Siết chặt việc ra đường của người dân trong thời gian giãn cách xã hội

Thứ hai - 26/07/2021 09:44

Cà Mau đang trong thời gian thực hiện giãn cách 14 ngày theo Chỉ thị 16 của Thủ Tướng Chính phủ kể từ 00h ngày 19/7/2021. Những ngày này, lực lượng Công an phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát xử phạt các trường hợp ra đường khi không thực sự cần thiết. Đồng thời, thường xuyên tuyên truyền vận động, nhắc nhở để người dân hiểu và chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch trong thời gian thực hiện giãn cách.

Công an thành phố Cà Mau tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát trong thời gian Cà Mau thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Công an thành phố Cà Mau tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát trong thời gian Cà Mau thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.


Liên tiếp những ngày qua, lực lượng chức năng đã tăng cường các tổ tuần tra, kiểm soát lưu động về việc chấp hành của người dân theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, nhất là việc đeo khẩu trang, ra đường khi không có lý do thực sự cần thiết. Theo ghi nhận, qua kiểm tra thực tế trên địa bàn thành phố Cà Mau bên cạnh một số người dân nghiêm chỉnh chấp hành vẫn còn một bộ phận người dân còn chưa hiểu rõ về quy định giãn cách, sử dụng thẻ ra đường khi cần thiết được cấp mua lương thực, nhu yếu phẩm chưa đúng mục đích.

Đơn cử, trường hợp anh T.T.M, ngụ phường 5, thành phố Cà Mau khi bị lực lượng chức năng kiểm tra, anh M xuất trình thẻ ra đường mua lương thực, nhu yếu phẩm với mục đích đi giao hàng. Sau khi được lực lượng chức năng nhắc nhở, anh M lại đưa ra 1 tờ giấy đi giao hàng, nhưng người đứng tên trong giấy được cấp không phải là anh M. Trường hợp này, anh M không có giấy tờ hợp lệ chứng minh ra đường khi cần thiết nên đã bị lực lượng chức năng lập biên bản vi phạm trong thời gian thực hiện giãn cách.
 

Nhiều trường hợp ra đường khi không cần thiết trong thời gian giãn cách bị xử phạt theo quy định.

Nhiều trường hợp ra đường khi không cần thiết trong thời gian giãn cách bị xử phạt theo quy định.


Đối với trường hợp vợ chồng anh T.M.L, ngụ phường 5, thành phố Cà Mau sau khi lực lượng chức năng yêu cầu dừng xe kiểm tra giấy tờ, vợ chồng anh L chỉ xuất trình được 1 thẻ đi đường với lý do đi rước con. Theo lực lượng chức năng, đáng lẽ trường hợp của anh L không đến mức bị xử phạt nếu anh L chỉ đi 1 mình. Tuy nhiên, vợ chồng anh lại đi 2 người vi phạm quy định về việc giãn cách nên lực lượng chức năng đã tiến hành nhắc nhở, lập biên bản xử phạt.

Trường hợp khác là anh T.T.K, ngụ phường 6, thành phố Cà Mau cùng vợ chạy 2 xe máy riêng, trong lúc chờ đợi vợ đi mua thuốc, anh K cùng con gái ra công viên đánh cầu. Khi bị lực lượng chức năng nhắc nhở, anh K mới biết mình sai khi vi phạm quy định trong thời gian giãn cách, ra đường khi không thực sự cần thiết.

Theo quy định, trong thời gian Cà Mau thực hiện giãn cách 14 ngày theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ người dân chỉ ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác. Thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K của Bộ Y tế là “Khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – không tụ tập – khai báo y tế”, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, bệnh viện và tại nơi công cộng.
 

Siết chặt việc ra đường của người dân

Cà Mau siết chặt việc ra đường của người dân trong thời gian tỉnh thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.


Ông Nguyễn Minh Sơn, Phó Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường 5, thành phố Cà Mau thông tin: “Đã qua, khi kiểm tra thực tế phát hiện nhiều lỗi vi phạm dù người đi đường có mang theo đầy đủ giấy tờ. Cụ thể như trường hợp 1 người bên phường 8, chạy qua phường 5 ngay chỗ bán nước tự động mua nước uống, dù có giấy tờ đầy đủ nhưng việc này khá vô lý vì không lẽ phường 8 không có chỗ bán nước uống mà phải chạy đến tận phường 5 mua; hoặc có nhiều người vẫn đi tập thể dục trong thời gian giãn cách và một số trường hợp ra đường không có lý do cần thiết khác. Thời điểm giãn cách người dân cần nâng cao nhận thức, tuyệt đối tuân thủ  các quy định, để chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Với chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, lực lượng làm nhiệm vụ tại phường trên địa bàn thành phố Cà Mau quyết liệt ra quân bất kể ngày đêm, thường xuyên tuyên truyền để người dân thực hiện nghiêm quy định về giãn cách phòng dịch Covid-19, tất cả vì nhiệm vụ chung”.

Chủ tịch UBND phường 5, thành phố Cà Mau Lê Thanh Tùng, cho biết: “Ban Chỉ đạo phòng, dịch Covid-19 phường phối hợp với cảnh sát giao thông trật tự thành phố Cà Mau thành lập các tổ lưu động, kiểm tra, kiểm soát những trường hợp ra đường không thực sự cần thiết. Đến thời điểm này, chúng tôi đã lập biên bản khoảng 10 trường hợp chủ yếu là sử dụng thẻ cấp ra đường mua thực phẩm thiết yếu phục vụ công việc khác; ra đường khi không thật sự cần thiết; phạt 34 trường hợp vi phạm hành chính với người không mang khẩu trang. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, tờ rơi để nhắc nhở bà con hiểu đúng, hiểu đủ, chấp hành nghiêm quy định trong thời gian Cà Mau thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ”. 

Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, Cà Mau và một số tỉnh, thành phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Đại tá Phạm Thành Sỹ, Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Công an tỉnh tăng cường lực lượng tuần tra bảo vệ an ninh trật tự trên các tuyến đường, nhất là vào ban đêm, bảo đảm các điều kiện hoạt động khắp nơi trong tỉnh 24/24 đến hết giãn cách. Lực lượng cảnh sát giao thông phối hợp chặt với các lực lượng khác tuần tra lưu động trên các tuyến đường. Giao cho Trưởng Công an các huyện, thành phố trực tiếp làm tổ trưởng tuần tra kiểm soát lưu động trên các tuyến đường bộ, đường thủy, nhắc nhở, xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm quy định giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để tăng tính răn đe.

Trúc Đào - camau.gov.vn

 


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây