Tăng cường công tác phòng chống cháy nổ mùa khô

Thứ tư - 09/02/2022 20:22

Sở Công Thương vừa có công văn đề nghị UBND các huyện, thành phố Cà Mau; các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG); các doanh nghiệp kinh doanh khai thác chợ, Ban Quản lý chợ; các trung tâm thương mại, siêu thị tăng cường công tác phòng chống cháy nổ mùa khô.
 Các cửa hàng bán lẻ xăng dầu kiên quyết không bán xăng dầu cho người tiêu dùng dùng can, chai,...có biểu hiện mua xăng dầu tích trữ.


Theo đó, Sở Công Thương đề nghị các cơ sở kinh doanh xăng dầu chủ động, tích cực kiểm tra công tác an toàn phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, khắc phục ngay những tồn tại, thiếu sót tại các cơ sở của doanh nghiệp, đơn vị mình; tăng cường nguồn lực, phương tiện, vật tư tại chỗ nhất là nguồn nước phục vụ chữa cháy, công tác bảo đảm thoát hiểm để sẵn sàng ứng phó, xử lý khi có tình huống, sự cố xảy ra. Các cửa hàng bán lẻ xăng dầu kiên quyết không bán xăng dầu cho người tiêu dùng dùng can, chai,...có biểu hiện mua xăng dầu tích trữ.

Đối với các cơ sở kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) tăng cường công tác tự kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy trong quá trình kinh doanh LPG để kịp thời phát hiện và khắc phục các thiếu sót có nguy cơ không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. Đảm bảo các yêu cầu an toàn trong quá trình vận chuyển, xếp dỡ, tồn chứa và bày bán chai khi dầu mỏ hóa lỏng; tình trạng, chất lượng hoạt động của hệ thống thiết bị phát hiện rỏ rỉ gas. 

Trung tâm thương mại, siêu thị, chợ thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng kỹ thuật đối với các hệ thống điện. Khi phát hiện có dấu hiệu hư hỏng, sự cố về hệ thống điện phải khẩn trương khắc phục, sửa chữa, thay thế đám bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy. Phân công lực lượng phòng cháy và chữa cháy tại chỗ tăng cường tuần tra, kiểm tra, bố trí lịch trực cho cán bộ, nhân viên của đơn vị để kịp thời ngăn chặn và xử lý hiệu quả sự cố về cháy, nổ. Các tiểu thương không được thắp nhang, thờ cúng trong quầy tại các chợ và khu vực kinh doanh mua bán; không được câu, móc dây điện không bảo đảm an toàn; sắp xếp, bày trí hàng hóa phải ngăn nắp, đảm bảo thông thoáng lối đi, tạo mỹ quan khu vực mua bán. 

UBND các huyện và thành phố Cà Mau chỉ đạo Phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện, Phòng Kinh tế thành phố Cà Mau phối hợp với Công an huyện, thành phố Cà Mau, các đơn vị liên quan, UBND các xã, phường, thị trấn đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động người dân không thực hiện mua xăng dầu để dự trữ, gây mất an ninh trật tự, an toàn phòng cháy chữa cháy trên địa bàn dân cư, cháy nổ đối với mọi tầng lớp nhân dân.

Tăng cường kiểm tra việc thực hiện các quy định về phòng cháy, chữa cháy, chỉ đạo việc khắc phục ngay các tồn tại, thiếu sót tại các cơ sở, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực Công Thương trên địa bàn như siêu thị, trung tâm thương mại, chợ, cửa hàng xăng dầu, cửa hàng khí dầu mỏ hóa lỏng, cơ sở sản xuất, kinh doanh, sử dụng hóa chất,...xử lý nghiệm các hành vi vi phạm. Kiểm tra, xem xét bố trí, sắp xếp chợ, các kho bán buôn, bán lẻ, kho lưu trữ hàng hóa, lộ hẻm, đường vào chợ... đảm bảo giao thông thông suốt; tăng cường nguồn lực, phương tiện, vật tư tại chỗ nhất là kiện toàn lực lượng phòng cháy, chữa cháy tại chỗ, nguồn nước phục vụ chữa cháy để sẵn sàng ứng phó, xử lý khi có tình huống sự cố xảy ra.


Trúc Đào

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây