Hiệu quả từ mô hình tổ phòng chống Covid-19 trong cộng đồng

Thứ ba - 01/06/2021 05:24

Thời gian qua, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thành phố Cà Mau đã kích hoạt lại toàn bộ các tổ phòng chống Covid-19 trong cộng đồng (tổ Covid-19) để kịp thời tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện theo các quy định phòng chống dịch. Từ đó, góp phần kiểm soát, ngăn chặn nguy cơ tiềm ẩn về lây lan dịch bệnh trong cộng đồng cũng như nâng cao ý thức cho người dân trên địa bàn.  
 

Covid19Các tổ Covid -19 ra quân tuyền truyền về công văn 2681 của Chủ tịch UBND tỉnh.


Với phương châm "Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng",  mỗi tổ Covid-19 được thành lập có từ 6 - 8 thành viên, gồm: trưởng khóm, cán bộ y tế, trưởng ban công tác mặt trận, hội phụ nữ, đoàn thanh niên, dân quân tự vệ, chi hội cựu chiến binh, chi hội nông dân... Tổ có nhiệm vụ tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19; giám sát trường hợp theo dõi sức khỏe tại nhà; kiểm soát chặt chẽ sự biến động về nhân khẩu tại địa phương, nhất là trường hợp đi từ vùng có dịch về địa phương, để hướng dẫn thực hiện khai báo y tế.

Địa bàn phường 8 có trên 5.400 hộ dân với hơn 22.700 nhân khẩu. Đây là 1 trong những địa bàn có đông công nhân sinh sống và làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp nên tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao nếu không kiểm soát tốt tình hình.  Xác định điều đó, UBND phường 8 đã nhanh chóng kích hoạt tổ Covid-19 tại 8/8 khóm. Mỗi tổ có từ 7- 10 thành viên do đồng chí trưởng khóm làm tổ trưởng. Phó Chủ tịch UBND phường 8 Huỳnh Thanh Dũng cho biết: “Thời gian qua, các tổ Covid-19 của các khóm và tổ tự quản ở khu dân cư rất tích cực tuyên truyền đầy đủ các quy định phòng chống dịch bệnh của các cấp nhất là thực hiện theo thông điệp 5K của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, công tác nắm bắt, theo dõi người đến địa bàn rất chặt chẽ, tạo điều kiện thuận lợi để lãnh đạo phường kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trên địa bàn”.
 

Thành viên các tổ Covid-19 thường xuyên phát loa phóng thanh tuyên truyền các quy định phòng chống dịch trên khắp địa bàn dân cư.

Trưởng khóm 1, phường 8 Nguyễn Thạch Kiên cho biết: “Khóm 1 hiện có 56 tổ tự quản khu dân cư với hơn 1.000 hộ dân. Để thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch, chúng tôi cho lực lượng phát loa lưu động đến từng tuyến dân cư và nhắc nhỡ người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K cũng như khai báo y tế khi đi từ các tỉnh khác về. Đồng thời, phối hợp với các tổ trưởng của các tổ tự quản ở các khu dân cư nắm chặt tình hình người dân ở mỗi tuyến dân cư. Các đồng chí này vừa thực hiện công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 cho từng hộ dân vừa theo dõi và báo cáo khi có trường hợp người từ vùng có dịch trở về hoặc từ nơi khác về. Sau khi tập hợp thông tin, chúng tôi sẽ báo cáo nhanh với Ban chỉ đạo phòng chống dịch của phường”.
 

Covid19

Tổ Covid-19 của khóm 4, phường 5 tuyên truyền nhắc nhở các quy định phòng chống dịch tại các cơ sở kinh doanh trên địa bàn


Phường 5 được xem là trung tâm của thành phố Cà Mau và là nơi tập trung nhiều cử hàng kinh doanh ăn uống, siêu thị và giao dịch hàng hóa nhộn nhịp nên lãnh đạo phường 5 đã cho kích hoạt lại các tổ Covid-19 ngay từ rất sớm.

Chủ tịch UBND phường 5 Lê Thanh Tùng cho biết: “Hiện trên địa bàn có hơn 4.400 hộ dân, với trên 24.000 nhân khẩu và có nhiều cơ quan hành chính nhà nước đóng trên địa bàn nên chúng tôi luôn chỉ đạo quyết liệt các công tác phòng chống dịch theo văn bản từ Trung ương đến địa phương. Đồng thời, kích hoạt và tăng cường vai trò các tổ Covid-19 và nhân dân trong tuyên truyền, giám sát và kiểm soát tình hình phòng, chống dịch Covid-19  trên địa bàn”.

Trưởng khóm 4, phường 5 Trần Ái Vân cho biết: “Với vai trò là tổ trưởng của tổ Covid-19, tôi cùng các thành viên trong tổ thường xuyên bám sát địa bàn trực tiếp đi tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Hiện trên địa bàn khóm có 30 tổ tự quản khu dân cư cũng cùng với tổ Covid-19 của khóm giám sát tình hình người dân thực hiện các quy định phòng chống dịch do cấp trên quy định”.

Ông Võ Xuân Phong, ngụ khóm 4, phường 5 cho biết: “Là người dân sinh sống trên địa bàn tôi thấy lãnh đạo phường, khóm đều rất quan tâm chỉ đạo công tác phòng chống dịch, nhất là các tổ Covid-19 trên địa bàn thường xuyên đến nhà nhắc nhở các quy định phòng chống dịch như: đeo khẩu trang, không tụ tập đông người, khai báo y tế khi đi từ ngoài tỉnh về… rất kịp thời nên người dân chúng tôi rất an tâm, tin tưởng và thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng”.

Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, vì thế, không riêng vì thành phố Cà Mau mà hiện nay tất cả các địa phương trong tỉnh đang tích cực thực hiện nhiều biện pháp phòng chống dịch, nhằm tiến tới ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm ra khỏi cộng đồng.

Kim Nhiên - https://www.camau.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây