Rối loạn phương pháp điều trị bệnh Covid-19 theo kiểu dân gian

Thứ bảy – 21/08/2021 03:42

Trong lúc “thập tử nhất sinh” hoặc những lúc lâm trọng bệnh không chữa trị khỏi mà được ai đó giới thiệu, chia sẻ bài thuốc hay, cách điều trị có hiệu quả thì nó không có gì quý bằng. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, trước đại dịch Covid-19 bùng phát, trên các trang mạng xã hội, nhiều chủ tài khoản facebook, zalo đăng tải, chia sẻ những toa thuốc, phương pháp điều trị bệnh Covid-19 theo kiểu dân gian hoặc bằng thuốc nam “cây nhà, lá vườn” mà chưa được cơ quan chức năng kiểm chứng, chứng nhận. Nguy hiểm hơn, nếu một số người nhẹ dạ, cả tin làm theo thì có thể rước họa vào thân hoặc ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của mình.

Một chủ tài khoản facebook hướng dẫn trị bệnh Covid-19 bằng cách nuốt giun đất tươi và khô. Ảnh chụp từ màn hình.

Mấy ngày nay, trên mạng xã hội rất xôn xao về bài thuốc trị Covid-19 bằng cách “ăn tươi, nuốt sống” địa long (giun đất) được đăng tải, chia sẻ trên tài khoản của một diễn viên, người mẫu rất nổi tiếng trong giới showbiz. Dù chưa được cơ quan chức năng kiểm chứng, chứng nhận nhưng chủ tài khoản này cho biết “Một phụ nữ tên T.N.N. (sinh năm 1990) đã chữa khỏi Covid-19, chuyển từ dương tính thành âm tính sau 5 ngày nhờ nuốt giun đất sống và sử dụng thêm giun sấy khô”.

Sau khi đăng tải, tuyên truyền dùng giun đất chữa Covid-19 của chủ tài khoản có số lượng người theo dõi tương đối lớn này đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt của rất nhiều người. Trên thực tế, cho đến nay chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định giun đất hay các chế phẩm giun đất có thể điều trị Covid-19, cũng chưa có chế phẩm điều trị hay hỗ trợ điều trị Covid-19 nào từ giun đất được Bộ Y tế công nhận, cấp phép. Mặc dù vậy, chủ tài khoản này còn hùng hồn tuyên bố: “Lúc cấp bách này ta cần hiệu quả chứ không cần nguyên tắc, thủ tục. Địa long chính là sự hiệu quả cần thiết đó, còn ai bắt bẻ sao lại sử dụng một thứ chưa được cấp phép chính thức bởi Bộ Y tế thì họ hãy tiếp tục chờ đợi”.

Một số người hướng dẫn sử dụng nước dừa, đường phèn và gừng để điều trị bệnh Covid-19. Ảnh chụp từ màn hình.

Một chủ tài khoản khác hướng dẫn trị bệnh Covid-19 bằng nước dừa, đường phèn và gừng. “Khi các bạn bị nhiễm đừng hoang mang mà thực hiện bài thuốc sau nhất định sẽ thành công vì mình biết một gia đình  rất thân đã bị F0 sử dụng và khỏe lại rất tuyệt vời bằng: nước dừa + 2 muỗng đường phèn + vài lát gừng, nấu khoảng 5 p (phút) rồi để nguội uống liên tục vài ngày sẽ bớt. Mong mn cứ dùng cho khỏe bản thân cho dù chúng ta chư có gì, chúc mọi người bình an  và mạnh khỏe. Nếu như bị nhiễm sẽ làm nóng sốt, ho khan rất nhiều mọi người kiếm lá đu đủ non và lá ớt  (không phân biệt non già )nấu canh ăn sẽ bớt ho ngay giảm sốt nhé” – Một chủ tài khoản đã tận tình hướng dẫn.

Sả được một người dân thu gom hỗ trợ người có nhu cầu nấu nước uống để phòng chống, điều trị bệnh Covid-19. Ảnh: Mộng Thường.

Chưa biết hiệu quả thế nào nhưng một chủ tài khoản chia sẻ “bài thuốc cổ truyền” để điều trị bệnh Covid-19 bằng cách dùng tỏi giã nhỏ, đun nước sôi, để nguội một lát, rồi ghé mặt vào hít sâu vào họng, vào mũi, sẽ có tác dụng diệt virus phòng chống bệnh dịch. Theo chủ tài khoản này, SARS-CoV-2 xâm nhập qua đường hô hấp, rồi cư trú ở vùng hầu họng từ 5 đến 6 giờ và chết ở nhiệt độ 45 đến 55°C. Do đó, để phòng bệnh, cần thực hiện phương pháp nấu nước sôi và hít hơi nóng bốc lên vài lần trong ngày, ngoài tỏi giã nhuyễn, mọi người có thể bỏ thêm ít giọt dầu gió xanh, tinh dầu bạc hà, tinh dầu tràm vào trong nước…

Trong những ngày qua, khi đại dịch bùng phát, rất nhiều chủ tài khoản facebook đăng tải, chia sẻ nhiều bài thuốc nam theo kiểu dân gian để điều trị bệnh Covid-19. Trong đó, phổ biến nhất là dùng sả, chanh, gừng, tỏi, mật ong, tía tô, kinh giới, lá đu đủ,… nấu nuốc uống hoặc xông cổ họng, hít vào khoang mũi… Trên thực tế, đã có nhiều người nhiễm bệnh Covid-19 cảm thấy khỏe khoắn sau khi uống, xông những loại thuốc nam này. Tuy nhiên, về tác dụng thực sự thì đến thời điểm này chưa có một nghiên cứu khoa học nào khẳng định các loại thuốc nam dân gian, gia truyền kể trên ngừa và điều trị được virus SARS-CoV-2 và bệnh Covid-19.

Do đó, người dùng mạng xã hội tuyệt đối không nên đăng tải, chia sẻ những bài thuốc, phương pháp trị bệnh Covid-19 khi chưa được kiểm chứng của cơ quan chức năng. Theo một số nhà khoa học, việc “ăn tươi, nuốt sống” giun đất chẳng những không điều trị được bệnh Covid-19 mà có khi còn rước họa vào thân bởi hệ lụy khó lường từ sự lây truyền dịch bệnh từ con giun đất cho cơ thể con người. Trước mắt, người dân phải tuân thủ nguyên tắc 5K trong phòng chống dịch bệnh, tránh tin tưởng vô căn cứ vào những bài thuốc dân gian, cách điều trị bệnh phản khoa học, chưa được kiểm chứng. Khi bị nhiễm bệnh, cần đến các cơ sở y tế và điều trị theo phương pháp khoa học và hướng dẫn của ngành y tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *