Phê duyệt phương án cách ly y tế F1 tại nhà

Thứ bảy - 11/09/2021 11:26

Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký quyết định phê duyệt phương án cách ly y tế F1 tại nhà trên địa bàn tỉnh Cà Mau.
 

Thời gian cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú là 28 ngày liên tục kể từ ngày bắt đầu cách ly.
 

Theo đó, đối tượng cách ly tại nhà là những người tiếp xúc gần với ca bệnh xác định F0; trường hợp F2 chuyển thành F1 và người về từ vùng có dịch Covid-19.

Đối với những người tiếp xúc gần với ca bệnh xác định F0 (gọi là F1): F1 đạt được các điều kiện cách ly tại nhà (cơ sở vật chất, thiết bị, vật dụng cần thiết, một người trong hộ hoặc hộ có 2- 3 người có hoàn cảnh đặc biệt như: Trẻ em dưới 15 tuổi, người già, người bệnh cần có người chăm sóc...); người ở cùng nhà, trực tiếp chăm sóc, hỗ trợ F1 được cách ly cùng với F1 tại nhà.

Đối với trường hợp F2 chuyển thành F1: F1 có kết quả xét nghiệm dương tính trong thời gian 1 - 3 ngày từ khi xác định là F1 (chuyển F2 lên thành F1 cách ly tại nhà); F1 có kết quả xét nghiệm dương tính từ ngày thứ 7 về sau với SARS-CoV-2 (F1 đã được xét nghiệm âm tính lần 1); nếu trường hợp F2 đã được xét nghiệm RT-PCR 2 lần âm tính (tiếp tục cách ly tại nhà), trường hợp F2 chỉ được xét nghiệm 1 lần âm tính thì cách ly tại cơ sở cách ly tập trung (hoặc tại nhà khi đáp ứng các điều kiện qui định cách ly tại nhà của UBND tỉnh và xem xét hoàn cảnh cụ thể từng trường hợp).

Quy định về xét nghiệm

Đối với trường hợp hoàn thành cách ly tập trung 14 ngày, về cách ly tại nhà 14 ngày tiếp theo: Thực hiện xét nghiệm ngày thứ 4, thứ 7 và ngày thứ 14 trong thời gian cách ly tại nhà bằng phương pháp xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp cả hộ gia đình.

Trường hợp cách ly tại nhà 28 ngày: Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm 04 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7, ngày thứ 14, ngày thứ 21 và ngày kết thúc cách ly; xét nghiệm bằng phương pháp RT- PCR mẫu gộp cả hộ gia đình.

Nếu kết quả xét nghiệm Real time RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2, thực hiện cách ly tập trung tại cơ sở y tế hoặc tiếp tục cách ly điều trị tại nhà (khi có chủ trương UBND tỉnh).

Quy định về thời gian

Cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú (gọi chung là cách ly tại nhà) 28 ngày liên tục kể từ ngày bắt đầu cách ly. Riêng người đã được cách ly tập trung 14 ngày thì tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày.

Các trường hợp người nước ngoài về, chuyên gia, người đi công tác từ vùng dịch,... cách ly theo quy định của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia và của Bộ Y tế.

Yêu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị

Là nhà ở riêng lẻ; căn hộ biệt lập (2 nhà có vách ngăn riêng và cách nhau tối thiểu 2m). Nếu là căn hộ liền kề xem xét cụ thể hoàn cảnh từng trường hợp và đáp ứng các điều kiện sau: Duy nhất một người trong một hộ riêng lẻ, khép kín, có hàng rào che chắn và không thông với hộ gia đình bên cạnh; hộ gia đình có 2 - 3 người có hoàn cảnh đặc biệt như: Trẻ em dưới 15 tuổi; người già, người bệnh cần có người chăm sóc; phụ nữ mang thai hoặc con còn nhỏ cần thêm người chăm sóc...

Phòng cách ly phải đáp ứng các yêu cầu: Phải có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng, có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay chứa ít nhất 60% cồn (dung dịch sát khuẩn tay). Có dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân trong phòng/nhà. Trong phòng cách ly có thùng đựng chất thải, có màu vàng, có nắp đậy, mở bằng đạp chân, có lót túi màu vàng để đựng chất thải gồm khẩu trang, khăn, giấy lau mũi miệng, có dán nhãn “chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2” (thùng đựng chất thải lây nhiễm); thùng đựng chất thải sinh hoạt, có nắp đậy, mở bằng đạp chân và có lót túi màu xanh để đựng chất thải sinh hoạt khác (thùng đựng chất thải sinh hoạt). Không được dùng điều hòa trung tâm, có thể dùng điều hòa riêng; đảm bảo thông thoáng khí, tốt nhất nên thường xuyên mở cửa sổ. Có máy giặt hoặc xô, chậu đựng quần áo để người cách ly tự giặt. Có chổi, cây lau nhà, giẻ lau, 02 xô và dung dịch khử khuẩn hoặc chất tẩy rửa thông thường để người cách ly tự làm vệ sinh khử khuẩn phòng. Phòng cách ly phải được vệ sinh khử khuẩn hằng ngày.

Phải trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân phòng, chống lây nhiễm (khẩu trang y tế, găng tay y tế, giày, kính bảo hộ, quần, áo) để người nhà sử dụng khi bắt buộc phải tiếp xúc gần với người cách ly.

Bố trí bàn trước cửa phòng cách ly để cung cấp suất ăn riêng, nước uống và các nhu yếu phẩm khác cho người cách ly. Nghiêm cấm không được mang đồ dùng, vật dụng của người cách ly ra khỏi nhà.

Trước cửa nhà có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: “Hộ cách ly F1 phòng, chống dịch Covid-19” (có số điện thoại cần liên hệ,...); có thùng màu vàng có biểu tượng chất thải lây nhiễm có dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2” để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ. Khuyến khích lắp camera để giám sát người cách ly.

Yêu cầu đối với người cách ly y tế tại nhà, cơ sở kinh doanh, khu tập thể, khách sạn...

Chấp hành nghiêm các quy định về thời gian cách ly y tế tại nhà; có cam kết với chính quyền địa phương thực hiện cách ly y tế tại nhà.

Không ra khỏi phòng cách ly trong suốt thời gian cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình cũng như những người xung quanh khác. Không tiếp xúc với động vật nuôi.

Luôn thực hiện thông điệp 5K và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Cài đặt, bật và khai báo y tế hàng ngày trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone trong suốt thời gian cách ly.

Tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe và cập nhật hàng ngày trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone. Trường hợp không có điện thoại thông minh thì phải thông báo cho cán bộ y tế hàng ngày qua số điện thoại được cung cấp. Đặc biêt khi có biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt, đau rát họng, khó thở thì phải cập nhật ngay trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone và báo ngay cho cán bộ y tế. Trường hợp không thể tự đo thân nhiệt thì cán bộ y tế hoặc người chăm sóc, hỗ trợ (nếu có) sẽ đo cho người cách ly.

Không dùng chung các đồ dùng, vật dụng cá nhân như bát, đũa, thìa, cốc, bàn chải đánh răng, khăn mặt với người khác. Tự thực hiện các biện pháp vệ sinh khử khuẩn nơi ở hàng ngày theo hướng dẫn vệ sinh khử khuẩn, quản lý chất thải. Phân loại chất thải theo hướng dẫn. Sau khi hết thời gian cách ly, phải thực hiện tiếp việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.

Phải được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 03 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ khi bắt đầu cách ly.

Yêu cầu đối với người ở cùng nhà

Có cam kết với chính quyền địa phương về thực hiện cách ly y tế tại nhà theo mẫu và cùng ký cam kết với người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly theo mẫu. Không để người già, người có bệnh nền cần chăm sóc y tế ở cùng nhà với người cách ly.

Không tiếp xúc với người cách ly, hạn chế đi ra ngoài khi không cần thiết, thực hiện thông điệp 5K và phải ghi chép đầy đủ các mốc tiếp xúc trong thời gian có người cách ly tại nhà.

Nếu trường hợp F1 là trẻ em hoặc người già yếu, có bệnh nền cần người chăm sóc, hỗ trợ thì cho phép bố trí người chăm sóc, hỗ trợ cách ly cùng và đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch. Người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly phải có cam kết với chính quyền địa phương theo mẫu đã được quy định.

Cung cấp suất ăn, nước uống và các nhu yếu phẩm cần thiết riêng cho người cách ly hàng ngày. Báo ngay cho cán bộ y tế khi người cách ly tự ý rời khỏi nhà hoặc có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh như ho, sốt, đau rát họng, khó thở.

Thu gom chất thải từ phòng cách ly theo hướng dẫn. Không cho người khác vào nhà trong suốt thời gian thực hiện cách ly y tế (trừ người ở cùng nhà, nhân viên y tế và người có thẩm quyền giám sát cách ly y tế).

Tự theo dõi sức khỏe. Khi có biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt, đau rát họng, khó thở thì phải báo ngay cho cán bộ y tế. Thực hiện vệ sinh khử khuẩn nhà ở hàng ngày.

Tất cả người ở cùng nhà được lấy mẫu gộp xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 03 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ khi người cách ly bắt đầu cách ly (trừ người ở cùng nhà đã chuyển đi ở nơi khác), sắp xếp một khu vực trong nhà để nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm và giám sát y tế khi có yêu cầu.

Trường hợp có người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly thì người chăm sóc, hỗ trợ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo thời gian và số lần xét nghiệm giống như người cách ly.


Nguyệt Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây