Hướng dẫn danh mục các hoạt động thật sự cần thiết của người dân khi ra đường

Thứ năm - 09/09/2021 09:27

Văn phòng UBND tỉnh vừa có công văn gửi sở, ban, ngành tỉnh; UBND các huyện, thành phố Cà Mau; UBND các xã, phường, thị trấn về việc hướng dẫn danh mục các hoạt động thật sự cần thiết của người dân khi ra đường.

Người đi sản xuất nông, lâm, thủy sản (đối với trường hợp cá nhân có nơi sản xuất cách xa nơi ở như: Đi làm vườn, làm vuông, cải tạo ao, thu hoạch tôm, lúa...) sẽ được cấp giấy đi đường.
 

Theo đó, trên cơ sở trao đổi, thống nhất với các huyện, thành phố, Văn phòng UBND tỉnh tổng hợp, hướng dẫn danh mục các hoạt động thật sự cần thiết, cấp bách của người dân cần được cấp giấy đi đường (các trường hợp bệnh tật, cấp cứu và các trường hợp khẩn cấp khác được quy định tại Quyết định số 1731/QĐ- UBND và Quyết định số 1733/QĐ-UBND thì không phải xin giấy đi đường), để UBND cấp huyện xem xét, chỉ đạo UBND cấp xã áp dụng, cấp giấy đi đường cho người dân. Ngoài danh mục các hoạt động thật sự cần thiết, cấp bách của người dân cần được cấp giấy đi đường do Văn phòng UBND tỉnh hướng dẫn, đề nghị UBND cấp huyện chỉ đạo UBND cấp xã xác định các trường hợp đi lại thật sự cần thiết khác trên địa bàn để chủ động cấp giấy hoặc báo cáo Chủ tịch UBND cấp huyện trước khi cấp giấy cho đối tượng thuộc thẩm quyền.

Đối với việc cấp giấy đi đường cho người dân và các đối tượng thuộc thẩm quyền của UBND cấp xã (các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ, các công trình xây dựng riêng lẻ; các cơ sở sơ chế nông, lâm, thủy hải sản;....), khuyến khích cấp giấy đi đường bằng hình thức trực tuyến có gắn mã QR Code. Đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND cấp xã bố trí thêm cán bộ trực cơ quan (tương ứng với nhu cầu cấp giấy đi đường trên địa bàn), phối hợp với Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính tỉnh kịp thời cấp giấy đi đường cho các đối tượng thuộc thẩm quyền; lưu ý, trường hợp người dân, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ,... đã đến nộp hồ sơ trực tiếp thì UBND cấp xã vẫn phải tiếp nhận và cấp giấy theo quy định (không yêu cầu người dân phải đi lại để thực hiện theo hình thức trực tuyến).

Theo quy định tại Công văn số 5164/UBND-KT ngày 07/9/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; các công trình, dự án đầu tư xây dựng; các cơ sở sơ chế ngư, nông, lâm sản, các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm (có quy mô từ 11 người trở lên) phải thực hiện cấp giấy đi đường cho công nhân có gắn mã thẻ QR Code phải hoàn thành trước ngày 11/9/2021. Ngoài nhóm đối tượng trên, khuyến khích UBND cấp huyện, xã cấp giấy đi đường bằng hình thức trực tuyến có gắn mã QR Code cho các đối tượng khác theo thẩm quyền. Vì vậy, trong thời gian hiện tại (khi chưa có hướng dẫn mới) thì người dân và người lao động ra đường vẫn còn lưu hành song song 02 loại giấy đi đường: Giấy đi đường không có mã QR Code (cấp trực tiếp) và giấy đi đường có mã QR Code (cấp trực tuyến). Do đó, đề nghị các lực lượng chức năng, UBND các huyện, thành phố quán triệt, phổ biến rộng rãi để lực lượng các chốt, trạm kiểm soát biết, thực hiện nhiệm vụ phù hợp theo quy định.

Danh mục hoạt động của người dân thật sự cần thiết để được cấp giấy đi đường:

1. Đi chợ mua hàng hóa thiết yếu.

2. Đi ngân hàng; đi đóng, rút tiền, chuyển tiền cho người thân có nhu cầu cấp bách.

3. Đi bưu điện, Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính, bộ phận một cửa hoặc cơ quan quản lý nhà nước để làm giấy tờ, thực hiện thủ tục hành chính đối với lĩnh vực cho phép.

4. Đi mua thuốc uống, khám bệnh, điều trị bệnh theo lịch hẹn (không phải cấp cứu).

5. Đi thăm, nuôi người nhà nằm viện (hoặc đổi ca nuôi bệnh).

6. Đi thăm hoặc chăm ông bà, cha mẹ bệnh, con cháu bị bệnh điều trị tại nhà (nhưng không ở chung nhà).

7. Đi chăm con cháu, người thân (do trực phòng, chống dịch tuyến đầu, do cha mẹ bị đi cách ly, đi làm việc theo phương án 3 tại chỗ...).

8. Đi đám tang nội ngoại; cha mẹ; anh em ruột (bên vợ hoặc bên chồng).

9. Đi dự đám cưới, đám hỏi của người thân.

10. Đi làm thủ tục nhập học cho con, cháu.

11. Đi tiêm chủng (trường hợp không có giấy mời hoặc lịch hẹn của cơ quan y tế).

12. Đi đưa, rước người thân đi, về nhà (do giãn cách bị kẹt lại địa phương khác trong tỉnh).

13. Trở về địa phương nơi cư trú do thất nghiệp, kẹt lại trước giãn cách... (phạm vi trong nội tỉnh).

14. Đi mua thức ăn chăn nuôi, thuốc, vật tư sản xuất nông nghiệp, con giống...phục vụ trực tiếp của người dân.

15. Đi sản xuất nông, lâm, thủy sản (đối với trường hợp cá nhân có nơi sản xuất cách xa nơi ở như: Đi làm vườn, làm vuông, cải tạo ao, thu hoạch tôm, lúa...).

16. Đi bán nông, lâm, thủy hải sản nhỏ lẻ (do địa bàn không có thương lái thu mua).

17. Và các công việc thật sự bức thiết khác do xã xem xét, cân nhắc quyết định phù hợp cho từng trường hợp cụ thể hoặc báo cáo Chủ tịch UBND huyện, thành phố cho chủ trương.

Nguyệt Thanh - camau.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây