Tạo điều kiện thuận lợi để F0 an tâm điều trị tại nhà

Thứ sáu - 26/11/2021 22:41

Nhằm đảm bảo triển khai thực hiện có hiệu quả việc sàng lọc, cách ly, theo dõi điều trị tại nhà đối với bệnh nhân Covid-19 (F0) không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, ngành y tế tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong việc giám sát, hỗ trợ chăm sóc điều trị F0 tại nhà, tạo điều kiện thuận lợi để F0 được chăm sóc tốt về thể chất lẫn tinh thần. 


Phát huy vai trò các Trạm y tế lưu động trong cách ly điều trị F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ tại nhà.


Từ giữa tháng 11/2021, tỉnh Cà Mau đã triển khai phương án điều trị tại nhà đối với F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Theo đó, đối với F0 được điều trị tại nhà phải đáp ứng đủ các điều kiện đã tiêm đủ 2 mũi hoặc 1 mũi vắc xin phòng Covid-19 sau 14 ngày; trẻ em trên 1 tuổi, người lớn dưới 50 tuổi không có bệnh nền, không có các biểu hiện viêm phổi, suy hô hấp, không đang mang thai; có nơi sinh hoạt riêng, nơi ở đảm bảo điều kiện giao thông thuận lợi. 

Để đảm bảo công tác điều trị F0 tại nhà đạt hiệu quả, tỉnh đã tăng cường về nhân lực, phương tiện thiết bị, túi thuốc A - B… cho các Trạm y tế lưu động tại các xã, phường, thị trấn. Hiện nay, toàn tỉnh đã thành lập 101 Trạm y tế lưu động để theo dõi, khả năng đảm bảo chăm sóc từ 5.050 đến 7.070 ca F0 tại nhà. Trong đó, có 71 trạm đã đi vào hoạt động, các trạm còn lại sẵn sàng kích hoạt ngay khi có nhu cầu. 

Trạm y tế lưu động thường xuyên cử cán bộ y tế xuống tận nhà F0 theo dõi, hỗ trợ hướng dẫn bệnh nhân cách sử dụng các túi thuốc và thực hiện các biện pháp chăm sóc sức khỏe tại nhà. Đồng thời, phân công lực lượng trực tư vấn 24/24 sẵn sàng hỗ trợ kịp thời đối với những trường hợp khẩn cấp. Đến ngày 24/11/2021 toàn tỉnh có 770 ca mắc covid-19 được điều trị tại nhà, tập trung nhiều ở thành phố Cà Mau, Đầm Dơi, Trần Văn Thời… các bệnh nhân được theo dõi chặt chẽ và chuyển tầng điều trị an toàn.


Các túi thuốc A – B hỗ trợ điều trị cho F0 không triệu chứng, hoặc triệu chứng nhẹ cách ly tại nhà.


Bí thư Huyện ủy Trần Văn Thời Nguyễn Minh Nhứt cho biết: “Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện quán triệt chỉ đạo nghiêm việc rà soát, theo dõi, hướng dẫn các trường hợp F0 nhẹ không triệu chứng đủ điều kiện cho điều trị tại nhà. Đến nay, toàn huyện có trên 790 F0 đang điều trị, trong đó, có trên 60 trường hợp đang điều trị tại nhà. Qua đánh giá việc điều trị F0 nhẹ không triệu chứng tại nhà bước đầu đạt hiệu quả, F0 có tâm lý thoải mái, sức khỏe ổn định. Hiện các Trạm y tế lưu động theo dõi sát diễn biến sức khỏe hàng ngày của bệnh nhân, hỗ trợ chuyển tầng kịp thời đối với trường hợp trở nặng, giúp họ an tâm điều trị”.Quản lý giám sát, hỗ trợ chăm sóc điều trị F0 tại nhà.


Chủ tịch UBND thành phố Cà Mau Lê Tuấn Hải cho biết: “Tính từ ngày 13/11 đến nay, thành phố Cà Mau có trên 390 F0 nhẹ không triệu chứng điều trị tại nhà. Kết quả xét nghiệm, có trên 10 người cho kết quả âm tính lần 1, việc điều trị tại nhà có nhiều tín hiệu khả quan giúp người bệnh mau hồi phục sức khỏe, tinh thần thoải mái. Trên địa bàn thành phố hiện đã thành lập và kích hoạt 17 trạm y tế lưu động, với 105 lực lượng, trong đó, có 24 bác sĩ hỗ trợ F0 tiếp cận chăm sóc y tế từ sớm, từ xa, đảm bảo nâng cao hiệu quả điều trị, giúp bệnh nhân mau khỏi bệnh”.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nguyễn Văn Dũng cho biết: “Ngành y tế đã trang bị đầy đủ máy móc, thiết bị, các túi thuốc A - B phục vụ cho việc điều trị F0 tại nhà. Đồng thời, đã tập huấn cho đội ngũ cán bộ trực tiếp làm công tác hỗ trợ F0, trang bị sổ tay hướng dẫn điều trị tại nhà theo quy định. Để công tác điều trị tại nhà đạt hiệu quả, điều quan trọng phải sàng lọc, phân loại đúng đối tượng, tạo điều kiện thuận lợi để F0 được chăm sóc kỹ về mặt sức khỏe lẫn tinh thần. Sở Y tế chỉ đạo thành lập đội chăm sóc người bệnh, đội cấp cứu ngoại viện, đội phản ứng nhanh tất cả đều sẵn sàng khi cần điều động hỗ trợ, giúp F0 an tâm sớm điều trị khỏi bệnh”.

Trúc Đào - camau.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây