Phụ nữ xã Tân Thành tăng thu thập từ làm bánh, mứt Tết

Chủ nhật - 09/01/2022 22:32

Vào những tháng cuối năm, nhiều hội viên, phụ nữ trên địa bàn xã Tân Thành, thành phố Cà Mau lại tất bật vào vụ làm bánh, mứt, khô các loại… phục vụ cho nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết Nguyên đán. Qua đó, góp phần tăng thu nhập, cải thiện kinh tế cho gia đình.


Những ngày này, bà Trương Thị The, ngụ ấp 4, xã Tân Thành luôn bận rộn bên các khay mứt để kịp giao cho khách hàng.
 

Hiện nay, các loại bánh, mứt, tôm khô, cá khô, thịt heo khô nhà làm của hội viên phụ nữ xã Tân Thành, thành phố Cà Mau rất được lòng thực khách không chỉ trên địa bàn xã mà còn ở các địa phương lận cận vào những ngày Tết. Bởi tất cả đều được làm bằng phương pháp thủ công từ đôi bàn tay khéo léo của những người phụ nữ vùng nông thôn nên giữ được mùi vị đặc trưng và được người tiêu dùng lựa chọn.

Hơn 7 năm nay, năm nào cũng vậy cứ vào khoảng tháng 10 âm lịch, bà Trương Thị The, 75 tuổi, ngụ ấp 4, xã Tân Thành lại tất bật thu mua mua gừng tươi, me tươi, trái cau tươi và vỏ bưởi về làm mứt bán kiếm thêm thu nhập chi xài trong những ngày Tết.  Các loại mứt được bà The làm ra đều rất thơm ngon, giá cả phải chăng nên tiêu thụ nhanh. Bà The cho biết: “Tôi biết làm bánh, mứt từ thời còn con gái, nhưng trước kia chỉ làm cho con cháu ăn trong những ngày Tết. Được mấy đứa cháu lo phần giao hàng nên tôi làm bán mấy năm nay, năm nào cũng làm mấy chục ký mứt gừng, mứt me, mứt vỏ bưởi, mứt cau. Mỗi loại mứt phải hơn 10 ngày mới cho ra thành phẩm, bởi các công đoạn đều làm thủ công từ: sơ chế nguyên liệu, ngâm muối để bớt vị cay, chua, đắng và trộn đường, phơi nắng… nhưng bù lại mùi vị của nó rất ngon nên làm mẻ nào là bán hết mẻ đó. Ngoài ra, khoảng 23 tháng chạp, tôi còn nướng thêm bánh phèo heo, bông lan, bột đậu, các loại bánh này phải làm cận tết để bánh còn mới thì ăn ngon hơn. Trừ chi phí, tôi thu nhập hơn 15 triệu đồng để chi xài trong những ngày Tết”.

 

Những năm nay, nhờ món thịt heo khô mà thu nhập gia định chị Bạch được cải thiện.
 

Gần 10 năm nay, cứ vào dịp giáp Tết chị Cao Thị Bạch, ngụ ấp 5, xã Tân Thành, thành phố Cà Mau lại vào cao điểm làm khô heo để bán. Khô heo được chị Bạch làm quanh năm theo đơn đặt hàng, nhưng vào tháng kháng 11 âm lịch trở đi thì làm nhiều hơn và phải thuê thêm nhân công mới đủ khô bán. Chị Bạch cho biết: “Trước khi có ý tưởng kinh doanh, tôi có mua khô heo ăn thử, thấy cũng dễ làm nên làm bán cho người quen. Từ từ thấy nhiều người thích ăn nên tôi làm bán số lượng ngày càng lớn, nhất là vào những tháng Tết. Để làm được 1 ký thịt heo khô, cần khoảng 2,5 ký thịt heo tươi; gia bị tẩm ướp chủ yếu là sả, ớt bột, đường, nước mắm, bột ngọt và đem phơi 3 nắng là có thịt heo khô thành phẩm. Sản phẩm khô heo của tôi luôn mềm, thơm chớ không khô cứng. Ngoài ra, tôi còn làm thêm tôm khô, mắm tôm, mứt, bánh, mỗi thứ 1 ít để khách có nhu cầu thì đáp ứng ngay, nhưng chủ yếu là khô heo. Sau khi trừ chi phí, cứ mỗi mùa Tết tôi cũng kiếm được từ  30-40 triệu đồng. Nhờ buôn bán thêm các loại khô mà thu nhập của gia đình tôi cải thiện đáng kể”. 
 

Tôm khô cũng là món ngon ngày Tết của hội viên phụ nữ xã Tân Thành trong nhiều năm trở lại đây.


Việc chị em hội viên phụ nữ xã Tân Thành “trổ tài” khéo léo của mình vào mỗi dịp Tết, với nhiều loại bánh, mứt, cá khô, tôm khô thơm ngon, hấp dẫn nhằm mong muốn tất cả sản phẩm mình làm ra đến tay khách hàng, đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Qua đó, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập trong chị em phụ nữ, lưu giữ nét đẹp truyền thống của dân tộc vào những ngày Tết đến, Xuân về.

Kim Nhiên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây