãnh đạo chỉ đạo từ trung ương đến địa phương; quán triệt thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 và các hướng dẫn sao cho phù hợp từng địa phương; thực hiện nghiêm và có giám sát kiểm tra, kêu gọi người dân nâng cao ý thức hợp tác trong thực hiện Chỉ thị 16; tiếp tục chủ động phòng ngừa dịch bệnh là chính; tăng tốc thực hiện chiến lược tiêm vắc xin; nâng cao ý thức chấp hành của người dân trong thực hiện Chỉ thị 16; lãnh đạo các tỉnh thực hiện Chỉ thị 16 phải phân công rõ trách nhiệm của từng cấp, từng ngành; phát hiện nhanh nguồn bệnh và hạn chế tối đa các ca tử vong; thu dung F0 và phân loại F0 là quan trọng để nguồn lực tập trung chữa trị cho các bệnh nhân; lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra giản cách người - người, nhà - nhà, kiên quyết không để chặt ngoài lỏng trong; lực lượng công an, quân đội bám sát địa bàn kiểm tra việc giãn cách theo Chỉ thị 16; tăng cường tổ Covid-19 trong cộng đồng để nhắc nhở nhân dân; tại điểm nóng huy động thêm công an, quân đội, thanh niên tham gia; thành lập các trung tâm cứu trợ, đường dây nóng tiếp nhận thông tin từ nhân dân; tận dụng tối đa thời gian giãn cách phải phát hiện hết các ổ dịch để khoanh vùng và bảo vệ vùng an toàn và không để phát sinh ổ dịch mới; đảm bảo nguồn nhân lực cán bộ y tế và ưu tiên cho địa phương đang cần tránh lãng phí; Bộ Y tế chịu trách nhiệm huy động sinh viên các trường y tham gia hỗ trợ phòng chống dịch; trang thiết bị là máy thở và ôxy không được để thiếu khi cần sử dụng; chăm lo cho người dân không để ai thiếu ăn, thiếu mặc; kiểm soát chặt chẽ người về từ vùng dịch; lượng vắc xin về phải công khai, minh bạch khách quan, nếu nơi nào vi phạm thì xử lý ngay; bảo vệ và củng cố lại vùng xanh sau khi dập dịch thì đưa vào sản xuất, kinh doanh ngay; Bộ Tài Chính nghiên cứu theo hướng đánh giá tác động tiến hành miễn giảm thuế hỗ trợ doanh nghiệp; phát huy tinh thần phối hợp các bộ, ngành và địa phương trong thực hiện công tác phòng chống dịch trong thời gian tới.

Kim Nhiên - camau.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây