Thực hiện quyết liệt hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Thứ hai - 30/08/2021 10:35

Đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh vừa ký công văn chỉ đạo các Huyện ủy, Thành ủy, Đảng uỷ; Ban Cán sự đảng, đảng đoàn trực thuộc Tỉnh ủy; các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể cấp tỉnh; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; Ban Chỉ đạo phòng, chổng dịch bệnh Covid-19 các huyện, thành phố Cà Mau tiếp tục chỉ đạo thực hiện quyết liệt hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
 

Đối với các trường hợp hết thời gian cách ly tập trung đủ 14 ngày cho về địa phương thì chỉ đạo tiếp tục cách ly tại gia đình và cả hộ gia đình 14 ngày tiếp theo theo quy định.
 

Theo đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các cấp, cấp ủy, chính quyền các địa phương, các cơ quan chức năng trong quá trình điều tra dịch tễ phải rất cụ thể, rõ ràng, chi tiết, xác định rõ: F0 thuộc đối tượng nào (nam/nữ, tuổi, làm nghề gì,...); mối quan hệ của F0, F1, F2 ra sao (bà con với những ai, thường đi đâu, đi chợ nào, gặp gỡ những ai, khu vực nào, con học trường nào, thói quen trong giao tiếp hằng ngày...). Từ đó, dự đoán hướng lây lan của dịch, chủ động khoanh vùng, bao vây trước tốc độ lây lan của dịch bệnh; tránh tình trạng chỉ đuổi theo sau F0 không ngăn chặn, cắt đứt được chuỗi lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Ngành Y tế và các cấp, các ngành ưu tiên hàng đầu và tổ chức xét nghiệm RT-PCR thật nhanh những nơi có ca F0 xuất hiện, nhằm sàng lọc thật nhanh để tách F0, F1 ra khỏi cộng đồng trong thời gian sớm nhất. Tiếp tục tuyên truyền rộng rãi hơn nữa trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội phương pháp test Covid-19 tại nhà để tất cả người dân trực tiếp thực hiện được; thông tin rộng rãi những nơi bán bộ kit test nhanh để người dân, doanh nghiệp biết, mua khi có nhu cầu.

Tiếp tục chỉ đạo và giao nhiệm vụ tổ Covid cộng đồng hướng dẫn người dân test nhanh đúng theo yêu cầu kỹ thuật, nếu phát hiện kết qua test nhanh dương tính thì phải báo ngay cơ quan y tế, tổ Covid cộng đồng gần nhất để thực hiện các biện pháp y tế theo quy định.

Đối với các trường hợp hết thời gian cách ly tập trung đủ 14 ngày cho về địa phương thì chỉ đạo tiếp tục cách ly tại gia đình và cả hộ gia đình 14 ngày tiếp theo theo quy định tỉnh đang thực hiện; các địa phương phải quản lý thật chặt, thật nghiêm hơn nữa các trường hợp này để tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Tiếp tục chỉ đạo kiểm tra, giám sát thật chặt chẽ hơn nữa các phương tiện vận chuyển hàng hóa. Phát động mạnh mẽ phong trào quần chúng nhân dân cùng với ngành chức năng giám sát các phương tiện lên, xuống hàng hóa không di chuyển đúng tuyến, đúng địa điểm đến, nếu phát hiện vi phạm thì báo ngay với chính quyền địa phương (hoặc lực lượng tuần tra, kiểm soát...) xử lý thật nghiêm theo quy định.

Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra sổ nhật ký hành trình của các phương tiện được phép hoạt động (phải ghi cụ thể: Từng thời gian, địa điểm đến nhận hàng, giao hàng, những người tiếp xúc, người tiếp xúc tên gì, ở đâu...), nếu phương tiện nào thực hiện chưa đúng thì xử lý nghiêm theo quy định.

Đảng ủy Bộ đội Biên phòng, Đảng ủy Công an tỉnh và từng địa phương phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan tăng cường tuần tra, kiểm soát, quản lý thật chặt phương tiện, số người trên phương tiện lưu thông trên các tuyến đường biển, đường sông. Tuyệt đối không cho các phương tiện tiếp xúc với nhau trong quá trình lưu thông, vận chuyển hành hóa, nếu có phát hiện phương tiện nào tiếp xúc thì tiến hành xử lý đúng theo quy định; tuyệt đối không để người vào địa bàn tỉnh thông qua đường biển, đường sông mà không quản lý được.

Tiếp tục chỉ đạo quyết liệt để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty, doanh nghiệp, người dân sản xuất, tổ chức thu mua, cung ứng, vận chuyển, tiêu thụ hàng hóa thiết yếu ra/vào địa bàn, đảm bảo an toàn về sức khỏe, tính mạng của người dân nhưng phải linh hoạt, tránh cứng nhắc, máy móc trong quản lý, điều hành, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân.

Tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt các chính sách đảm bảo an sinh xã hội. Việc thực hiện các chính sách hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch bệnh phải thực hiện thật nghiêm túc, đảm bảo đúng đối tượng, đúng chế độ, khẩn trương, kịp thời, công khai, minh bạch, tuyệt đối không để sai, lọt và trùng lặp đối tượng.

Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các đồng chí Tổ trưởng các tổ công tác của Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại địa bàn huyện, thành phố luôn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động kiểm tra, giám sát các địa phương thực hiện nội dung công văn này, nếu tổ chức, cá nhân nào chủ quan, lơ là trong triển khai, thực hiện, để dịch bệnh lây lan trên địa bàn thì phải chịu trách nhiệm trước Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh.

Nguyệt Thanh - camau.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây