Tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19 trong trường học

Chủ nhật - 27/02/2022 06:48
Tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19 trong trường học

Sở Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn yêu cầu Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố Cà Mau, Thủ trưởng các đơn vị, trường học trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19 trong trường học.

Tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19 trong trường học.

Theo đó, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố Cà Mau, Thủ trưởng các đơn vị, trường học trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo toàn thể cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên thực hiện nghiêm túc quy định 5K, đặc biệt trong thời gian tổ chức dạy và học trực tiếp tại trường; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Thực hiện đồng bộ, linh hoạt các biện pháp phòng, chống dịch trong quá trình tổ chức dạy học trực tiếp tại trường. Trong đó, cần lưu ý: Thường xuyên vệ sinh trường lớp sạch sẽ, thoáng mát; thực hiện các biện pháp giãn cách, lệnh giờ,... hạn chế tối đa học sinh tập trung đông, đùa giỡn, tiếp xúc nhau trong thời gian đến lớp, giờ ra chơi, giờ ăn trưa (đối với trường có tổ chức bán trú), giờ ra về.

Chủ động theo dõi, phát hiện các trường hợp giáo viên, học sinh có những biểu hiện của bệnh Covid -19. phải kịp thời thực hiện nhanh các biện pháp giãn cách, không để tiếp xúc gần với các giáo viên, học sinh khác; đồng thời, báo ngay cho trạm y tế kip thời hỗ trợ thực hiện xét nghiệm sảng lọc theo quy định. Trường hợp phát hiện có biểu hiện của bệnh Covid-19, nhưng không báo cáo và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định, nếu để dịch bệnh lây lan trong trường học thì hiệu trưởng các trường phải chịu trách nhiệm.

Tổ chức lệch giờ ra về (trường phải có lịch thời gian ra về cho từng khối, lớp và thông báo cho cha mẹ học sinh), mở tất cả cổng trường, phân luồng học sinh, phân công cán bộ phụ trách hoặc Tổ Covid hướng dẫn, nhắc nhở học sinh, cha mẹ học sinh, không để học sinh, cha mẹ học sinh tập trung đông trước cổng trường gây ách tắc giao thông, tiềm ẩn nguy cơ lấy lan dịch Covid-19.

Trường hợp cha mẹ học sinh báo nhà trường con họ bị F0 tại nhà, nhà trường lập danh sách báo cáo ngay cho Trạm y tế, chính quyền địa phương để được hỗ trợ điều trị kịp thời; trường hợp nếu cha mẹ không báo cho y tế địa phương để xác định là F0 theo quy định, không được xem là F0 và xem như học sinh đó nghỉ học không phép.

Rà soát, lập danh sách các học sinh đang thuê nhà trọ để học, không ở gần gia đình, phân công giáo viên quản lý, theo dõi; nếu học sinh có biểu hiện, nghi nhiễm Covid-19 thì thực hiện test nhanh kháng nguyên SARS-COV-2 kip thời nhằm ngăn chặn, đấy lùi dịch Covid-19 trong trường học và cộng đồng. Trường hợp học sinh bị nhiễm Covid-19, nhà trường, giáo viên chủ nhiệm phải chủ động phối hợp với gia đình học sinh, ngành y tế, chính quyền địa phương hỗ trợ kịp thời cho học sinh trong quá trình điều trị (thuốc điều trị, ăn uống,...).

Tiếp tục rà soát, lập danh sách cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19, phối hợp với y tế địa phương thực hiện tiêm vắc xin cho 100% cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh (trừ trường hợp chống chỉ định tiêm). Đối với những học sinh không thuộc đối tượng chống chỉ định tiêm nhưng không chấp hành tiêm, lập danh sách báo cáo y tế, chính quyền nơi cư trú để xử lý theo quy định.

Cử cán bộ y tế hoặc giáo viên được phân công phụ trách y tế trường học phối hợp chặt chẽ với y tế địa phương trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại trường học, đặc biệt là việc xử lý các trường hợp F0 kịp thời, đúng hướng dẫn. Đồng thời, báo cáo chính xác, kịp thời số cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, trẻ em, học sinh, học viên là F0 theo mẫu về Y tế địa phương, Sở Giáo dục và Đào tạo chậm nhất 14 giờ hàng ngày để Sở Giáo dục và Đào tạo tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo theo quy định. Thủ trưởng các đơn vị, trường học chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh và Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo về số liệu của đơn vị mình báo cáo.


Trúc Đào

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây