Hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19

Thứ hai - 21/02/2022 03:48
Hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 kéo dài đã ảnh hưởng, tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương, đơn vị có liên quan triển khai quyết liệt đồng bộ các chính sách hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phục hồi, duy trì và phát triển sản xuất, kinh doanh gắn với bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.
 Tăng cường công tác phối hợp triển khai tín dụng chính sách; hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp.


Năm 2021, tình hình dịch bệnh đã tác động đến nhiều lĩnh vực sản xuất kinh doanh và dịch vụ trên địa bàn tỉnh như: Nhà máy chế biến thủy sản, xuất khẩu, hoạt động dịch vụ lưu trú, dịch vụ ăn uống, thẩm mỹ, hoạt động vận tải… Trong năm, có trên 400 doanh nghiệp nghỉ kinh doanh và 200 doanh nghiệp tạm ngưng kinh doanh. Để hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thực hiện theo Nghị quyết số 406/NQ-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Cục thuế tỉnh đã miễn thuế quý 1 và quý 2 năm 2021 cho trên 15.540 hộ kinh doanh với số thuế là 62 tỷ đồng; giảm 30% tiền thuê đất cho 32 doanh nghiệp với số tiền là 4 tỷ đồng; ước giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp cho 2.000 doanh nghiệp có doanh thu năm 2021 dưới 200 tỷ đồng/năm với số tiền là 30 tỷ đồng.

Phó Cục Trưởng Cục Thuế tỉnh Nguyễn Văn Bé cho biết: “Ngành thuế bám sát chỉ đạo của ngành và địa phương quyết liệt triển khai đồng bộ có hiệu quả các giải pháp công tác thuế, thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa ngành thuế, ứng dụng công nghệ thông tin vào tất cả các khâu, các bước công việc đảm bảo công khai, minh bạch giảm thời gian chi phí cho người nộp thuế. Ngành thuế chủ động tham mưu kiến nghị cơ chế chính sách phù hợp với thực tiễn để cộng đồng doanh nghiệp, người nộp thuế tiếp tục duy trì ổn định phát triển sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu bền vững cho ngân sách tỉnh”.
 Các doanh nghiệp vận tải mong muốn được hỗ trợ vay vốn không lãi suất, hoặc vay lãi suất thấp để doanh nghiệp tái sản xuất, phục hồi trong bối cảnh dịch bệnh.


Bà Nguyễn Thị Mỹ Diệp, Giám đốc Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Thương mại Vận tải Giáp Diệp, Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải tỉnh cho biết: “Sau hơn 7 tháng ngưng hoạt động vì ảnh hưởng của dịch bệnh, ngành vận tải đã hoạt động trở lại nhưng vẫn gặp rất nhiều khó khăn để khôi phục hoạt động. Bên cạnh các chính sách hỗ trợ miễn giảm về thuế, các doanh nghiệp vận tải mong muốn Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh Cà Mau chỉ đạo các Tổ chức tín dụng (TCTD) hỗ trợ các gói vay vốn không lãi suất, hoặc vay lãi suất thấp để doanh nghiệp tái sản xuất, phục hồi trong bối cảnh dịch bệnh”.

Nhằm tăng cường phòng, chống và khắc phục khó khăn do tác động của dịch Covid-19, NHNN chi nhánh tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo các TCTD trên địa bàn tỉnh nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, chủ động rà soát, đánh giá mức độ thiệt hại của người dân, doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản nhằm triển khai các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo quy định.
 Tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp góp phần không làm đứt gãy chuỗi cung ứng giá trị, chuỗi sản xuất, lưu thông hàng hóa của doanh nghiệp.


Tính đến ngày 09/02/2022, dư nợ bị ảnh hưởng bởi dịch là 14.460 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ trên 26% tổng dư nợ cho vay toàn tỉnh. Hiện tại, các TCTD trên địa bàn đã cơ cấu và giữ nguyên nhóm nợ với tổng giá trị nợ đã được cơ cấu lũy kế là 2.846 tỷ đồng với 3.036 khách hàng. Tại cuối kỳ báo cáo, dư nợ được cơ cấu còn lại là 1.274 tỷ đồng với 1.298 khách hàng. Số tiền lãi đã được miễn, giảm lũy kế là 1,57 tỷ đồng. Dư nợ được hạ lãi suất 42.788 tỷ đồng với 79.729 khách hàng. Lũy kế doanh số cho vay mới đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch là 58.854 tỷ đồng với 3.987 khách hàng. Lãi suất cho vay mới thấp hơn phổ biến từ 0,5 - 2,5% so với trước dịch.

Theo đánh giá của NHNN chi nhánh tỉnh Cà Mau, khó khăn hiện nay là một số trường hợp khách hàng đề nghị ngân hàng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ nhưng khi rà soát khách hàng đã hoàn toàn ngưng hoạt động và không có kế hoạch phục hồi sản xuất kinh doanh cụ thể; không có nguồn thu nhập để đảm bảo trả nợ sau thời gian cơ cấu. Do đó, không đủ điều kiện để ngân hàng xem xét cơ cấu nợ theo quy định hoặc cho vay mới. Trường hợp khác do khách hàng có vay vốn với nhiều TCTD khác nhau, dẫn đến việc cơ cấu nợ ở TCTD này nhưng lại phát sinh nợ quá hạn ở các TCTD khác khiến ngân hàng cũng gặp nhiều khó khăn trong cơ cấu nợ, cho vay mới để phục hồi sản xuất kinh doanh.

Nhằm tăng cường công tác phối hợp triển khai tín dụng chính sách; hỗ trợ tín dụng để góp phần không làm đứt gãy chuỗi cung ứng giá trị, chuỗi sản xuất, lưu thông hàng hóa của doanh nghiệp, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh Cà Mau, Võ Kiên Giang cho biết: “NHNN chi nhánh tỉnh tiếp tục theo dõi kết quả thực hiện của các TCTD về việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm, lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tiếp tục đôn đốc, theo dõi việc giảm lãi suất của 16 TCTD như cam kết để thực hiện Nghị quyết 63/NQ-CP, Quyết định 1284/QĐ-NHNN và cam kết tại cuộc họp của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam với thành viên ngày 12/7/2021. Khuyến khích các TCTD, ngân hàng nước ngoài tiết kiệm chi phí, giảm lợi nhuận để hỗ trợ giảm lãi suất cho khách hàng vay. Tiếp tục chỉ đạo TCTD tập trung nguồn vốn đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ sản xuất, chế biến, lưu thông, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản. Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, một trong những giải pháp được triển khai rất hiệu quả thời gian qua, để kịp thời tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp. Phối hợp chính quyền địa phương các tỉnh, thành phố để cùng với các chính sách tài khóa, thương mại, xuất nhập khẩu hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp và người dân”.

Trúc Đào

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây