Linh hoạt ứng phó F0 trong trường học

Thứ tư – 16/02/2022 10:56

Những ngày qua, từ khi cho học sinh trở lại trường học trực tiếp đã xuất hiện nhiều ca F0 trong học sinh và giáo viên. Tuy nhiên, do chủ động, linh hoạt các biện pháp ứng phó nên hầu hết các trường hợp F0 đều được phát hiện khi test nhanh trước khi học sinh vào lớp nên không ảnh hưởng đến tâm lý của học sinh và phụ huynh.
 

Trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh tiến hành test nhanh cho học sinh trước khi vào học trực tiếp.
 

Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, khi đón học sinh trở lại trường, các trường học phải xây dựng các phương án ứng phó F0 để không bị động, bất ngờ. Theo đó, từ ngày 07 đến chiều ngày 15/02/2022, toàn tỉnh phát hiện 97 học sinh và 8 giáo viên là F0. Khi phát hiện F0, lập tức cách ly và báo ngay về trạm y tế địa phương xử lý theo quy định. Đồng thời, tiến hành truy vết F1 (nếu có) và phun xịt khử khuẩn. Những trường hợp không thuộc diện Fl, tiếp tục được tham gia giảng dạy, học tập bình thường tại một phòng học khác đã chuẩn bị sẵn hoặc tại lớp học cũ sau 24 giờ khử khuẩn. Đồng thời, thông báo cho cha mẹ học sinh, theo dõi sức khỏe hằng ngày, test nhanh định kỳ để kịp thời phát hiện trường hợp nhiễm bệnh; phân luồng riêng cho học sinh, giáo viên thuộc lớp có F0 có lối đi riêng hoặc bố trí lệch giờ từ khi đến trường, trong quá trình giảng dạy, học tập tại trường, trong thời gian từ trường về nhà, không được tiếp xúc gần với người khác.

Ngay ngày đầu tiên đón học sinh đến trường, Trường Tiểu học Tân Điền, xã Thanh Tùng  huyện Đầm Dơi phát hiện 3 học sinh là F0 qua test nhanh trước khi cho học sinh vào lớp học. Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Điền Nguyễn Tấn Ngọc cho biết: “Do thực hiện nghiêm vấn đề đeo khẩu trang và giữ khoảng cách nên ko có trường hợp F1. Những em này, đã được trạm y tế xã tiến hành test nhanh và hỗ trợ điều trị tại nhà. Sau đó, nhà trường cho phun xịt, khử trùng lớp học có F0. Đối với học sinh chưa đến trường và học sinh là F0 sẽ học theo hình thức trực tuyến nên công tác giảng dạy và sĩ số các lớp ổn định”.

Trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh, phát hiện 5 học sinh là F0 qua phương pháp test nhanh. Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Dương Thu Nguyệt cho biết: “Đến nay, các ca F0 đang được điều trị tại nhà có sức khỏe ổn định. Đối với vấn đề nội trú của các em học sinh, nhà trường thường xuyên nhắc nhở học sinh rửa tay sát khuẫn, đeo khẩu trang và nếu có biểu hiện sốt, ho thì báo về bộ phận quản sinh, ăn uống theo giờ, theo lớp, không ăn tập trung như trước đây”.
 

Học sinh Trường tiểu học Hùng Vương, phường 5, thành phố Cà Mau hào hứng trong ngày đầu đến lớp học trực tiếp.
 

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lê Hoàng Dự cho biết: “Qua kiểm tra, các trường học đã thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch trong trường học và các phương án ứng phó khi có F0. Ngoài ra, đối với giáo viên, cán bộ quản lý, nhân viên và người lao động của các trường gửi thông tin hướng dẫn phụ huynh các biện pháp bảo vệ sức khỏe của học sinh và thực hành các biện pháp vệ sinh cá nhân ở nhà, ở trường, trên đường đến trường và trở về nhà; yêu cầu học sinh, cha mẹ học sinh theo dõi nhiệt độ, biểu hiện sốt, ho, khó thở của học sinh trước khi đến trường, nếu học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở, cha mẹ học sinh cho con nghỉ ở nhà và thông tin ngay cho nhà trường. Về phía nhà trường, phải thường xuyên thông tin cho cha mẹ học sinh biết về các biện pháp phòng, chống dịch đã được thực hiện và sẽ tiếp tục thực hiện tại nhà trường để cha mẹ học sinh yên tâm hơn trong thời gian cho con học tại trường”.
Kim Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *