Hướng dẫn tổ chức sản xuất công nghiệp, hoạt động kinh doanh dịch vụ thương mại theo từng cấp độ dịch Covid-19

Thứ hai - 06/12/2021 07:15

Sở Công Thương tỉnh vừa ban hành hướng dẫn tổ chức sản xuất công nghiệp, hoạt động kinh doanh dịch vụ thương mại theo từng cấp độ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

100% người quản lý, người bán hàng, người lao động, người giao hàng (shiper) tại các cơ sở nằm trong khu vực phân loại cấp độ dịch là 1,2,3 phải được tiêm ít nhất một mũi vắc xin.
 

Theo hướng dẫn, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thương mại được phép hoạt động theo kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp với từng cấp độ diễn biến của dịch bệnh tại địa phương và tự chịu trách nhiệm với việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo kế hoạch đã xây dựng. Việc xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 chỉ áp dụng cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ thương mại có trên 10 lao động. Các đơn vị, cơ sở trước đây đã xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19, nếu còn phù hợp thì tiếp tục thực hiện (không phải xây dựng lại). Nếu kế hoạch trước đây không còn phù hợp hoặc chưa xây dựng thì khẩn trương điều chỉnh lại hoặc xây dựng mới và tự phê duyệt để tổ chức thực hiện; gửi về UBND cấp xã (nơi có trụ sở của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ, thương mại) để theo dõi, giám sát việc thực hiện.

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thương mại mới bắt đầu hoạt động hoặc hoạt động trở lại sau thời gian tạm ngưng hoạt động phải xét nghiệm 100% số người làm việc. Trong quá trình hoạt động, nếu có tăng số lượng lao động phải xét nghiệm 100% cho số lượng lao động mới bổ sung trước khi tham gia vào sản xuất, kinh doanh.

Các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, cơ sở kinh doanh (gọi tắt là cơ sở) phải thực hiện nghiêm các nội dung phòng, chống dịch. Cụ thể, 100% người quản lý, người bán hàng, người lao động, người giao hàng (shiper) tại các cơ sở nằm trong khu vực phân loại cấp độ dịch là 1,2,3 phải được tiêm ít nhất một mũi vắc xin và ở cấp độ 4 phải tiêm đủ liều vắc xin (hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 hoặc có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính còn hiệu lực). 100% người quản lý, người bán hàng, người lao động tại chợ phải được tiêm ít nhất một mũi vắc xin. Thực hiện việc giao/nhận hàng, thu/trả tiền qua dụng cụ khay, rổ… phun khử khuẩn, khuyến khích các hình thức thanh toán điện tử (quét thẻ ngân hàng, quét mã QR hoặc chuyển khoản…) giữ khoảng cách ít nhất 2 mét đối với khách hàng. Bố trí kéo dây, kẻ vạch bảo đảm khoảng cách an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong khu vực kinh doanh, trưng bày hàng hóa; giãn cách giữa các hộ kinh doanh, quầy bán hàng phù hợp với tình hình thực tế tại chợ để bảo đảm khoảng cách an toàn phòng, chống dịch. Tự tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên cho người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao theo hướng dẫn của ngành y tế, hoặc phối hợp với cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ cho tiểu thương tại chợ theo hướng dẫn của ngành y tế.

Trúc Đào - camau.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây