Hội nghị trực tuyến chuyên đề về công tác tôn giáo năm 2021

Thứ sáu - 17/12/2021 23:11
Hội nghị trực tuyến chuyên đề về công tác tôn giáo năm 2021

Sáng 17/12/2021, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai chuyên đề về công tác tôn giáo năm 2021.

Đại biểu tại điểm cầu tỉnh Cà Mau tham dự hội nghị.

Hội nghị đã triển khai, giới thiệu các chuyên đề về tình hình công giáo hiện nay; về một số vấn đề cần chú ý trong công tác vận động, đoàn kết công giáo; Tình hình đạo Tin Lành hiện nay và một số vấn đề cần chú ý trong công tác vận động, đoàn kết đạo Tin Lành; Tình hình các tôn giáo ở Việt Nam hiện nay và một số nội dung trọng tâm trong công tác tôn giáo của MTTQ thời gian tới; nội dung, phương thức vận động tín đồ, chức sắc, chức giáo, nhà tu và tổ chức giáo hội, tổ chức xã hội tôn giáo những điểm cần lưu ý.

Thời gian qua, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp góp phần quan trọng vào nhiệm vụ tăng cường, vận động, tập hợp, đoàn kết các tôn giáo trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên nhiều lĩnh vực. Mặt trận thể hiện vai trò cầu nối giữa tôn giáo với Đảng, Nhà nước và nhân dân. Góp phần chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của đồng bào các tôn giáo, thực hiện giám sát nhân dân với việc thực hiện chính sách liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo và phản biện xã hội; góp ý đối với các dự thảo, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo; tham gia giải quyết các vụ việc liên quan đến vấn đề tôn giáo, góp phần tăng cường đồng thuận xã hội và đoàn kết trong tôn giáo trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Vận động các tôn giáo phát huy giá trị đạo đức, văn hóa tốt đẹp của mình trong đời sống xã hội, xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư và ở các cơ sở tôn giáo, phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc tham gia xã hội hóa y tế, giáo dục, từ thiện nhân đạo và đối ngoại nhân dân. Phát huy vai trò của các tổ chức tôn giáo, của các vị chức sắc, nhà tu hành, người tiêu biểu trong các tôn giáo tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động xã hội; thông qua các phong trào, các hoạt động xã hội, Mặt trận đã động viên, lựa chọn, tạo điều kiện thuận lợi để các chức sắc, nhà tu hành, tín đồ tiêu biểu trong các tôn giáo tham gia Quốc hội, Hội đồng nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên của Mặt trận. Các giá trị đạo đức, văn hóa tốt đẹp và nguồn lực của các tổ chức tôn giáo phù hợp với yêu cầu xây dựng xã hội được khuyến khích và phát huy, các tôn giáo tham gia ngày càng có hiệu quả phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động của Mặt trận, các hoạt động xã hội hoá về y tế, giáo dục, bảo trợ xã hội, dạy nghề, an sinh xã hội, từ thiện nhân đạo, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Mặt trận kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng của tôn giáo để phản ánh đến cấp ủy, chính quyền, góp phần bảo vệ quyền con người, quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo. Sự tham gia đóng góp Quỹ Covid-19 của các tôn giáo thời gian qua thêm khẳng định mối quan hệ gắn bó của tôn giáo với Đảng, Nhà nước được tăng cường, góp phần đoàn kết các tổ chức tôn giáo trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Mai Thành

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây