Huy động nguồn lực hỗ trợ cho người dân Cà Mau từ tỉnh ngoài về

Thứ ba - 05/10/2021 07:28

Những ngày qua, số lượng người dân Cà Mau từ thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương… tự phát về quê lên đến hàng chục ngàn người. Để giúp đỡ kịp thời cho người dân khi qua các chốt kiểm soát, tỉnh Cà Mau đã huy động mọi nguồn lực từ các cấp, các ngành, địa phương, tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân, nhà hảo tâm tích cực chung tay hỗ trợ nước uống, thức ăn… cho bà con trong thời gian chờ bố trí, phân luồng về địa phương cách ly y tế theo quy định.

Người dân Cà Mau về quê qua chốt Quản Lộ Phụng Hiệp được hỗ trợ thức ăn, nước uống trong thời gian chờ phân luồng, bố trí về địa phương.
 

Tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đặc biệt là các chốt trên tuyến Quốc lộ 1, Quản Lộ Phụng Hiệp (giáp ranh địa bàn Bạc Liêu – Cà Mau), từ ngày 01/10/2021 đến nay, trung bình mỗi ngày có hàng ngàn người, đa phần là lực lượng công nhân, lao động tự do sinh sống, làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Tiền Giang, Long An... chen chúc đi xe máy chờ qua chốt.

Trước thực tế trên, các cấp, các ngành, địa phương cùng nhiều tổ chức, cá nhân trong tỉnh đã nhanh chóng vào cuộc, huy động tối đa nhân lực, vật lực không kể ngày đêm hỗ trợ thức ăn, nước uống, bánh, sữa, xôi, mì gói… để lực lượng chức năng cấp phát cho bà con đang chờ phân luồng tại các chốt.

Bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Phó Trưởng Ban Từ thiện Xã hội Phật Giáo tỉnh Cà Mau cho biết: “Trong ngày 01/10, thấy bà con Cà Mau từ thành phố Hồ Chí Minh và các khu vực lân cận về quê khá đông, lên đến hàng ngàn người. Họ đã trải qua một đoạn đường khá dài, nhiều người còn mang theo con nhỏ mới về được đến quê. Vì vậy, tôi đã nhanh chóng vận động đem lên các chốt hỗ trợ hơn 1000 ổ bánh mì, chả lụa, nước suối, nhất là sữa cho các bé nhỏ đi cùng gia đình. Kể từ ngày 02/10, số người về nhiều nên tôi đã huy động gia đình các phật tử - thành viên Bếp cơm áo Lam nấu từ 800 – 1.300 suất cơm phát liên tục cho bà con ở khu vực các chốt, điểm tập kết tại Khu Cửu Long Plaza… Nguồn lực vận động từ các mạnh thường quân, bạn bè, nhà hảo tâm. Thời gian tới, khi số lượng người về ổn thì tôi và các cộng sự tiếp tục duy trì nấu các suất ăn hỗ trợ cho bà con trong khu cách ly”.
 

Bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết đồng hành cùng nhiều hoạt động thiện nguyện vận động hỗ trợ kịp thời cho bà con Cà Mau từ tỉnh ngoài về.

Phân hiệu Phó Thường trực Trường Đại học Bình Dương – Cà Mau, Trịnh Huỳnh An cho biết: “Nhằm góp phần chung tay giúp đỡ kịp thời cho người dân Cà Mau về quê, Đoàn thanh niên Phân hiệu Trường Đại học Bình Dương – Cà Mau phối hợp Đoàn thanh niên Phòng Cảnh sát Giao thông tỉnh, Đoàn thanh niên phường 8, thành phố Cà Mau làm đầu mối nhận hỗ trợ từ các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm chuyển hàng ngàn suất ăn gồm: cháo, nước suối, bánh mì, xôi, sữa… cho người dân Cà Mau về quê tại các chốt kiểm soát và điểm tập kết tại khu Cửu Long Plaza, khu cách ly tập trung… với tổng trị giá trên 30 triệu đồng. Trong đó, kinh phí Đoàn thanh niên Phân hiệu Trường Đại học Bình Dương – Cà Mau đóng góp 7 triệu đồng. Sau khi tiếp nhận các suất hỗ trợ, Đoàn thanh niên các đơn vị sẽ phối hợp chuẩn bị mang đến tại các điểm tập kết cho lực lượng chức năng phân phát cho bà con. Quá trình thực hiện đều đảm bảo theo phương châm phòng, chống dịch”.

Lực lượng đoàn viên thanh niên chung tay hỗ trợ nhiều phần quà ý nghĩa cho người Cà Mau về địa phương.
 

Theo thống kê từ 02 - 04/10/2021, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh vận động các mạnh thường quân, bếp ăn từ thiện, tổ chức tôn giáo hỗ trợ 2.860 suất cơm; Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh vận động 2.350 suất cơm, 50 thùng sữa; Liên đoàn Lao động tỉnh và Công đoàn viên chức tỉnh hỗ trợ 500 suất bánh mì; Tỉnh đoàn vận động 160 túi an sinh, 8.980 suất (bánh mì, cháo, cơm, bánh ngọt), 6.210 chai nước suối, 2.500 hộp sữa, 200 kg gạo và nhu yếu phẩm khác cho người dân Cà Mau về quê. Tổng trị giá các suất quà hơn 420 triệu đồng.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phan Mộng Thành cho biết: “Bên cạnh công tác vận động, từ ngày 02 – 04/10/2021, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trích từ nguồn quỹ Quyên góp, ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh gần 57 triệu đồng chi mua hàng ngàn suất bánh bao, cơm, sữa, bánh mì để hỗ trợ người dân Cà Mau về nhập tỉnh. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, hơn lúc nào hết người dân Cà Mau luôn đoàn kết, đồng lòng, giúp đỡ lẫn nhau vượt qua khó khăn, thể hiện tinh thần nhường cơm sẻ áo vì cộng đồng”.

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, hiện nay việc người dân ồ ạt tự phát về quê tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh. Thời điểm này, người dân cần bình tĩnh thực hiện nghiêm việc “ai ở đâu ở yên đó”, tuân thủ theo các khuyến cáo của ngành chức năng, để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng xung quanh.

Trúc Đào - camau.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây