Hội thảo khởi động dự án “Quản lý bền vững hệ sinh thái đất than bùn tại Vườn Quốc gia U Minh Hạ”

Thứ bảy - 02/04/2022 08:04

Chiều ngày 01/4/2022, Cục Kiểm lâm Việt Nam tổ chức hội thảo khởi động dự án “Quản lý bền vững hệ sinh thái đất than bùn tại Vườn Quốc gia U Minh Hạ” (gọi tắt là Dự án SUPA).
 

Đại biểu dự hội thảo tại điểm cầu tỉnh Cà Mau.
 

Dự án SUPA được triển khai thực hiện tại Vườn Quốc gia U Minh Hạ do Cục Kiểm lâm Việt Nam làm chủ đầu tư, do GIZ Indonesia tài trợ vốn không hoàn lại với 847.000 USD, thời gian được thực hiện dự án là 03 năm, thực hiện kể từ tháng 9/2021.

Dự án có 04 hợp phần chính, mục tiêu của dự án là bảo vệ và phục hồi hệ sinh thái rừng trên đất than bùn bị suy thoái ở Vườn Quốc gia U Minh Hạ; Hỗ trợ phát triển sinh kế và nâng cao nhận thức cho các bên liên quan về giá trị, vai trò, chức năng của đất than bùn và hệ sinh thái đất than bùn trong phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu. Khi triển khai thực hiện dự án, đối tượng thụ hưởng trực tiếp là Vườn Quốc gia U Minh Hạ. Cộng đồng dân cư sống trong vùng đệm của Vườn Quốc gia U Minh Hạ sẽ được hưởng lợi từ các hoạt động hỗ trợ phát triển sinh kế, các mô hình quản lý nước thích ứng với biến đổi khí hậu.

Được biết, hiện tại Vườn Quốc gia U Minh Hạ có khoảng 3.000 ha đất than bùn. Đây là hệ sinh thái rất quan trọng, có đa dạng sinh học cao và rất có giá trị về bảo tồn. Các hệ sinh thái rừng trên đất than bùn có khả năng điều hòa khí hậu, dự trữ carbon, cung cấp nước và giảm thiểu những tác động tiêu cực từ biến đổi khí hậu. Do đó khi triển khai dự án tại khu vực này là rất cần thiết, không chỉ bảo tồn được hệ sinh thái đất than bùn trên đất U Minh Hạ mà còn góp phần thích ứng với biển đổi khí hậu để phát triển bền vững trong tương lai. Dự án này cũng hoàn toàn phù hợp với các cam kết của Việt Nam về kiểm soát ô nhiễm khói mù và góp phần bảo tồn, quản lý hệ sinh thái đất than bùn bền vững.


Huy Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây