Triển khai một số giải pháp cấp bách thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19

Chủ nhật – 18/07/2021 12:17

Chủ tịch UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thành phố Cà Mau; các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh triển khai một số giải pháp cấp bách thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19.

Phải có phương án, cử lực lượng đảm bảo an toàn tại các khu vực chợ, cửa hàng mua sắm hàng hóa thiết yếu trên địa bàn.

Phải có phương án, cử lực lượng đảm bảo an toàn tại các khu vực chợ, cửa hàng mua sắm hàng hóa thiết yếu trên địa bàn.

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động khi đi làm việc phải mang theo thẻ

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trương các cơ quan, đơn vị tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch. Trong đó, đối với cơ quan hành chính, nhà nước, tùy theo tính chất, mức độ công việc, thủ trưởng cơ quan, đơn vị bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; đảm bảo công việc thông suốt, đặc biệt là các cơ quan, đơn vị liên quan đến nhiệm vụ công tác phòng, chống dịch; cán bộ, công chức, viên chức, người lao động khi đi làm việc phải mang theo thẻ công chức, viên chức (trường hợp chưa có thẻ thì thủ trưởng cơ quan, đơn vị tổ chức in thẻ gồm các thông tin: Tên cơ quan, đơn vị, tên người lao động, nơi làm việc) để xuất trình khi cơ quan chức năng kiểm tra.

Các công trình xây dựng, nhà máy, xí nghiệp: Có phương án sản xuất, thi công đảm bảo kế hoạch, tiến độ đề ra; phân công nhóm, đội, tổ làm việc luân phiên, thực hiện các biện pháp 5K trong phòng, chống dịch. Tùy quy mô sản xuất, công trình, quy định số lượng công nhân để bố trí người làm việc đảm bảo nguyên tắc không tập trung đông người vào một vị trí nhất định.

Đối với các công trình, các lĩnh vực sản xuất trọng yếu, nếu đảm bảo thực hiện tốt các giải pháp phòng, chống dịch thì được phép hoạt động 100% công suất.

Người đứng đầu tổ chức, doanh nghiệp chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch tại đơn vị mình phụ trách; báo cho chính quyền địa phương danh sách công nhân, người lao động đi làm việc hàng ngày, tổ chức in thẻ hoặc giấy cam kết có xác nhận của tổ chức, doanh nghiệp (gồm các thông tin: Tên tổ chức/doanh nghiệp, tên người lao động, nơi ở, nơi làm việc) phát cho công nhân, người lao động; yêu cầu công nhân, người lao động đi làm việc phải đeo thẻ hoặc giấy cam kết do tổ chức, doanh nghiệp cấp để xuất trình khi cơ quan chức năng kiểm tra.

Tập trung điều trị các ca nhiễm Covid-19; đảm bảo trang thiết bị, vật tư, thuốc, hóa chất

Sở Y tế – Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh triển khai, hướng dẫn cho các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch theo quy định.

Tập trung điều trị các ca nhiễm Covid-19 đạt hiệu quả, hạn chế xảy ra trường hợp tử vong trong quá trình điều trị.

Kịp thời bổ sung trang thiết bị, vật tư, thuốc, hóa chất đảm bảo đầy đủ cho công tác phòng, chống dịch.

Quản lý chặt các khu cách ly điều trị, tuyệt đối không để người bên ngoài tiếp xúc với bệnh nhân trong khu cách ly điều trị.

Phối hợp với chính quyền địa phương rà soát, xử lý nghiêm các y, bác sỹ có phòng khám tư nhân vi phạm công tác phòng, chống dịch.

Tập huấn, đào tạo bổ sung thêm lực lượng làm nhiệm vụ lấy mẫu, xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để giảm tình trạng quá tải trong thực hiện nhiệm vụ tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật như hiện nay.

Quan tâm làm tốt công tác an sinh xã hội

UBND các huyện, thành phố Cà Mau theo chức năng nhiệm vụ chủ động, linh hoạt thực hiện các biện pháp cần thiết theo thẩm quyền để phòng, chống dịch; chịu trách nhiệm về hiệu quả phòng chống dịch trên lĩnh vực, địa bàn mình phụ trách.

Quan tâm làm tốt công tác an sinh xã hội, đặc biệt là đối với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người mất việc làm do dịch bệnh.

Quán triệt sâu rộng trong hệ thống chính trị của địa phương và người dân trên địa bàn; có kế hoạch cụ thể triển khai trên địa bàn, phối hợp tổ chức lực lượng và nguồn lực để triển khai.

Phát huy tính chủ động của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch từ huyện, thành phố đến xã, phường, thị trấn. Nêu cao vai trò của đồng chí Bí thư Chi bộ, Tổ Covid- 19 cộng đồng các ấp, khóm trong việc phòng, chống dịch.

Chịu trách nhiệm trực tiếp và toàn diện trong quá trình thực hiện nhiệm vụ diễn ra trên địa bàn; trường hợp vượt thẩm quyền báo cáo UBND tỉnh.

Các chợ truyền thống, cửa hàng tiện lợi, siêu thị vẫn tiếp tục hoạt động

Đối với các chợ truyền thống, cửa hàng tiện lợi, siêu thị vẫn tiếp tục hoạt động: có phương án, cử lực lượng đảm bảo an toàn tại các khu vực chợ, cửa hàng mua sắm hàng hóa thiết yếu trên địa bàn; trong đó, lưu ý đảm bảo thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người. Tổ chức buôn bán phải đảm bảo khoảng cách an toàn; có phân luồng lối vào, lối ra riêng. Tuyên truyền để người dân không đổ xô đi mua tích trữ hàng hóa, lương thực. Không để xảy ra tình trạng tập trung đông người tại các chợ, siêu thị.

Tổ chức tuần tra thường xuyên địa bàn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm an ninh trật tự, vi phạm trong việc thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, không chấp hành những quy định tại Quyết định số 1361/QĐ-UBND, ngày 17/7/2021.

Đề nghị các cấp, các ngành, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị, xã hội; Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch, đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Thường xuyên, liên tục báo cáo kết quả, tình hình thực hiện về Thường trực Ban Chỉ đạo cấp tỉnh (qua Sở Y tế); định kỳ hàng ngày (kể cả thứ bảy, chủ nhật), Tổ giúp việc – Ban Chỉ đạo cấp tỉnh tổng hợp báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh vào 16 giờ hàng ngày. Trường hợp đột xuất phải báo ngay với Chủ tịch UBND tỉnh – qua Văn phòng UBND tỉnh; khi cần thiết có thể điện thoại xin ý kiến chỉ đạo trực tiếp Chủ tịch UBND tỉnh hoặc Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân – Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh.

Nguyệt Thanh – camau.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *