Triển khai các hoạt động phòng, chống Covid-19 trong tình hình hiện nay

Chủ nhật - 13/06/2021 19:27

Sở Y tế tỉnh Cà Mau vừa có công văn đề nghị các đơn vị trực thuộc Sở Y tế; Phòng Y tế thành phố Cà Mau; Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Minh Hải; Bệnh viện Medic Cà Mau; Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh Cà Mau; Bệnh viện Công an Cà Mau; Bệnh viện Quân dân Y Cà Mau triển khai các hoạt động phòng, chống Covid-19 trong tình hình hiện nay.
 

Các cơ sở khám chữa bệnh, kể cả công lập và tư nhân nâng cao mức cảnh báo cao dịch bệnh Covid-19.
 

Nội dung công văn nêu rõ, trong những ngày vừa qua, có những người về từ các vùng dịch không thực hiện khai báo y tế; quá trình tiếp cận, nắm bắt yếu tố dịch tễ không kịp thời. Đây là nguy cơ bùng phát dịch rất lớn. Để kịp thời ngăn chặn, không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn, Sở Y tế tỉnh Cà Mau đề nghị các đơn vị trực thuộc Sở Y tế; Phòng Y tế thành phố Cà Mau; Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Minh Hải; Bệnh viện Medic Cà Mau; Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh Cà Mau; Bệnh viện Công an Cà Mau; Bệnh viện Quân dân Y Cà Mau tăng cường triển khai các hoạt động phòng, chống Covid-19.

Trước mắt, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố tham mưu cho Ban Chỉ đạo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 địa phương chỉ đạo lực lượng phòng chống dịch địa bàn xã, phường, thị trấn siết chặt hơn nữa hoạt động giám sát dịch tể các trường hợp về từ vùng dịch và về từ ngoài tỉnh. Phát huy vai trò của Tổ Covid-19 cộng đồng; phát hiện, quản lý tốt và báo cáo đầy đủ các trường hợp người từ địa phương khác đến. Xử lý nghiêm những cá nhân không thực hiện khai báo y tế và cả những trường hợp lơ là, thiếu trách nhiệm trong nhiệm vụ giám sát dịch tễ đối với người có liên quan.

Các cơ sở khám chữa bệnh, kể cả công lập và tư nhân nâng cao mức cảnh báo cao dịch bệnh Covid-19; tổ chức thật chặt chẽ việc phân luồng, sàng lọc bệnh nhân tại nơi tiếp nhận; phải bố trí buồng đệm để đón tiếp người bệnh cấp cứu và phòng cách ly để quản lý người nghi ngờ nhiễm Covid-19.

Khi tiếp nhận, thăm khám, chẩn đoán bệnh cần đặc biệt chú ý khai thác yếu tố dịch tễ, dấu hiệu sốt, ho, cảm cúm, khó thở. Khi nghi ngờ người nhiễm Covid-19 phải áp dụng ngay biện pháp phòng chống theo quy định và báo cáo cấp thẩm quyền để được can thiệp xử lý.

Có phương án bố trí nơi điều trị nội trú đối với những bệnh nhân nặng, bệnh nhân có nhiều bệnh nền, bệnh nhân lớn tuổi xa nguồn tiếp xúc Covid-19.

Hàng ngày, thực hiện nghiêm quy định 5K đối với nhân viên y tế, bệnh nhân, người nuôi bệnh, người ra vào cơ sở; thường xuyên tổ chức việc khử khuẩn bề mặt những nơi có tiếp xúc yếu tố nguy cơ như: Cổng bảo vệ; bàn tiếp nhận gửi xe, bàn tiếp nhận người bệnh; Khoa Khám bệnh; Khoa Cấp cứu - Hồi sức, chống độc...

Toàn hệ thống ngành Y tế tăng cường tổ chức thực hiện và tuyên truyền, hướng dẫn cộng đồng thực hiện hoạt các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 an toàn, đúng tiến độ và thực xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 theo đúng kế hoạch.

Phát động phong trào thi đua theo từng đơn vị với quyết tâm bảo vệ an toàn sức khỏe, ngăn chặn dịch bệnh tại cơ quan, đơn vị và cộng đồng.

Ngoài các đơn vị đã được giao chuyên trách, các đơn vị còn lại phải bố trí bộ phận phụ trách cập nhật, quán triệt thường xuyên và tổ chức thực hiện đối với nhân viên thuộc phạm vi quản lý các văn bản từ Chính phủ; Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19; Bộ Y tế; UBND tỉnh; Ban Chỉ đạo tỉnh về các quy định, chỉ đạo, hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19.


Nguyệt Thanh - camau.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây