Nâng cao hiệu quả công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới

Thứ hai - 20/12/2021 10:37

UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Kết luận số 12/KL-TW ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.


Phát huy nguồn lực của người Việt Nam ở nước ngoài, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nguồn: Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài. 


Nhiệm vụ trọng tâm của kế hoạch là tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới; thực hiện chủ trương đại đoàn kết toàn dân tộc của Đảng, Nhà nước. Đồng thời, khẳng định người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam, được khuyến khích tạo điều kiện trở về thăm quê hương, đầu tư sản xuất kinh doanh, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch đối với người Việt Nam ở nước ngoài; cần quan tâm, sớm có giải pháp phù hợp để giải quyết các vấn đề tồn đọng trên tinh thần cởi mở, chân thành, khép lại quá khứ, hướng tới tương lai. Kiên trì vận động, thuyết phục những người còn định kiến, mặc cảm.

Người Việt Nam ở nước ngoài là nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nước ta với các nước. Khuyến khích, tuyên truyền, vận động kiều bào tiếp tục giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc; tôn trọng pháp luật và hội nhập vào xã hội nước sở tại, nơi bà con sinh sống; chăm lo xây dựng cuộc sống, nêu cao tinh thần tự trọng và lòng tự hào dân tộc, giữ gìn phát huy tiếng Việt, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, giữ mối quan hệ gắn bó với gia đình, dòng tộc và quê hương, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nước sở tại, địa phương nơi bà con sinh sống với Tổ quốc.

Đa dạng hóa và nâng cao hiệu quả các hình thức tập hợp, vận động người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là thế hệ trẻ; mở rộng vận động, tiếp xúc những cá nhân có uy tín, ảnh hưởng lớn trong cộng đồng. Đồng thời, nắm bắt, phản ánh tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài với Đảng và Nhà nước ta. Quan tâm công tác thi đua, khen thưởng đối với người Việt Nam ở nước ngoài có đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thông qua các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới. Xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện có hiệu quả Kết luận số 12/KL-TW ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới; nhiệm vụ cụ thể của chương trình, kế hoạch phải gắn liền với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và đặc điểm, điều kiện cụ thể của từng đơn vị, địa phương.

Nguyệt Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây