Thông báo ý kiến kết luận của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Thứ năm - 02/09/2021 10:15

Tiếp tục chỉ đạo xét nghiệm thật nhanh RT-PCR những nơi xuất hiện F0, kịp thời khoanh vùng, sàng lọc thật nhanh để tách F0, F1 ra khỏi cộng đồng trong thời gian sớm nhất; tiếp tục tuyên truyền rộng rãi hơn nữa trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội phương pháp test nhanh Covid-19 để tất cả người dân thực hiện. Đây là một trong những nội dung trọng tâm được nêu trong thông báo kết luận số 108, ngày 01/9/2021 của Văn phòng Tỉnh ủy về việc thông báo ý kiến kết luận của đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tiếp tục tăng cường thực hiện quyết liệt công tác điều tra dịch tễ để truy vết, sàng lọc nhanh tách F0, F1 ra khỏi cộng đồng.
 

Đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương, cơ quan chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, quản lý thật chặt chẽ hơn nữa người và phương tiện vào địa bàn tỉnh (đường bộ, đường biển, đường thủy...); thường xuyên kiểm tra “Sổ nhật ký hành trình” của các phương tiện được phép hoạt động. Phát động mạnh mẽ hơn nữa phong trào quần chúng nhân dân cùng với ngành chức năng giám sát các phương tiện lên, xuống hàng hóa hoạt động không đúng tuyến, lịch trình, xuống hàng hóa không đúng bến bãi quy định, nếu phát hiện trường hợp vi phạm thì báo ngay với chính quyền địa phương (hoặc lực lượng tuần tra, kiểm soát...) xử lý thật nghiêm theo quy định.

Các địa phương, cơ quan, đơn vị tăng cường tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát không để người dân ra đường nếu không có lý do chính đáng, không được chính quyền cho phép; đảm bảo thực hiện nghiêm, triệt để, dứt khoát việc giãn cách xã hội theo tinh thần “ai ở đâu ở đó”.

Đề nghị các lực lượng chức năng tiếp tục tăng cường thực hiện quyết liệt công tác điều tra dịch tễ để truy vết, sàng lọc nhanh tách F0, F1 ra khỏi cộng đồng (phương pháp điều tra, sàng lọc phải cụ thể, rõ ràng, chính xác...). Công an tỉnh chỉ đạo thành lập bộ phận tham mưu, tổng hợp trong công tác điều tra, truy vết để phân tích hướng lây lan, diễn tiến của dịch bệnh để tham mưu, đề xuất chỉ đạo khoanh vùng, phong tỏa, truy vết kịp thời, không để dịch lây lan diện rộng.

Công an tỉnh phối hợp với các tỉnh, thành phố, các trại giam trong cả nước nắm danh sách cụ thể những người Cà Mau được đặc xá nhân dịp Quốc khánh 02/9 (số lượng cụ thể từng tỉnh, thành phố, thuộc trại giam nào, công tác phòng, chống dịch bệnh nơi đó ra sao) để phối hợp đưa về địa phương quản lý. Đối với những người ở những nơi không có dịch bệnh thì cách ly tại hộ gia đình; những người ở những nơi từng có dịch bệnh thì tiếp nhận và cách ly tập trung theo quy định.

UBND tỉnh chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị các điều kiện, phương án để tổ chức khai giảng năm học 2021 - 2022 khi đủ điều kiện, đối với những nơi đủ điều kiện thì tổ chức dạy và học trực tiếp, đối với những nơi chưa đủ điều kiện thì tổ chức dạy và học trực tuyến. Đối với giáo viên ra ngoài tỉnh Cà Mau nhưng chưa trở về do thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thì sắp xếp, bố trí giáo viên khác dạy thay. Đối với học sinh ra ngoài tỉnh chưa trở về do thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thì phối hợp với các địa phương tạo kiều kiện cho các em học tập tại địa phương đó và ngược lại, khi tình hình dịch bệnh ổn định thì tiến hành sắp xếp, bố trí lại phù hợp.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị triển khai hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn theo Nghị quyết số 68/NQ- CP, ngày 01/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ kịp thời, công khai, minh bạch, đúng đối tượng; xây dựng kế hoạch cụ thể rước người Cà Mau có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do dịch bệnh Covid-19 ở các tỉnh, thành phố (thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương,...), báo cáo Thường trực Tỉnh ủy cho ý kiến trong thời gian sớm nhất.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, các huyện, thành phố khẩn trương rà soát thật kỹ, chính xác những hộ dân bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 (hộ nghèo, cận nghèo, bị mất việc, giảm thu nhập, thu nhập không đủ trang trải cuộc sống...) để hỗ trợ kịp thời, đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng, tuyệt đối không để sai, lọt và trùng lắp đối tượng; nếu phát hiện tổ chức, cá nhân lợi dụng chính sách để trục lợi cá nhân thì xử lý nghiêm theo quy định.

Các huyện, thành phố chủ động quản lý chặt các đối tượng lang thang, cơ nhỡ, tâm thần, người nghiện ma túy...; có chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho các đối tượng này có nơi ăn, nghỉ trong thời gian dịch bệnh, tuyệt đối không để các đối tượng trên làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Các cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức từ tỉnh đến cơ sở nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh; phân công lực lượng ứng trực 24/24, đảm bảo việc xử lý thông tin trong công tác phòng, chống dịch đảm bảo thông suốt, nhanh chóng, kịp thời những vấn đề phát sinh; tăng cường đi kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống dịch, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, làm dịch bệnh lây nhiễm và bùng phát, nhất là trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 02/9.

Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các đồng chí tổ trưởng các tổ công tác của Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại địa bàn huyện, thành phố tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động kiểm tra, giám sát các địa phương trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Quá trình chỉ đạo, thực hiện nếu tổ chức, cá nhân nào chủ quan, lơ là trong triển khai, thực hiện, để dịch bệnh lây lan trên địa bàn thì phải chịu trách nhiệm trước Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh.

Nguyệt Thanh - camau.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây