Người trở về/đến từ thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Tiền Giang, Long An và Đồng Tháp phải cách ly tập trung ngay

Thứ bảy - 24/07/2021 22:18

Đó là một trong những nội dung mới nhất được Chủ tịch UBND tỉnh nêu tại công văn hỏa tốc chỉ đạo các các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thành phố Cà Mau trong việc triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.


Nơi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Chốt Quản lộ Phụng Hiệp.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 trên cả nước tiếp tục diễn biến rất phức tạp, đặc biệt là các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long; sáng ngày 24/7/2021 trên địa bàn tỉnh phát hiện thêm 02 ca dương tính trong khu cách ly tập trung là những người có liên quan từ vùng dịch trở về; để chủ động kiểm soát tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: Đối với các chốt, trạm và lực lượng chức năng kiểm soát người đến/về địa bàn tỉnh bằng đường bộ, đường thủy, yêu cầu tất cả những người đến/về tỉnh Cà Mau phải có giấy chứng nhận kết quả test hoặc xét nghiệm âm tính với SARS- CoV-2 trong vòng 03 ngày (72 giờ kể từ khi có kết quả), kể cả công nhân, những người sinh sống, cư trú tại các địa bàn giáp ranh giữa tỉnh Cà Mau với các tỉnh.

Người về/đến từ 05 tỉnh, thành phố phải cách ly tập trung ngay

Thực hiện cách ly tập trung (ngay khi về đến các chốt, trạm; khi các lực lượng kiểm soát phát hiện) đối với tất cả những người trở về/đến từ: Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Tiền Giang, Long An và Đồng Tháp. Đối với người về/đến từ các tỉnh còn lại, căn cứ vào bảng hướng dẫn hình thức giám sát hằng ngày của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau để áp dụng: Cách ly tập trung đối với người trở về từ vùng có dịch; cách ly tại nhà (cách ly cả hộ gia đình) đối với tất cả người trở về từ các vùng còn lại.

Giao Sở Giao thông vận tải phối hợp với Công an tỉnh, Sở Y tế thực hiện phiếu đăng ký để kiểm soát và kiểm soát chặt chẽ, đúng, đủ số lượng người đầu vào và đầu ra đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa vào tỉnh Cà Mau; phối hợp với chính quyền địa phương có biện pháp quản lý bến bãi và con người trong thời gian chờ bốc xếp hàng hóa, thời gian lưu trú nơi cách ly tạm.

Kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện ra/vào tỉnh bằng đường biển, trên tất cả các cửa sông, rạch

Chủ tịch UBND tỉnh giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh kiểm soát, quản lý chặt chẽ tất cả người, phương tiện ra/vào tỉnh bằng đường biển (kể cả tàu cá, đò dọc, phương tiện đường thủy gia dụng có kích thước nhỏ ... ), trên tất cả các cửa sông, rạch, nhất là các khu vực giáp ranh với các tỉnh. Tất cả người, phương tiện ra/vào tỉnh bằng đường biển phải chấp hành sự kiểm soát và được các Trạm, Chốt Biên phòng xác nhận danh sách người ra/vào tỉnh (có giấy chứng minh nhân dân của từng người); quá trình hoạt động trên biển không được tiếp xúc với tàu nước ngoài, không nhận vận chuyển người khác vào bờ (trừ trường hợp khẩn cấp, cứu nạn, cứu hộ); đồng thời, thực hiện các quy định cụ thể như sau: Đối với phương tiện đánh bắt thủy sản có lịch trình ra và vào cửa biển trong ngày phải thực hiện khai báo hoạt động tiếp xúc với người và phương tiện khác trên biển (nếu có); tự theo dõi sức khỏe và không được tiếp xúc với người ngoài khi về tại nhà.

Đối với phương tiện đánh bắt thủy sản, phương tiện dịch vụ hậu cần nghề cá hoạt động dài ngày trên biển: Thuyền trưởng thực hiện khai báo lịch trình hoạt động trên biển; khai báo y tế người đi trên phương tiện khi vào cửa biển; giải trình về sự thay đổi (nếu có) về người đi trên phương tiện và chịu trách nhiệm về nội dung khai báo, giải trình của mình; đồng thời, trình báo chính quyền địa phương nơi cư trú và tự theo dõi sức khỏe tại nhà, không được tiếp xúc với người khác khi ở tại nhà.

Đối với các phương tiện không xuất trình đầy đủ giấy tờ hoặc phương tiện hoạt động trên biển có tiếp xúc với tàu nước ngoài khi vào tỉnh phải thực hiện khai báo và phải cách ly tập trung theo quy định (cách ly tất cả những người trên tàu). Nếu khai báo không trung thực, khi phát hiện thuyền trưởng sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Phối hợp cùng các ngành chức năng, nhất là chính quyền địa phương chỉ đạo Tổ Covid-19 cộng đồng có biện pháp theo dõi, giám sát kịp thời, chặt chẽ người lao động trên biển khi vào bờ.

Nhà máy, xí nghiệp sẵn sàng thực hiện phương án sản xuất “03 tại chỗ”, “01 cung đường, 02 điểm đến”

Các nhà máy, xí nghiệp sản xuất trên địa bàn tỉnh khẩn trương xây dựng và thực hiện phương án sản xuất “03 tại chỗ” (sản xuất, ăn uống và nghỉ ngơi tại chỗ), “01 cung đường, 02 điểm đến” (bố trí ăn, ở và sản xuất tại 02 địa điểm trên địa bàn tỉnh; đưa rước công nhân trên 01 cung đường). Các nhà máy, xí nghiệp sản xuất, công trình xây dựng có sử dụng lao động là người ngoài tỉnh, phải bố trí cho người lao động ngoài tỉnh sản xuất theo phương án “03 tại chỗ” hoặc “01 cung đường, 02 điểm đến”. Thời gian thực hiện kể từ 00 giờ ngày 26/7/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Chủ tịch UBND các huyện, thành phố Cà Mau chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn chỉ đạo Tổ Covid-19 cộng đồng tăng cường quản lý, giám sát chặt người đến/về địa bàn, kịp thời phát hiện để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; phối hợp chặt chẽ với các chốt, trạm kiểm soát để nhận thông tin và quản lý người từ ngoài tỉnh về địa phương cách ly tại nhà, lái xe, lái tàu, người theo xe, tàu vận chuyển hàng hóa thiết yếu được phép lưu thông vào địa bàn tỉnh khi đến địa phương.

Nguyệt Thanh - camau.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây