Từ 00 giờ ngày 04/10, tỉnh Cà Mau áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

Thứ bảy - 02/10/2021 09:43

Ngày 02/10/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Quốc Việt đã ký quyết định số 2048 về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh (Quyết định 2048).

Tỉnh Cà Mau áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới từ 00 giờ ngày 04/10/2021 cho đến khi có thông báo mới.
 

Phạm vi áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới trên địa bàn tất cả các huyện, thành phố Cà Mau (trừ khu phong tỏa, khu vực cách ly y tế được thực hiện theo quy định về phòng, chống dịch Covid-19). Thời gian thực hiện kể từ 00 giờ ngày 04/10/2021 đến khi có thông báo mới.

Chủ tịch UBND tỉnh giao thủ trưởng các sở, ban, ngành cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố Cà Mau theo chức năng, nhiệm vụ được giao chỉ đạo triển khai, thực hiện nghiêm túc nội dung quy định kèm theo Quyết định số 2048. Trong đó, tiếp tục thực hiện nghiêm “3 mũi giáp công”: Bố trí trạm, chốt phù hợp tại các địa bàn giáp ranh, giáp biển, kiểm soát chặt các mối nguy từ bên ngoài vào; công tác truy vết, xét nghiệm sàng lọc để phân loại F0, F1 ra khỏi cộng đồng phải được thực hiện khẩn trương, quyết liệt với phương châm “không bỏ lọt, bỏ sót đối tượng”; thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung, cách ly hộ gia đình theo quy định; tiếp tục củng cố và phát huy vai trò của các Tổ Covid cộng đồng, tích cực tham gia cùng các lực lượng thực hiện công tác phòng, chống dịch.

Tăng cường công tác tuyên truyền trong nhân dân để “Dân biết - Dân hiểu - Dân tin - Dân theo - Dân làm”, tự giác chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nhất là tự Test nhanh, kịp thời phát hiện F0 để điều trị, bảo vệ sức khỏe cho chính mình, cho gia đình mình và góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Cán bộ, công chức, viên chức và các lực lượng vũ trang phải gương mẫu chấp hành quy định về công tác phòng, chống dịch bệnh.

Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm nếu để xảy ra vi phạm trên lĩnh vực, địa bàn mình quản lý.

UBND các huyện, thành phố căn cứ vào Quyết định 2048 để áp dụng đảm bảo hiệu quả, đạt yêu cầu và đúng quy định; đồng thời, tích cực phối hợp với các ngành chức năng thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhất là phối hợp với ngành Y tế trong việc triển khai xét nghiệm tầm soát định kỳ trên địa bàn.

Nội dung ban hành kèm theo Quyết định 2048 thay thế các quy định trước đây, gồm:

Quy định chung

Không tập trung quá 10 người ở nơi công cộng ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, nhà máy, xí nghiệp; giữ khoảng cách tối thiểu 02 mét giữa người với người tại nơi công cộng.

Mọi người phải tiếp tục thực hiện nghiêm quy định 5K (Khẩu trang - Khoảng cách - Khử khuẩn - Khai báo y tế - Không tập trung đông người). Khuyến cáo người dân không ra đường nếu không thật sự cần thiết. Khuyến cáo người dân thực hiện việc xét nghiệm định kỳ nhằm phát hiện dương tính với Covid-19 để chữa trị kịp thời (trừ những đối tượng phải xét nghiệm bắt buộc theo quy định).

Các giao dịch thanh toán: Nếu có hướng dẫn, quy định, đủ điều kiện thì thực hiện giao dịch qua môi trường mạng; nếu không đủ điều kiện thì thực hiện giao dịch trực tiếp nhưng phải đảm bảo quy định 5K.

Người dân được đi lại trong nội tỉnh; khi có nhu cầu chính đáng đi ra ngoài tỉnh, phải được Chủ tịch UBND tỉnh cho phép. Tất cả các loại phương tiện vận chuyển hàng hóa, người điều khiển và người đi theo phương tiện vào địa bàn tỉnh bằng đường bộ, đường thủy, đường biển phải được kiểm soát chặt chẽ.

Các hoạt động tạm dừng

Quán bar, vũ trường, karaoke, rạp chiếu phim, phòng game, cơ sở massage. Phòng tập gym, yoga, phòng tập thể hình, thể dục dụng cụ, bi da. Loại hình kinh doanh ăn, uống có sử dụng rượu, bia.

Thăm nuôi, tiếp xúc với các phạm nhân, trại viên, bệnh nhân, học viên các Trại giam, Trại tạm giam, Nhà tạm giữ, Cơ sở Cai nghiện ma túy, Trung tâm Bảo trợ xã hội, Trung tâm Nuôi dưỡng người tâm thần. Thăm hỏi, tiếp xúc với bệnh nhân tại các bệnh viện, cơ sở y tế có giường bệnh (mỗi bệnh nhân chỉ có 01 người nuôi bệnh).

Hoạt động tập trung đông người tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng. Hoạt động tiếp công dân, đối thoại giải quyết khiếu nại, tố cáo tại các cơ quan, tổ chức nhà nước (chỉ nhận đơn qua đường bưu chính), trừ những vụ việc đã được thụ lý đang giải quyết hay những trường hợp cấp bách (được chấp thuận của lãnh đạo địa phương, đơn vị), nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Hoạt động văn hóa, thể thao như: Lễ hội, hội thi, hội diễn, hội thao, hội chợ,... trừ trường hợp cần thiết do Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Một số hoạt động tiếp tục tạm dừng, trong đó có Karaoke.
 

Các hoạt động được thực hiện nhưng có điều kiện hoặc hạn chế

Đối với các cơ sở dịch vụ cắt tóc, làm đầu, gội đầu không được tập trung quá 03 người khách cùng một thời điểm. Người quản lý, nhân viên, người lao động nhóm cơ sở này phải tự xét nghiệm sàng lọc theo quy định. Hàng ngày, chủ cơ sở hoặc đại diện chủ cơ sở phải ghi sổ nhật ký người quản lý, nhân viên, người lao động và khách hàng, để cơ quan chức năng kiểm tra khi cần thiết.

Các dịch vụ kinh doanh ăn uống được hoạt động, mỗi bàn không quá 04 người, khoảng cách tối thiểu giữa người bàn này với người bàn khác 02 mét.

Việc dạy và học: Trung học cơ sở và Trung học phổ thông tổ chức dạy và học trực tuyến. Giáo dục mầm non, tiểu học và các loại hình hoạt động giáo dục và đào tạo khác tiếp tục tạm dừng đến khi có thông báo mới. Cấm mọi hình thức dạy thêm có thu tiền. Giao Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn cụ thể.

Các hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời và trong nhà (không gian rộng) không tập trung quá 10 người.

Dịch vụ du lịch, lữ hành nội tỉnh được phép hoạt động, nhưng mỗi nhóm hoạt động không quá 10 người, thực hiện nghiêm quy định 5K. Đối với người quản lý, nhân viên, hướng dẫn viên, người lao động nhóm dịch vụ này phải thực hiện xét nghiệm sàng lọc theo quy định.

Đối với chuyên gia, kỹ sư, nhà đầu tư, người cung cấp trang thiết bị, vật tư y tế, người đại diện doanh nghiệp... được Chủ tịch UBND tỉnh cho vào Cà Mau để làm việc khi: Đã tiêm vắc xin mũi 02 ít nhất sau 14 ngày; có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 thì thực hiện khai báo y tế theo quy định, tự theo dõi sức khỏe tại nơi ở hoặc nơi làm việc trong 07 ngày và thực hiện xét nghiệm PCR 02 lần (vào ngày thứ 3, ngày thứ 7). Đối với các trường hợp khác phải thực hiện cách ly y tế theo quy định.

Hoạt động vận tải hành khách công cộng và vận tải khách du lịch chỉ được hoạt động trong nội tỉnh, không quá 50% số ghế; hành khách phải thực hiện quét mã QR-Code hoặc khai báo y tế khi lên phương tiện.

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, công trình xây dựng (bao gồm nhà ở riêng lẻ) quy mô từ 10 người trở xuống được phép hoạt động nhưng chủ cơ sở, chủ đầu tư hoặc chủ thầu nhà ở riêng lẻ phải đăng ký danh sách người lao động với UBND cấp xã (nơi cơ sở sản xuất, kinh doanh, công trình đang hoạt động) để theo dõi; định kỳ tự xét nghiệm sàng lọc theo quy định và tự chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch bệnh. UBND cấp xã có trách nhiệm thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động nêu trên tại địa bàn quản lý.

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ quy mô trên 10 người phải hoạt động theo kế hoạch phòng, chống dịch do doanh nghiệp tự xây dựng, phê duyệt, theo hướng dẫn của Sở Công Thương.

Công trình xây dựng quy mô trên 10 người phải hoạt động theo kế hoạch phòng, chống dịch do chủ đầu tư tự xây dựng, phê duyệt, theo hướng dẫn của Sở Xây dựng.

Đối với những nơi có hoạt động nhiều người: Chợ truyền thống, siêu thị, cửa hàng tiện ích, bệnh viện, trường học...phải bố trí lực lượng kiểm soát, phân luồng người ra, vào, không để tập trung đông người tại một thời điểm, kiểm soát việc thực hiện nghiêm quy định 5K.

Hoạt động mua bán hàng rong (buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định); thu, lượm phế liệu; tiếp thị, giới thiệu sản phẩm; giao, nhận hàng hóa (shipper) chỉ được phép hoạt động trong nội huyện, nhưng phải báo với UBND cấp xã nơi cư trú để theo dõi; định kỳ phải tự xét nghiệm sàng lọc theo quy định (nhà nước hỗ trợ xét nghiệm đối với người bán hàng rong và người đi thu, lượm phế liệu), UBND cấp xã có trách nhiệm thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động nêu trên tại địa bàn quản lý.

Đối với những nơi có hoạt động nhiều người như siêu thị, cửa hàng tiện ích...phải bố trí lực lượng kiểm soát, phân luồng người ra, vào, không để tập trung đông người tại một thời điểm, kiểm soát việc thực hiện nghiêm quy định 5K.

Đối với ngân hàng, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, điện, nước, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa được hoạt động nhưng phải định kỳ tự xét nghiệm sàng lọc theo quy định.

Đối với các cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị: Thủ trưởng cơ quan, đơn vị, người có thẩm quyền cân nhắc, bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức, người thi hành công vụ, người lao động làm việc đảm bảo giải quyết tốt công việc được giao và tự chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị.

Chỉ tiếp nhận thủ tục hành chính của tổ chức, cá nhân qua dịch vụ công trực tuyến hoặc dịch vụ bưu chính công ích (trừ các trường hợp lập thủ tục xử phạt vi phạm hành chính, người dân nộp phạt, nhận lại tang vật tạm giữ do vi phạm). Những thủ tục hành chính chưa đủ điều kiện để thực hiện trực tuyến hoặc dịch vụ bưu chính công ích thì nộp trực tiếp tại Bộ phận Một cửa nhưng phải đặt lịch, hẹn giờ thông qua Tổng đài Hành chính công và phải đáp ứng các yêu cầu về phòng, chống dịch theo quy định.

Từ 21 giờ hôm trước đến 04 giờ ngày hôm sau mọi người dân không được ra đường; trừ những trường hợp sau: Lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh; thực hiện công việc khẩn cấp (đưa người bệnh đi cấp cứu, lực lượng phòng, chống thiên tai, cứu hộ; phòng cháy, chữa cháy); công nhân làm công tác vệ sinh, quét dọn đường, làm ca đêm tại các nhà máy, xí nghiệp; sửa chữa, xây dựng công trình cấp bách; sửa chữa điện, nước, công trình viễn thông; phóng viên báo, đài đi làm nhiệm vụ và các trường hợp khi được cấp có thẩm quyền cho phép.

Nguyệt Thanh - camau.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây