Khá lên nhờ mô hình sản xuất đa canh kết hợp

Thứ năm - 06/01/2022 00:04

Nhà có 5 nhân khẩu, đất sản xuất 3 ha, mỗi năm trồng lúa kết hợp với nuôi tôm sú, nuôi cua, mỗi năm thu nhập trên 200 triệu đồng. Chưa bằng lòng với cuộc sống hiện tại, những năm qua, anh Võ Thành Chơn, ở khóm 4, thị trấn U Minh, huyện U Minh mạnh dạn thực hiện mô hình nuôi xen canh tôm càng xanh trên diện tích đất sản xuất của gia đình. Từ mô hình này, anh Chơn đã có thêm nguồn thu nhập để phát triển kinh tế gia đình và từng bước vươn lên khá giàu. 
 


Anh Chơn (người thứ 2 từ phải sang) đang lựa tôm để cân cho thương lái.


Trên diện tích 3 ha đất sản xuất của gia đình, từ nhiều năm trước anh Võ Thành Chơn, ở ấp khóm 4 thị trấn U Minh, huyện U Minh đã thực hiện thành công mô hình trồng lúa kết hợp với nuôi tôm sú, nuôi cua. Những năm gần đây, nhất là sau khi địa phương tuyên truyền, phát động nhân dân thực hiện mô hình sản xuất đa canh, đa con kết hợp, anh Chơn đã mạnh dạn thực hiện mô hình nuôi xen canh tôm càng xanh trên diện tích đất sản xuất của gia đình.

Hàng năm, khi mùa mưa đến (khoảng tháng 4 đến tháng 5 âm lịch), anh Chơn cũng như nhiều hộ nông dân trong vùng cải tạo đất, gieo mạ để cấy vụ lúa mùa. Sau khi cấy xong diệntích lúa, vào thời điểm này độ mặn trong vuông nuôi tôm khoảng 13 đến 15‰ trở xuống, anh Chơn bắt đầu thả nuôi tôm càng xanh. Đến khoảng tháng 11 âm lịch, vụ tôm càng xanh đã đến mùa thu hoạch.

Năm đầu tiên nuôi tôm càng xanh, trên diện tích đất 3 ha của gia đình, anh Chơn thả nuôi 25.000 con tôm càng xanh giống. Sau 5 đến 6 tháng nuôi, anh tiến hành thu hoạch, trừ các khoản chi phí, vụ đó anh còn lời trên 30 triệu đồng. Thấy nuôi tôm càng xanh mau lớn, chi phí đầu tư thấp, nhẹ công chăm sóc và đạt hiệu quả cao so với nuôi cá, nuôi heo, gà, vịt … nên những vụ nuôi tiếp theo anh Chơn thả nuôi với số lượng nhiều hơn, khi thu hoạch lãi suất cũng cao hơn.
 

Nhiều năm qua, năm nào gia đình anh Chơn cũng trúng mùa tôm càng xanh nuôi xen canh trên ruộng lúa. 

Năm 2021, gia đình anh Chơn thả nuôi 50.000 con tôm càng xanh giống, gần 6 tháng nuôi anh tiến hành thu hoạch và đạt sản lượng gần 700 kg tôm thương phẩm. Ở thời điểm này, giá tôm càng xanh dao động ở mức 92.000 đến 95.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí mua con giống, thức ăn, gia đình anh còn lãi trên 50 triệu đồng.  

Anh Chơn cho biết: “Tôm càng xanh rất dễ nuôi, công chăm sóc ít, thu nhập cao gấp 2 đến 3 lần so với trồng lúa trên cùng diện tích đất. Nuôi tôm càng xanh không khó, bà con nông dân nào nuôi cũng được, chủ yếu là bỏ công lấy lời. Tôm càng xanh từ lúc nuôi đến thu hoạch từ 5 đến 6 tháng. Thức ăn cho tôm càng xanh cũng dễ tìm như khoai lang, khoai mì, lúa, cá tạp…Tôm càng xanh có giá cả tương đối ổn định và dễ tiêu thụ. Khi thu hoạch, chỉ cần điện thoại thì thương lái đến tận nhà thu mua, có bao nhiêu cũng thu mua hết. Sau 4 năm nuôi tôm càng xanh xen canh nuôi tôm sú, nuôi cua trên đất cấy lúa, vụ nuôi nào tôi cũng trúng mùa bội thu. Nhờ đó, mà có thêm nguồn thu nhập để phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, để nuôi tôm càng xanh đạt hiệu quả cao, người nuôi phải chọn mua con giống chất lượng, nguồn gốc rõ ràng, thức ăn hàng ngày cho tôm phải đầy đủ. Tôm càng xanh thích nghi với môi trường nước lợ hoặc nước ngọt. Nếu nước dưới vuông nuôi có độ mặn cao quá thì con tôm nuôi chậm lớn, thậm chí nuôi bị hao hụt nhiều. Do đó, khi nuôi tôm càng xanh, người nuôi phải thường xuyên kiểm tra độ mặn trong vuông nuôi. Vụ tôm càng xanh năm nay, gia đình tôi thu nhập cao hơn năm rồi gần 15 triệu đồng do thả số lượng con giống nhiều hơn, tôm nuôi mau lớn, thời tiết thuận lợi hơn, độ mặn trong vuông thấp, thích hợp với môi trường sống của con tôm. Nhờ đạt hiệu quả cao từ mô hình nuôi càng xanh kết hợp trồng lúa, nuôi tôm sú, nuôi cua mà kinh tế gia đình tôi đã từng bước khấm khá, vươn lên”.
 


Gia đình anh Chơn đang thu hoạch tôm càng xanh. 


Anh Huỳnh Trường Giang - người hàng xóm với gia đình anh Chơn - cho biết: “Anh Võ Thành Chơn là một thanh niên cần cù, chịu khó và chí thú làm ăn, biết vươn lên trong cuộc sống. Nhiều năm qua, gia đình anh Chơn thực hiện thành công mô hình trồng lúa kết hợp với nuôi tôm sú, nuôi cua và xen canh nuôi tôm càng xanh, mỗi năm thu nhập trên 200 triệu đồng. Mong rằng, thời gian tới, mô hình trồng lúa kết hợp với nuôi tôm sú, nuôi cua và xen canh nuôi tôm càng xanh đạt hiệu quả cao của anh Chơn nhân rộng ra cho nhiều thanh niên khác và bà con nông dân khác học tập, làm theo nhằm tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình theo hướng bền vững. Anh Chơn xứng đáng là tấm gương điển hình trong sản xuất kinh doanh giỏi ở địa phương”. 

Hùng Phước

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây