Thật sự phải kỷ cương, nâng cấp cảnh giác trong phòng, chống dịch Covid-19

Thứ tư - 02/06/2021 13:58

“Chúng ta không được chủ quan, thật sự phải kỷ cương, phòng chống dịch phải hết sức cụ thể, nắm chặt địa bàn, từng nhà, từng dữ liệu, từng đối tượng” - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quân nhấn mạnh vấn đề này tại phiên họp trực tuyến với các huyện, thành phố Cà Mau và các xã, phường, thị trấn trong tỉnh kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội tháng 5 năm 2021 diễn ra vào chiều ngày 02/6/2021.
 

Các đại biểu dự phiên họp được bố trí ngồi giãn cách để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
 

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, phiên họp trực tuyến 03 cấp lần này, ở điểm cầu tỉnh được bố trí giãn cách ở 03 phòng họp tại Văn phòng UBND tỉnh; tại điểm cầu các cấp huyện, xã được bố trí không quá 10 người trong một phòng họp để phòng, chống dịch Covid-19. Cùng chủ trì phiên họp với Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quân còn có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi, Trần Hồng Quân, Lê Văn Sử.

“Tuần này và tuần sau là hai tuần rất bản lề, phải tập trung chống dịch tốt. Cà Mau hiện nay là một trong rất ít tỉnh chưa có ca nhiễm trong cộng đồng, nhưng không vì thế mà chúng ta chủ quan, chúng ta phải làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, cho đến hết tuần sau dự báo sẽ rõ bài hơn, trong bài toán đó thì bài toán phát triển kinh tế sẽ đi vào những xu hướng, tính ổn định” – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh khi phát biểu mở đầu phiên họp.

Báo cáo tóm tắt tình hình phát triển kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Phan Hoàng Vũ cho biết: Bên cạnh việc tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, tỉnh Cà Mau đã tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội tháng 5 tuy có giảm so với tháng trước nhưng lũy kế 5 tháng tiếp tục phát triển. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng 11%, số vốn đăng ký tăng gấp 1,4 lần so cùng kỳ; lượng khách du lịch tăng 27% và doanh thu du lịch tăng 10% so cùng kỳ; đặc biệt, đã cấp mới 11 Giấy chứng nhận đầu tư dự án, với tổng số vốn đăng ký 2.784,8 tỷ đồng. Quốc phòng, an ninh được giữ vững; tai nạn giao thông, cháy nổ giảm so cùng kỳ.

Bên cạnh đó, kinh tế - xã hội tỉnh còn một số khó khăn nhất định như: Dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, tác động tiêu cực đến một số lĩnh vực kinh tế, đặc biệt là du lịch; thu ngân sách giảm 10,7% so cùng kỳ; giá một số vật liệu xây dựng tăng đột biến ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các công trình, dự án xây dựng; giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp so với kế hoạch; tình trạng nhập cảnh trái phép trên biển vẫn còn tiềm ẩn nhiều phức tạp.
 

Ở điểm cầu tỉnh được bố trí giãn cách ở 03 phòng họp tại Văn phòng UBND tỉnh.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về tình hình phòng, chống dịch Covid-19; sản xuất nông nghiệp đảm bảo năm nay tăng trưởng tốt; các giải pháp đẩy nhanh tiến độ xây dựng, duy tu, sửa chữa đường giao thông khi sắp vào mùa mưa; xây dựng phương án khơi thông cống thoát nước, tránh tình trạng ngập cục bộ, gây ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Đại diện lãnh đạo thành phố Cà Mau cho biết khó khăn hiện nay là địa bàn thành phố Cà Mau có đường thủy giáp ranh với tỉnh Bạc Liêu qua 2 tuyến sông Phụng Hiệp và kênh xáng Bạc Liêu. Hiện tại, không có phương tiện thủy nên việc lập chốt kiểm soát gặp khó khăn. Vì vậy, kiến nghị tỉnh hỗ trợ lập chốt kiểm soát trên 02 tuyến sông này.

Thành phố Cà Mau đã cho kiểm tra, xử lý hệ thống thoát nước ở khu vực phường 2, phường 8, xã Lý Văn Lâm, đảm bảo không ngập cục bộ vào mùa mưa như trước đây.

Chủ tịch UBND huyện Đầm Dơi Nguyễn Chí Thiện cho biết, hiện nay đã thành lập 10 chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn huyện; trong đó, có 09 chốt kiểm soát ở bến khách ngang sông giáp với tỉnh Bạc Liêu và 01 chốt tại bến xe. Trên địa bàn huyện có khu cách ly tập trung, đến ngày 01/6 đã nhận 37 trường hợp. Ngoài ra, đã tiến hành cách ly 135 trường hợp tại nhà, các trường hợp này chủ yếu do khóm, ấp rà soát những người đi về từ vùng dịch. Cái khó trong khu cách ly tập trung hiện nay là đối tượng không nộp tiền theo quy định.

Một số địa phương khác trong tỉnh cho biết, tiếp tục lên kế hoạch dự kiến thành lập khu cách ly tập trung; chuẩn bị cơ sở vật chất điều trị nếu có trường hợp nhiễm bệnh; kiểm tra nhắc nhở, phân công cấp ủy phụ trách, chịu trách nhiệm theo từng địa bàn; phối hợp với CDC trong việc giám sát các đối tượng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân nhấn mạnh: Tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, một số tỉnh khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long đã xuất hiện ca nhiễm trong cộng đồng. Do đó, các địa phương phải nắm chặt các văn bản chỉ đạo của tỉnh để triển khai phòng, chống dịch hiệu quả. Mặt khác, tăng cường kiểm tra, giám sát đối với tất cả những người từ địa phương có dịch về tỉnh. Chúng ta có trạm kiểm soát vòng ngoài; có ban chỉ đạo; có cộng tác viên ấp, khóm. Tuy nhiên, việc để “lọt lưới” người từ vùng có dịch về địa phương là khó tránh khỏi, do có đường nhánh. Do đó, công tác giám sát địa bàn phải được thực hiện chặt chẽ; xã phường, thị trấn; ấp, khóm quản lý các đối tượng không chỉ bằng khai báo y tế, mà phải quản lý bằng trực quan. Thông tin liên lạc phải thông suốt trong mọi tình huống.

Ngành Giáo dục và Đào tạo phải chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19; triển khai tốt chương trình, sách giáo khoa mới và tập trung sửa chữa trường lớp, chuẩn bị cho năm học 2021 – 2022 – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân chỉ đạo.
 

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quân phát biểu chỉ đạo kết thúc phiên họp.

Trong tháng 6, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quân đề nghị thực hiện tốt hơn nữa công tác phòng, chống dịch bệnh. Theo Chủ tịch UBND tỉnh, việc duy nhất bảo vệ thành trì cho chúng ta là sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở. Riêng đối với các nhà máy vì gắn với mục tiêu kép, nên giao đầu mối, đề nghị từng huyện, thành phố tổ chức ký kết với nhà máy trên địa bàn để quản lý được lực lượng lao động.

Đối với vấn đề chuyển đổi số, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quân chỉ đạo đưa vào phương án, có tài khoản, có đủ trang thiết bị để làm việc tại nhà, không nhất thiết phải đến phòng họp mà họp trực tuyến với nhau tại phòng làm việc.

Các ngành, địa phương tập trung rà soát các dự án đầu tư công, chỉ rõ dự án nào chậm, chậm do lý do gì để có chương trình tập trung khắc phục; trong đó, đặc biệt lưu ý đến các dự án lớn, nếu vướng ở khâu giải phóng mặt bằng thì phải tháo gỡ ngay. Thu hút đầu tư rất quan trọng, năm nay tăng trưởng cao hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc thu hút đầu tư. Do đó, phải đẩy nhanh quy hoạch, đặc biệt quan tâm đến vấn đề phân khu trong quy hoạch Khu kinh tế Năm Căn để thu hút đầu tư, chỉ cần 3.000 ha tôm nuôi tập trung đưa vào Khu kinh tế Năm Căn thì Cà Mau sẽ trở thành thủ phủ – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quân nhấn mạnh.

Nguồn: https://www.camau.gov.vn

Nguồn tin:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây