Kiên quyết tách F0 ra khỏi cộng đồng

Thứ ba - 17/08/2021 04:33

Từ khi phát hiện có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, thành phố Cà Mau đã phải huy động lực lượng chức năng điều tra, khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm, sàng lọc tách F0 ra khỏi cộng đồng, nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bùng phát trên địa bàn.


Xét nghiệm sàng lọc đưa F0 ra khỏi cộng đồng.

 

Ngay sau khi phát hiện bà Trần Thị T, cư ngụ tại khóm 5, phường 6 dương tính SARS-CoV-2, UBND thành phố Cà Mau đã ban hành quyết định thiết lập vùng cách ly y tế phòng, chống dịch tại khu vực từ Nhà văn hóa khóm 4, phường 6 đến hẻm Bảng Nước Ngọt, khóm 5, phường 6, với 310 hộ, có 1.130 nhân khẩu. Đồng thời, thành lập các tổ truy vết, tiến hành khoanh vùng, thu thập và sàng lọc thông tin, xác định ngay đối tượng tiếp xúc có liên quan và truy vết ngay.

Hiện nay, thành phố Cà Mau đang tiếp tục truy vết, khoanh vùng, xác định nguồn F0 và xác định số F còn lại của 04 trường hợp F0: Trần Thị T, Lâm Chí H, Lý Thanh Th, Nguyễn Kiều D bằng cách dựa trên cơ sở danh sách truy vết đã lập, tiến hành làm việc cụ thể lịch trình, các mối quan hệ, sinh hoạt, tiếp xúc của từng thành viên trong gia đình các F0; đối chiếu thông tin lời khai giữa các thành viên trong hộ, tìm ra điểm nghi vấn, mâu thuẫn. Tiếp tục mở rộng công tác điều tra, truy vết người chạy xe ôm xung quanh khu vực, đối tượng ma túy, hình sự sinh sống trong khu vực, những cơ sở, người thu mua ve chai, phế liệu trên địa bàn có liên quan đến F0 Trần Thị Th; những người đến làm móng tay, gội đầu, nối mi... có tiếp xúc với F0 Lý Thanh Th và F0 Nguyễn Kiều D.
 


Tiểu thương chợ phường 7 tham gia xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2.


Để chủ động và kịp thời các biện biện pháp phòng chống dịch, từ ngày 14/8 đến nay tất cả các phường trong nội ô và địa bàn giáp ranh phường 6 đều đã tiến hành xét nghiệm cho người dân có nguy cơ lây nhiễm cao. Theo đó, phường 8 đã đã tiến hành xét nghiệm sàng lọc PCR cho hơn 1.300 trường hợp là người thu gom mua bán ve chai, tài xế, phụ xế xe tải; các tiểu thương khu vực chợ phường 8; chủ kinh doanh trong khu vực cảng cá …

Chủ tịch UBND phường 8 Nguyễn Quang Vinh cho biết: “Phường 8 phấn đấu tỷ lệ xét nghiệm đạt 10% số hộ dân trên địa bàn. Trong thời gian từ ngày 17-20/8/2021, chúng tôi sẽ lấy thêm mẫu xét nghiệm cho 6.000 trường hợp nữa và tất cả các đối tượng có nguy cơ cao trên địa bàn đều phải lấy mẫu xét nghiệm”.

Từ khi phát đi thông báo khẩn tìm người đến khu vực Chợ Nông Sản phường 7 vì liên quan đến chùm ca nhiễm tại khóm 5, phường 6, UBND phường 7 chỉ đạo lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 500 tiểu thương khu vực chợ phường 7 và đều cho kết quả âm tính. Chủ tịch UBND phường 7 Trần Bảo Toàn cho biết: “Công tác xét nghiệm đang làm quyết liệt từ khi trên địa bàn thành phố xuất hiện ca nhiễm đầu tiên. Hiện nay, chúng tôi đang cho xét nghiệm thêm các đối tượng mua bán phế liệu, hộ kinh doanh nhu yếu phẩm thiết yếu và các hộ cách ly tại nhà…”

Chủ tịch UBND thành phố Cà Mau Lê Tuấn Hải cho biết: “Với phương châm “truy vết đến đâu - xét nghiệm đến đó” để kiên quyết đưa đối tượng F0 ra khỏi cộng đồng. Từ ngày 13/8/2021 đến ngày 16/8/2021, tổng số người lấy mẫu xét nghiệm là 12.643 người. Trong ngày (16/8) các ngành chức năng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm lần 2 đối với người trong khu vực phong tỏa và mở rộng địa bàn lấy mẫu xét nghiệm các địa bàn trung tâm, dân cư đông đúc và có nhiều đối tượng nguy cơ lây nhiễm cao như: phường 1, phường 2, phường 4, phường 5, phường 6, phường 7, phường 8, phường 9 và sau đó tiếp tục đến các xã và trong thời gian 5 ngày tới sẽ hoàn thành công tác xét nghiệm trên toàn thành phố”.

Kim Nhiên - camau.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây