Thị trấn Sông Đốc thực hiện mục tiêu kép nhưng vẫn ưu tiên phòng, chống dịch Covid-19

Thứ bảy - 20/11/2021 09:28

Sau nhiều đợt công bố cấp độ dịch Covid-19 quy mô cấp xã, phường, thị trấn (trừ khu vực phong tỏa) trên địa bàn tỉnh, nhưng thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời vẫn thuộc vùng đỏ (cấp độ 4). Là địa phương thuộc nhóm nguy cơ rất cao về dịch Covid-19 nên mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn phải thực hiện nghiêm ngặt, đúng theo quy định. Chính điều này cũng dẫn đến không ít khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thu mua, chế biến hải sản.


Hoạt động thu mua hải sản tại Cảng cá Sông Đốc không còn tấp nập như trước khi dịch bệnh xảy ra.


Anh Nguyễn Văn An, chủ hộ kinh doanh cá thể Hoàng An, ở khóm 3, thị trấn Sông Đốc cho biết, kể từ khi thị trấn Sông Đốc thuộc vùng đỏ về dịch Covid-19, mọi hoạt động từ thu mua đến vận chuyển các mặt hàng thủy sản đều gặp khó, nhất là trong đi lại, vận chuyển hàng hóa. Hiện cơ sở của anh An có 13 phương tiện vừa khai thác thủy sản, vừa làm dịch vụ hậu cần, thu mua nguyên liệu trên biển với hơn 100 lao động.

Đối với tàu vào bờ, nếu trao đổi, mua bán sản phẩm tại Cảng cá Sông Đốc phải tập kết theo thứ tự trước sau, chiếc này lên hàng hóa xong mới đến chiếc khác, giữ khoảng cách an toàn trong phòng, chống dịch. Tuy nhiên, để vào được Cảng cá Sông Đốc, phải xuất trình các loại giấy tờ như: Giấy tiêm vắc xin phòng Covid-19, giấy test nhanh Covid-19 âm tính theo quy định mới có thể cập bến để tham gia hoạt động. Đối với những tàu không vào bờ, trao đổi, mua bán sản phẩm trên biển cũng phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, người trên tàu dịch vụ hậu cần phải được tiêm 02 mũi vắc xin và có giấy test nhanh âm tính mới được ra biển thu mua hải sản.

Cũng theo anh An, hiện tại giá nhiên liệu tăng, việc vận chuyển hàng hóa gặp khó do thuộc vùng đỏ, nên có thời điểm phải trữ lại kho, giá hải sản thì liên tục dao động, nay cơ sở phải tốn thêm khoảng chi phí test nhanh Covid-19 cho số lượng lao động, nên dẫn đến nguồn thu cũng giảm theo từ 30 - 40% so trước thời điểm dịch bệnh xảy ra.


Tàu đánh bắt của người dân vào cửa biển Sông Đốc sau khi đã thực hiện các thủ tục theo quy định.


Trong số rất nhiều doanh nghiệp thì đến thời điểm này, trên địa bàn thị trấn Sông Đốc chỉ có 18 doanh nghiệp đủ điều kiện hoạt động theo phương án “3 tại chỗ” với hơn 1.000 lao động. Hiện các doanh nghiệp sản xuất theo phương án này đều gặp không ít khó khăn, nhất là bố trí nơi ăn, ở cho lực lượng lao động làm việc tại doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo đồng chí Nguyễn Thanh Hiền, Bí thư Đảng ủy thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời cho biết: Địa phương rất chia sẻ với những khó khăn của các doanh nghiệp đang gặp phải, thế nhưng thời điểm này vẫn phải ưu tiên hàng đầu cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhằm đảm bảo tính mạng và sức khỏe của người dân trên địa bàn. Hiện tại, nhiều doanh nghiệp cũng đã thay đổi phương thức hoạt động và dần thích ứng để đảm bảo trong sản xuất, kinh doanh.

Đối với các doanh nghiệp sản xuất theo phương án “3 tại chỗ”, theo Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời Trần Tấn Công cho biết: Huyện thành lập tổ thường xuyên kiểm tra; đồng thời, hướng dẫn các doanh nghiệp xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh phù hợp với khả năng, điều kiện, nhu cầu của đơn vị và tình hình dịch bệnh tại địa phương; yêu cầu doanh nghiệp duy trì, sản xuất kinh doanh phải đảm bảo an toàn, phòng chống dịch Covid-19. Trường hợp cố tình vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.


Hiện trên địa bàn thị trấn Sông Đốc có 18 doanh nghiệp sản xuất theo phương án “03 tại chỗ”.


Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời Trần Tấn Công cũng vừa ký quyết định thành lập tổ công tác nhằm giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc trong phòng, chống dịch Covid-19 tại thị trấn Sông Đốc; đồng thời, yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có liên quan, đoàn thể chính trị và các khóm trên địa bàn thị trấn Sông Đốc tiếp tục thực hiện nghiêm các chủ trương, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và của Huyện ủy, UBND huyện Trần Văn Thời về phòng, chống dịch Covid-19; xác định công tác phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ hàng đầu và ưu tiên trong giai đoạn hiện nay. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền để người dân hiểu rõ, ủng hộ và tuân thủ các chủ trương, biện pháp về phòng, chống dịch Covid-19.

Nguyệt Thanh - camau.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây