Người dân Cà Mau nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19

Thứ ba - 01/06/2021 05:15

Hiện nay, dịch bệnh Covid – 19 đang diễn biến ngày càng phức tạp, mức độ lây nhiễm cao. Do đó, cùng với việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch của ngành chức năng thì ý thức của người dân là một trong những yếu tố quan trọng góp phần ngăn chặn và đẩy lùi dịch bùng phát.
 

Các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 được tăng cường tuyên truyền góp phần giúp người dân nâng cao ý thức thực hiện.
 

Trước tình hình dịch bệnh Covid – 19 xuất hiện và lây lan ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước, thông tin về dịch bệnh cũng được ngành chức năng tỉnh tuyên truyền đến tất cả người dân nắm bắt một cách nhanh chóng, nhất là đối với việc tăng cường triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Thông qua đó, đa số người dân đều nâng cao ý thức, nghiêm túc chấp hành theo quy định.

Chị Lý Thu Thảo, phường 5, thành phố Cà Mau, cho biết: “Tôi thấy tình hình dịch bệnh Covid – 19 hiện giờ ngày càng nguy hiểm, không thể nào chủ quan, lơ là được. Thông tin về tình hình dịch bệnh luôn được cập nhật thường xuyên đến với người dân chúng tôi. Để phòng, chống dịch bệnh, trước hết, bản thân mỗi người cần chấp hành những quy định và tuân thủ theo khuyến cáo của ngành chức năng đưa ra. Lúc trước, tôi và nhóm bạn thường xuyên tập họp vui chơi, nhưng do dịch bệnh nên giờ cũng hạn chế. Bản thân tôi nghĩ rằng, điều quan trọng nhất hiện tại là chung tay cùng đất nước chống dịch, bởi việc đó không chỉ giúp ích cho bản thân mà còn có ích cho tất cả mọi người”.
 

Người dân Cà Mau chấp hành nghiêm quy định đeo khẩu trang nhằm đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch bệnh.
 

Để phòng, chống dịch bệnh Covid – 19, hầu hết người dân trên địa bàn tỉnh đều nghiêm túc chấp hành các yêu cầu của ngành chức năng đưa ra và tuân thủ khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Theo đó, người dân cũng hạn chế tập trung đông người, sát khuẩn tay thường xuyên, đeo khẩu trang tại các nơi công cộng, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc với người khác, đặc biệt là nghiêm túc, trung thực khai báo y tế. Qua đó, góp phần chủ động phòng, chống dịch đạt hiệu quả.

Ông Hồ Văn Hoàng, ngụ phường 1, thành phố Cà Mau, cho biết: “Hiện nay, mỗi khi xem tin tức thấy số ca nhiễm Covid – 19 trong nước ngày càng tăng, tôi luôn cảm thấy lo lắng. Bởi đây là dịch bệnh rất nguy hiểm, vắc xin phòng bệnh vẫn còn hạn chế, chưa được tiêm ngừa rộng rãi đến với tất cả mọi người dân. Để phòng bệnh thì cách tốt nhất là tuân thủ theo khuyến cáo của ngành chức năng. Giờ đây, mỗi khi ra đường tôi đều phải đeo khẩu trang và cũng không còn gặp gỡ, tụ tập đi chơi với bạn bè như trước. Tôi thấy không chỉ tôi mà mọi người cũng vậy, ai cũng lo sợ dịch bệnh bùng phát nên ý thức chấp hành quy định phòng, chống dịch đã được nâng cao rất nhiều, tất cả vì mục đích đảm bảo an toàn chung, cùng đất nước chống dịch”.

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid – 19, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã tăng cường ra quân tuyên truyền, nhắc nhở người dân tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch; đồng thời, tiến hành xử phạt đối với các trường hợp có thái độ lơ là, chủ quan.
 

Tình Cà Mau thường xuyên thành lập các đoàn đi kiểm tra, tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức chấp hành quy định trong phòng, chống dịch bệnh Covid – 19.
 

Anh Trần Bảo Toàn, Chủ tịch UBND phường 7, thành phố Cà Mau, cho biết: “Để công tác phòng, chống dịch Covid–19 đạt hiệu quả, chúng tôi đã thành lập tổ kiểm tra, thường xuyên đi tuyên truyền, nhắc nhở người dân nâng cao ý thức trong phòng, chống dịch. Nhìn chung, đa số người dân đều chấp hành nghiêm các quy định, khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp người dân buôn bán ở khu vực chợ chưa thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang. Trước tình trạng đó, chúng tôi đã có tiến hành nhắc nhở, khi phát hiện sai phạm nhiều lần thì ra quyết định xử phạt. Đến thời điểm hiện tại, phường đã xử phạt 03 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng. Qua đó, góp phần răn đe người vi phạm và nâng cao ý thức chấp hành quy định phòng, chống dịch của người dân được tốt hơn”.

Nhằm tăng cường thêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid – 19 trên địa bàn tỉnh Cà Mau, vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh đã có công văn yêu cầu toàn thể nhân dân trong tỉnh hạn chế đi ra ngoài tỉnh, nơi có dịch nếu không thật sự cần thiết, trường hợp đi khi về phải khai báo y tế và thực hiện cách ly theo quy định. Các hoạt động hội họp, các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, các sự kiện chỉ tổ chức tập trung không quá 10 người tại một địa điểm. Bên cạnh đó, phối hợp với chính quyền nêu cao tinh thần trách nhiệm trong phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm các biện pháp 5K của ngành y tế, đặc biệt là đeo khẩu trang nơi công cộng, nơi làm việc; tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình và tham gia có trách nhiệm các hoạt động phòng, chống dịch, hạn chế đi ra khỏi nhà khi không thực sự cần thiết.

Tính đến nay, tỉnh Cà Mau chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với Covid – 19 trong cộng đồng. Với sự vào cuộc quyết liệt của ngành chức năng cùng sự chung tay phối hợp trong việc nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm phòng, chống dịch bệnh của toàn thể người dân, mong rằng sẽ ngăn chặn, đẩy lùi, không để xảy ra tình trạng dịch bùng phát. Qua đó, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Cà Mau nói riêng và chung tay cùng đất nước chống dịch nói chung.

Hồng Nhung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây