“Mỗi hộ gia đình, học sinh, cơ quan nhà nước, doanh nghiệp phải thực hiện test nhanh định kỳ 2 lần/tuần”

Thứ ba - 01/03/2022 05:16

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh tại cuộc họp trực tuyến 03 cấp về công tác phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra vào sáng ngày 01/3/2022. Các đồng chí: Huỳnh Quốc Việt, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Thành Ngại, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng chủ trì hội nghị.
 

Đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh (đứng) phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
 

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh, một tuần gần đây trên địa bàn tỉnh Cà Mau ghi nhận 3.619 ca nhiễm mới, tăng 2.638 ca so với tuần trước đó (918 ca). Số ca nhiễm mới có chiều hướng gia tăng. Trong đó, có 639 học sinh và 73 giáo viên nhiễm bệnh. Hiện tại, tỉnh có 101 xã/phường/thị trấn đang ở cấp độ bình thường mới (cấp 1) và không còn khu vực đang phong tỏa.

Theo nhận định của các sở, ngành, địa phương, hiện nay một bộ phận người dân vẫn còn tâm lý chủ quan, lơ là với công tác phòng, chống dịch; các hoạt động đám, tiệc tập trung đông người được tổ chức tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch. Phần lớn các ca F0 đều không có triệu chứng, khó phát hiện gây khó khăn cho ngành chức năng. Hơn 1 tuần qua, kít test nhanh có dấu hiệu khan hiếm, giá cả tăng hơn so với trước đây.

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh cho biết: “Theo ghi nhận, hiện không riêng tỉnh Cà Mau mà các tỉnh, thành lân cận cũng đang có dấu hiệu khan hiếm kít test nhanh Covid-19 hoặc có hàng nhưng giá tăng hơn so với trước đây. Một phần là do nhu cầu sử dụng kít test tăng cao, nhất là tại các tỉnh, thành phía Bắc. Sở Y tế đã đôn đốc các công ty cung cấp kít test cho thị trường Cà Mau. Theo dự báo vài ngày tới tình hình kít test nhanh trên địa bàn sẽ ổn định trở lại khi lượng hàng nhập về tăng”.
 

Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh.
 

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh chỉ đạo: Các cấp ủy đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở chỉ đạo quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch. Tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức, tuyệt đối không được coi thường, lơ là, chủ quan trước dịch bệnh Covid-19. Đặc biệt, người dân khi phát hiện F0 phải khai báo ngay với ngành chức năng để được theo dõi, tư vấn sức khỏe; tuyệt đối không được dấu bệnh tự điều trị tại nhà, vì nếu bệnh chuyển biến nặng sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên gương mẫu đi đầu trong việc chấp hành phòng dịch, vận động gia đình, người dân, quần chúng nhân dân tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo của ngành chức năng. Từng cơ quan, đơn vị, tổ chức đảng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, chấn chỉnh công tác phòng chống dịch trong các chi bộ, chi đoàn, hội đoàn thể, có chế độ phê bình, kiểm điểm, đánh giá xếp loại theo quy định.

Để đạt được mục tiêu trong công tác kiểm soát, phòng dịch hiệu quả, đồng chí Nguyễn Tiến Hải đề nghị: UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo mỗi hộ gia đình, học sinh, cơ quan nhà nước, doanh nghiệp thực hiện test nhanh định kỳ 2 lần/tuần. Đối với hộ nghèo, cận nghèo thì địa phương sử dụng nguồn “Quỹ vì người nghèo”, vận động các nguồn hỗ trợ hợp pháp khác để hộ nghèo, cận nghèo thực hiện test nhanh theo quy định. Các địa phương tiếp tục phát huy vai trò Tổ Covid cộng đồng trong việc giám sát, nắm kết quả việc test nhanh của từng gia đình, thu khay test về để quản lý. Đối với trường hợp F0 cách ly điều trị tại nhà phải tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn, giữ khoảng cách với các thành viên trong gia đình, xử lý phân loại chất thải y tế theo quy định. Những trường hợp F0 có dấu hiệu trở nặng phải báo kịp thời cho cơ sở y tế. Cơ sở y tế thực hiện nghiêm quy trình chuyển F0 nặng đến cơ sở điều trị theo đúng quy định.

Các địa phương tăng cường tối đa công tác tuyên truyền, kiểm tra nhắc nhở, chấn chỉnh việc tâp trung đông người, nhất là tại nơi công cộng. Nếu địa phương nào để số ca nhiễm tăng cao, tăng cấp độ dịch thì lãnh đạo địa phương đó phải chịu trách nhiệm. Địa phương phải cân nhắc khi tổ chức một số hoạt động tập trung đông người; nếu cần thiết phải tổ chức thì tất cả những người tham gia phải test nhanh cho kết quả âm tính mới được tham gia các hoạt động; tuyệt đối không để lây lan dịch.

Ngành y tế và các địa phương chỉ đạo các Trạm Y tế, Trạm Y tế lưu động thực hiện nghiêm việc quản lý F0, F1 tại địa phương; thực hiện tốt trách nhiệm theo dõi, tư vấn, điều trị cho F0; Trạm y tế lưu động phát huy tốt vai trò của mình, phân công cán bộ theo dõi, quản lý F0, F1 theo quy định. Các địa phương, nhất là, những địa bàn có nhiều ca F0 thực hiện kích hoạt, phân công rà soát lại lực lượng cộng tác viên hỗ trợ tư vấn điều trị F0 tại nhà đảm bảo hiệu quả.

Ngành y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, theo dõi, hướng dẫn phổ biến rộng rãi cho người dân các túi thuốc A, B điều trị cho F0 tại nhà, cách thức sử dụng theo quy định. Ngành y tế theo dõi sát diễn biến tình hình diễn biến dịch bệnh, chỉ đạo hệ thống y tế cơ sở, các bệnh viện trang bị đầy đủ nhân lực, vật lực thuốc men sẵn sàng tiếp nhận điều trị F0 kịp thời, khống chế không để số ca tử vong tăng lên.

Về vấn đề dạy và học trong giai đoạn hiện nay, đồng chí Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo: Đối với bậc học mầm non vẫn tổ chức dạy trực tiếp nhưng theo nhu cầu của phụ huynh, đảm bảo các điều kiện an toàn phòng dịch theo quy định. Cấp tiểu học, THCS, THPT tiếp tục học trực tiếp. Theo đó, cha mẹ phụ huynh phải tự test nhanh cho con em mình 2 lần/tuần, kết quả âm tính mới được đến trường. Hiệu trưởng các trường triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch; thực hiện test nhanh ngẫu nhiên trong nhà trường, nếu phát hiện ca F0 thì thực hiện quy trình cách ly theo quy định. Lưu ý, phân công giáo viên để dạy trực tuyến bồi dưỡng kiến thức cho những em học sinh bị cách ly tại nhà, đảm bảo phù hợp không tạo áp lực cho giáo viên và học sinh. Ngành giáo dục chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, giám sát phòng dịch trong trường học đảm bảo hiệu quả.

Sở Y tế, Sở Công Thương chủ động theo dõi nắm tình hình cung cầu trên thị trường, liên hệ với các công ty cung cấp vật tư, Bộ Y tế, Bộ Công Thương để tìm nguồn hàng cung ứng cho công tác phòng dịch, nhất là, kít test nhanh đảm bảo đủ số lượng, chất lượng, với giá cả phù hợp, phục vụ kịp thời nhu cầu của người dân.

Sở Y tế làm đầu mối liên hệ với Bộ Y tế đề xuất cấp thêm vắc xin cho với số người từ 18 tuổi trở lên chưa được tiêm mũi 3; chuẩn bị chu đáo các điều kiện nhân lực, phương tiện, trang thiết bị để tổ chức tiêm ngay khi có vắc xin ngừa Covid-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây