Triển khai Công điện của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy về phòng, chống Covid-19

Thứ tư - 25/08/2021 10:10

Chủ tịch UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thành phố Cà Mau triển khai Công điện số 1102/CĐ-TTg ngày 23/8/2021 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy về phòng, chống Covid-19.

Phải bảo đảm lương thực, thực phẩm cho người dân khu vực phong tỏa.
 

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện, thành phố khẩn trương thành lập Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 để thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch theo chức năng, nhiệm vụ được giao; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, luôn sẵn sàng cho mọi tình huống dịch bệnh xảy ra; phân công ứng trực Chỉ huy 24/24 giờ để kịp thời tiếp nhận, xử lý, báo cáo theo thẩm quyền có liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định.

Thực hiện nghiêm hơn và quyết liệt hơn nữa các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn. Bảo đảm an sinh xã hội, đặc biệt là các địa bàn, khu vực phong tỏa để cách ly y tế phải được bảo đảm lương thực, thực phẩm cho người dân, các dịch vụ nhu cầu thiết yếu; quan tâm đến nhóm người neo đơn, người già, người yếu thế trong xã hội, người lang thang cơ nhỡ... không để người dân thiếu đói.

Chủ động nắm tâm tư, nguyện vọng, phản ánh của người dân; kịp thời hướng dẫn để người dân biết và tự giác thực hiện nghiêm, thực chất, hiệu quả, chặt chẽ hơn nữa việc giãn cách theo nguyên tắc cách ly người với người, gia đình cách ly với gia đình, thực hiện triệt để việc giãn cách, cách ly theo quy định.

Sở Y tế thực hiện nghiêm túc, kịp thời việc cách ly nguồn lây nhiễm trong cộng đồng, thần tốc xét nghiệm sàng lọc các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao, xét nghiệm trên diện rộng để phân loại kịp thời và điều trị phù hợp.

Chủ động trong việc bảo đảm trang thiết bị, vật tư, thuốc; huy động nguồn nhân lực y tế, kể cả các cơ sở y tế tư nhân phục vụ cho công tác điều trị khi cần thiết. Xem xét việc thiết lập các trạm y tế lưu động để bảo đảm hỗ trợ y tế, điều trị người nhiễm Covid-19 phù hợp với điều kiện tình hình thực tế của địa phương. Chuyển tuyến kịp thời để điều trị bệnh nhân khi có diễn biến nặng.

Chủ động tìm nguồn với số lượng lớn bộ kit test nhanh, phân bổ cho các sở, ngành, doanh nghiệp, trạm y tế cấp xã chỉ đạo bán lại cho người dân, doanh nghiệp có nhu cầu (giá bán ra phải bằng với giá mua vào). Đồng thời hướng dẫn người dân cách test nhanh, đúng yêu cầu kỹ thuật. Nếu test có kết quả dương tính thì phải báo ngay cơ quan y tế gần nhất để thực hiện các biện pháp y tế đúng quy định.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền bảo đảm, kịp thời, chính xác đến người dân về tình hình và các biện pháp phòng, chống dịch; xử lý nghiêm các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân sai phạm theo quy định. Đồng thời, việc xử lý vi phạm phải thông tin kết quả xử lý vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng để răn đe, cảnh tỉnh, phòng ngừa chung.

Nghiên cứu, rà soát, hỗ trợ các cơ quan, đơn vị ứng dụng công nghệ thông tin để làm việc, đặc biệt là các công việc phục vụ cho công tác phòng, chống dịch; đề xuất các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin phòng, chống dịch để thực hiện trên địa bàn tỉnh.

Sở Tài chính tham mưu ưu tiên nguồn ngân sách cho hoạt động phòng, chống dịch Covid-19; hướng dẫn các đơn vị, các cấp quản lý ngân sách tiết kiệm chi thường xuyên, nhất là các khoản chi chưa cần thiết, sử dụng tiết kiệm quỹ dự phòng ngân sách để tập trung cho phòng, chống dịch Covid-19.

Công an tỉnh bảo đảm an ninh trật tự an toàn xã hội, phòng chống cháy nổ, đặc biệt là địa bàn có khu công nghiệp, các cơ sở sản xuất, các cơ sở giam giữ, cơ sở cai nghiện, cơ sở bảo trợ xã hội.

Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tham mưu đánh giá, sơ kết, tổng kết các mô hình “3 tại chỗ”, “1 cung đường 2 điểm đến” để rút kinh nghiệm, hoàn thiện và tổ chức thực hiện phù hợp với diễn biến tình hình của địa phương.

Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố Cà Mau thường xuyên rà soát, cập nhật, quán triệt và thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy và UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19; đặt tính mạng, sức khỏe người dân lên trên hết, trước hết; linh hoạt, sáng tạo, chủ động, mạnh mẽ trong tổ chức thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch trên lĩnh vực, địa bàn phụ trách.

Theo dõi sát diễn tiến của tình hình dịch bệnh (số lượng F0, F1, F2, F3...,yếu tố dịch tễ, công tác truy vết, cách ly...), nắm và phân tích, xác định được yếu tố nguy cơ, diễn biến mới của dịch bệnh (đối tượng, địa bàn, địa giới, hướng phát triển của dịch...) đề xuất phương án, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, kịp thời, hiệu quả, sát thực tế cho công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh để đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn tỉnh trong thời gian sớm nhất.

Nguyệt Thanh - camau.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây