Duy trì các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid – 19

Thứ sáu – 18/06/2021 23:28

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid – 19, tỉnh Cà Mau luôn duy trì hoạt động 24/24 của các chốt kiểm soát dịch bệnh. Qua đó, nhằm góp phần ngăn chặn, không để dịch bệnh bùng phát trên địa bàn tỉnh.
 

Lực lượng túc trực tại các chốt 24/24h nhằm kiểm soát người và phương tiện vào địa bàn tỉnh.
 

Trên địa bàn tỉnh Cà Mau hiện có 18 chốt kiểm soát dịch Covid-19 được đóng tại: Quốc lộ 1, Quản Lộ Phụng Hiệp, đường Xuyên Á, Quốc lộ 63 và 10 chốt trên địa bàn huyện Đầm Dơi; 02 chốt trên địa bàn huyện U Minh và 02 chốt tại huyện Thới Bình. Tại các chốt kiểm soát, lực lượng y tế, công an, quân đội cùng các lực lượng tăng cường khác đã bố trí nhân lực túc trực 24/24 giờ mỗi ngày, nhằm thực hiện kiểm soát, yêu cầu tất cả các phương tiện từ ngoài tỉnh vào địa phương thực hiện các quy trình đo thân nhiệt, khai báo y tế theo đúng quy định. Đồng thời, kết hợp việc tuyên truyền, khuyến cáo người dân địa phương không nên ra khỏi tỉnh khi không thực sự cần thiết, thực hiện cách ly tại gia đình, đo thân nhiệt, khai báo y tế, lịch sử đi lại theo hướng dẫn để đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch.

Tại 04 chốt kiểm soát trên các tuyến: Quốc lộ 1, Quản Lộ Phụng Hiệp, đường Xuyên Á, Quốc lộ 63, thì chốt kiểm soát tại Quản Lộ Phụng Hiệp là nơi lực lượng làm nhiệm vụ phải hoạt động với công suất cao nhất, hàng ngày có khoảng 2.000 – 3.000 người về, đến tỉnh Cà Mau qua chốt kiểm soát này. Kế đến là chốt kiểm soát tại Quốc lộ 1, mỗi ngày có khoảng 1.000 đến 2.500 người về, đến tỉnh Cà Mau. Còn lại 02 chốt kiểm soát ở đường Xuyên Á, Quốc lộ 63 mỗi ngày kiểm soát, giám sát khoảng 500 người.

Thời tiết những ngày gần đây mưa nắng thất thường càng làm cho công tác kiểm soát tại các chốt trở nên vất vả hơn. Tuy nhiên, với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, các lực lượng luôn bám địa bàn, làm việc với tinh thần cao, tăng cường trách nhiệm, không chủ quan, lơ là, siết chặt quản lý người nhập tỉnh, yêu cầu khai báo y tế; nắm chặt chẽ, đầy đủ thông tin, lịch trình, kịp thời phát hiện ngay những người đi đến từ vùng dịch, những trường hợp F1, F2 để thực hiện cách ly theo quy định.
 

Các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid – 19 được duy trì hoạt động góp phần đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch.
 

Anh Lê Hoàng Khanh, nhóm trưởng nhóm trực tại chốt kiểm soát dịch bệnh Covid – 19 tại đường Quản Lộ Phụng Hiệp, cho biết: Lực lượng trực tại chốt có 16 thành viên gồm: Nhân viên y tế, công an, giao thông, bộ đội, dân quân tự vệ, đoàn viên. Mỗi thành viên đều được phân công, giao nhiệm vụ rõ ràng, nên quá trình thực hiện nhiệm vụ tương đối bài bản, đúng quy định. Lực lượng tại chốt luôn tăng cường túc trực 24/24 và tiến hành quản lý, kiểm soát, lập danh sách người, phương tiện vào tỉnh theo quy định. Mỗi ngày, trong khung giờ từ 06 – 14h, chúng tôi kiểm soát khoảng 1.000 lượt phương tiện xe với trên 1.000 người vào tỉnh, thậm chí vào những ngày cao điểm số lượng người và phương tiện vào tỉnh cũng tăng theo. Trong đó, chủ yếu là người và phương tiện về từ thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương. Hầu hết, người và phương tiện vào tỉnh đều có ý thức chấp hành việc dừng lại chốt để thực hiện khai báo y tế và được lực lượng trực tại chốt hướng dẫn thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch. Riêng đối với các phương tiện vận tải hàng hóa từ vùng dịch vào tỉnh, chúng tôi đặc biệt quan tâm, khi đến chốt kiểm soát, người và phương tiện đều được kiểm tra chặt chẽ theo quy định; yêu cầu tài xế, lơ xe đo thân nhiệt, khai báo y tế,… Nếu phát hiện có dấu hiệu bất thường liên quan đến yếu tố dịch bệnh, chúng tôi sẽ ngay lập tức báo cáo lên cấp trên xử lý theo quy định”.
 

Người từ ngoài tỉnh về/đến địa phương đều phải tiến hành khai báo y tế nhằm đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19.
 

Kể từ ngày dịch bệnh xảy ra đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca dương tính Covid-19 nào trong cộng đồng. Đây không chỉ là sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, sự điều hành của UBND tỉnh và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, mà còn phải kể đến sự đóng góp tích cực của lực lượng làm nhiệm vụ tại tất cả các chốt kiểm soát trên địa bàn tỉnh.

Với tinh thần trách nhiệm cao của lực lượng tuyến đầu chống dịch luôn ngày đêm túc trực tại các chốt kiểm soát, cùng ý thức phối hợp của người dân trong việc thực hiện các quy định về phòng chống dịch, tỉnh Cà Mau quyết tâm ngăn chặn, không để dịch bệnh bùng phát trong cộng đồng.

Hồng Nhung – https://www.camau.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *