Kịp thời, đúng đối tượng trong chi hỗ trợ cho người lao động

Thứ tư - 10/11/2021 07:59

Thực hiện Nghị quyết số 68, ngày 01/7/2021 của Chính phủ (Nghị quyết 68) và Quyết định số 23, ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ (Quyết định 23) về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19, đến nay tỉnh Cà Mau đã chi trả kịp thời, minh bạch và đúng đối tượng thụ hưởng.

Hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh, có đăng ký thuế và phải dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19 được hưởng hộ trợ một lần 03 triệu đồng/hộ.
 

Theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau, tính đến ngày 06/11//2021, có 11/12 nhóm đối tượng có phát sinh hồ sơ đề nghị được hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ và Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã trình UBND tỉnh phê duyệt hỗ trợ cho 226.982 người lao động với số tiền gần 261 tỷ đồng, đến nay đã chi hỗ trợ cho 205.374 người, với số tiền hơn 228 tỷ đồng, đạt 90,5% trong tổng số người đã được duyệt.

Là một trong những địa phương có số đông người lao động được nhận hỗ trợ, thời gian qua thành phố Cà Mau chỉ đạo cơ quan, đơn vị, địa phương, chủ công là Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội tập trung rà soát, hướng dẫn, lập danh sách, thẩm định và thực hiện chi hỗ trợ cho người dân. Đến nay, thành phố Cà Mau đã hỗ trợ cho 31.886 người, với số tiền 49 tỷ 116 triệu đồng, đạt 78% trong tổng số người đã được duyệt. Kết quả chi hỗ trợ không đạt tỷ lệ 100% là do địa phương tiếp tục điều tra lập danh sách, cộng dồn vào số hồ sơ được duyệt, vì thế có thể cho rằng tiến độ chi hỗ trợ vẫn kịp thời đối với từng nhóm đối tượng.

Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Quốc Thanh cho biết, kết quả chi hỗ trợ của tỉnh đến giờ này không đạt 100% mà đạt 90,5% là do ngoài việc bổ sung đối tượng vào danh sách được phê duyệt thì có một nguyên nhân khách quan khác là đối tượng thụ hưởng nằm trong khu vực phong tỏa hay vùng cách ly y tế, hoặc cán bộ cơ sở trong quá trình điều tra, lập danh sách, trình phê duyệt chẳng may là đối tượng F0, F1 đang điều trị, cách ly y tế, phải theo dõi sức khỏe tại nhà dẫn đến một số đối tượng chưa nhận được hỗ trợ kịp thời.

Lao động tự do là một trong những đối tượng được hưởng hỗ trợ không dưới 1,5 triệu đồng/người/lần theo Nghị quyết 68 của Chính phủ.
 

Để giải quyết vấn đề này, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh phối hợp với UBND các huyện, thành phố Cà Mau linh hoạt trong việc chi hỗ trợ cho từng đối tượng, tránh bỏ sót hay trùng lắp trong quá trình thực hiện. Trường hợp nơi nào chậm giải ngân, nếu phát hiện, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ chỉ đạo cán bộ phụ trách xuống kiểm tra thực tế hoặc yêu cầu địa phương xác minh ngay để báo cáo, nhằm đảm bảo công khai, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người lao động tiếp cận các gói hỗ trợ, phần nào giảm bớt khó khăn trước đại dịch Covid-19.

Hiện tại, công tác chi hỗ trợ vẫn đang khẩn trương thực hiện trên tinh thần minh bạch, công tâm, đúng đối tượng, đội ngũ cán bộ, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội trong tỉnh tiếp tục rà soát, thẩm định kỹ đối tượng để trình UBND tỉnh phê duyệt. Việc rà soát được tiến hành chặt chẽ thông qua hồ sơ thống kê, báo cáo từ cơ sở, thông báo rộng rãi ở UBND xã, phường, thị trấn, thậm chí xác minh thực tế để đảm bảo đúng người thụ hưởng - Giám đốc Sở Lao động - Thương bình và Xã hội Nguyễn Quốc Thanh cho biết thêm.

Nguyệt Thanh - camau.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây