Triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tại cuộc họp trực tuyến 3 cấp sơ kết công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

Thứ năm - 25/11/2021 22:12

Chủ tịch UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố Cà Mau thực hiện Thông báo số 129-TB/VPTU ngày 23/11/2021 của Văn phòng Tỉnh ủy về ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tại cuộc họp trực tuyến 3 cấp sơ kết công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Vận động người dân tự lấy mẫu test nhanh và theo dõi sức khỏe.
 

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố Cà Mau tập trung chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp phục hồi sản xuất, kinh doanh; khẩn trương rà soát, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong việc lưu thông, tiêu thụ và cung cấp giống, vật tư sản xuất đối với lĩnh vực ngư, nông, lâm nghiệp, nhất là trong các khu phong tỏa. Thực hiện nhanh, hiệu quả hơn nữa các chính sách hỗ trợ đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo đời sống người dân. Các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp với các huyện, thành phố Cà Mau hỗ trợ cho người dân và lực lượng phòng, chống dịch kịp thời, đầy đủ, đảm bảo các thủ tục cần thiết theo quy định, công khai, minh bạch, đúng đối tượng, tuyệt đối không để sót, lọt và trùng lắp đối tượng. Tiếp tục triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh, các đối tượng có hành vi chống phá các biện pháp phòng, chống dịch làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch của tỉnh.

Sở Y tế xây dựng kế hoạch linh hoạt, hằng ngày chủ động xét nghiệm RT-PCR cho các đối tượng cách ly, khu phong tỏa theo định kỳ; khu vực nguy cơ theo từng cấp độ dịch của các địa phương; tổ chức lấy mẫu phải chặt chẽ, đúng quy trình, quy định; trả kết quả kịp thời, chính xác. Định kỳ ban hành quyết định công bố cấp độ dịch quy mô cấp xã, phường, thị trấn (khuyến khích xác định cấp độ dịch cụ thế ở qui mô nhỏ hơn) theo quy định; khi địa phương có phát sinh tình hình dịch bệnh phức tạp, công bố ngay để kịp thời chuyển đổi cấp độ dịch bệnh; khi tình hình ổn định, không phát sinh mới thì hạ cấp độ dịch. Hướng dẫn cách ly, hỗ trợ điều trị người nhiễm Covid-19 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ tại nhà; từng địa phương thực hiện nghiêm việc quản lý, theo dõi chặt chẽ diễn biến sức khỏe để tư vấn, hỗ trợ y tế kịp thời đối với người nhiễm Covid-19 tại nhà (xác định, lập danh sách F0 trên địa bàn, có danh sách phân công cụ thể); hướng dẫn, tư vấn, thường xuyên theo dõi sức khỏe và hỗ trợ chăm sóc F0; tổ chức khám bệnh, chữa bệnh từ xa, cung cấp các túi thuốc và hướng dẫn dùng thuốc tại nhà; phát hiện, sơ cấp cứu và chuyến tuyến kịp thời các trường hợp F0 có diễn biến nặng đến các cơ sở y tế phù họp với tình trạng bệnh; hướng dẫn cụ thể đối với bệnh nhân có bệnh nền khi thực hiện tiêm chủng hoặc điều trị. Tham mưu văn bản kiến nghị Bộ Y tế điều chỉnh điều kiện điều trị F0 tại nhà cho phù hợp thực tế, nhất là điều kiện không quá 50 tuổi.

Chủ tịch UBND các huyện, thành phố Cà Mau tiếp tục vận động người dân, doanh nghiệp tự lấy mẫu test nhanh, tự theo dõi sức khỏe, tự phòng vệ cá nhân để an toàn và giảm áp lực cho lực lượng y tế. Chỉ đạo các tổ Covid cộng đồng có nhiệm vụ lập danh sách, quản lý và giám sát việc test nhanh của người dân, báo cáo kết quả về trạm y tế cấp xã để theo dõi, quản lý đúng quy định, gắn với việc cấp giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm cho người dân (khi có yêu cầu). Định kỳ hàng tuần, UBND các huyện, thành phố Cà Mau tổng hợp, báo cáo kết quả người dân tự test nhanh, kết quả về hoạt động của tuyến y tế cơ sở, hoạt động của các trạm y tế, công tác điều trị F0 tại nhà về Sở Y tế để tổng hợp, báo cáo Sở Chỉ huy phòng, chống dịch tỉnh.

Đối với các trường hợp phát hiện F0, các địa phương, cơ sở cần linh hoạt, sáng tạo, kịp thời điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, trên nguyên tắc phong tỏa nhanh nhất để bao vây ổ dịch, đồng thời thần tốc truy vết các F0, F1 để xét nghiệm cách ly, sau đó thu hẹp dần khu phong tỏa ở quy mô nhỏ nhất, từng cấp xem xét, đánh giá mức độ các F và khả năng lây nhiễm để tự quyết định quy mô phong tỏa và chịu trách nhiệm, đảm bảo khoanh vùng được ổ dịch, không để phát sinh ra cộng đồng. Tổ chức quản lý nghiêm ngặt vùng phong tỏa, người cách ly y tế, không được tiếp xúc với nhau, trừ lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ, với phương châm “không để chặt ngoài, lỏng trong”. Chỉ đạo UBND cấp xã triển khai ngay các hoạt động đảm bảo an sinh xã hội, tiếp cận dịch vụ y tế để người dân trong khu phong tỏa, người cách ly y tế yên tâm tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Đối với các khu điều trị F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ tập trung: không bố trí quá đông bệnh nhân trong cùng một phòng (không nhất thiết phải 02 người 01 phòng), cần phải bố trí thông thoáng, có không gian rộng, tạo điều kiện thoải mái để nâng cao thể trạng; vận động các mạnh thường quân, gia đình hỗ trợ để nâng cao chất lượng các bữa ăn cho người nhiễm Covid-19. Giao các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương, cơ sở căn cứ các tiêu chí lâm sàng và khả năng tự chăm sóc của người bệnh để áp dụng các phương án cách ly, điều trị phù hợp theo quy định.

Tổ chức tiêm chủng an toàn, khoa học, tránh lây nhiễm tại các điểm tiêm.
 

Về tiêm chủng, tập trung rà soát, nắm lại số lượng người dân thực tế có mặt tại địa phương, đối chiếu với danh sách đã tiêm vắc xin, xây dựng kế hoạch tiêm chủng chặt chẽ, chính xác, đảm bảo an toàn, khoa học; đảm bảo không đế sót đối tượng, tiêm cho tất cả những người từ 12 tuổi trở lên, kể cả người không có hộ khẩu thường trú trên địa bàn. Rà soát, tiêm cho 100% học sinh từ lớp 6 đến lóp 12, đảm bảo đủ điều kiện để chuẩn bị cho học sinh đi học trực tiếp khi đủ điều kiện.Yêu cầu các điểm tiêm, bàn tiêm không được từ chối người dân khi đến tiêm, có nhu cầu tiêm và đủ điều kiện tiêm theo quy định. Sở Y tế rà soát, điều phối vắc xin cho các điểm tiêm, đảm bảo có vắc xin khi người dân đến tiêm.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị liên quan đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động phòng, chống dịch Covid-19. Nghiên cứu các quy định, hướng dẫn để kịp thời hỗ trợ ngành Y tế, các địa phương, người dân trong việc khai báo y tế, tiêm vắc xin phòng Covid-19, xét nghiệm và trả kết quả trực tuyến, theo dõi điều trị F0, F1 tại nhà.

Kim Nhiên - camau.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây