Dừng vận chuyển hành khách từ HCM và các tỉnh, thành phố có dịch về Cà Mau

Thứ ba - 01/06/2021 05:19

Kể từ 00 giờ ngày 01/6 đến 00 giờ ngày 07/6/2021 dừng vận chuyển hành khách từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố có dịch về tỉnh Cà Mau; dừng hoạt động của các chợ đêm, các địa điểm phục vụ vui chơi, giải trí; dừng hoạt động các dịch vụ ăn, uống, hàng quán vỉa hè (trừ hình thức bán hàng mang về)…. Đó là một trong những nội dung tạm dừng hoạt động theo tinh thần công văn số 2681 của Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
 

 

Dừng vận chuyển hành khách từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố có dịch về tỉnh Cà Mau từ 00 giờ ngày 01/6 – 07/6/2021.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đã phát hiện thêm nhiều ca bệnh trong cộng đồng tại thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam; hiện tại thành phố Hồ Chí Minh đang thực hiện việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị so 15/CT-TTg và Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trong khi đó có rất nhiều người dân quê Cà Mau đang làm việc, sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận thành phố Hồ Chí Minh, có khả năng sẽ di chuyển trở về địa bàn tỉnh. Việc bùng phát dịch lần này có nguy cơ rất cao, ảnh hưởng đến tỉnh Cà Mau cao hơn các lần trước, nhất là việc không kiểm soát được nguồn lây của các ca bệnh gần đây, ý thức chấp hành công tác phòng, chống dịch của người dân trên địa bàn tỉnh còn biểu hiện lơ là, chủ quan, chưa đảm bảo, sự phối, kết hợp giữa các ngành, các cấp trong công tác kiểm soát, quản lý chưa cao.

Để tăng cường, chủ động kiểm soát tình hình phòng, chống dịch Covid-19 trong thời điểm hiện nay, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã, phường, thị trấn chỉ đạo tổng rà soát, siết chặt quản lý, nắm danh sách người quê ở Cà Mau sinh sống, làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố đang có dịch đến/về địa phương tổng hợp báo về CDC quản lý.

Các chốt, trạm kiểm soát phòng, chống dịch hằng ngày tổng hợp danh sách chuyển về CDC tỉnh để quản lý; CDC tỉnh có trách nhiệm cung cấp danh sách những người đến/về địa phương cho chính quyền cơ sở để quản lý theo quy định.

Tiếp tục tạm dừng các hoạt động không thiết yếu theo các văn bản chỉ đạo trước đây, cụ thể như: Quán bar, vũ trường, karaoke, phòng game, internet công cộng, rạp chiếu phim, bida, cơ sở massage, cơ sở dịch vụ thẩm mỹ, phòng tập thể hình, thể dục dụng cụ, yoga, sân bóng đá, các hoạt động ca hát có tập trung đông người. Thăm nuôi, tiếp xúc, gặp gỡ trực tiếp giữa thân nhân, người ngoài với các phạm nhân, trại viên, bệnh nhân, học viên các Trại giam, Trại tạm giam, Nhà tạm giữ, Cơ sở Cai nghiện ma túy, Trung tâm Bảo trợ xã hội, Trung tâm Nuôi dưỡng người tâm thần trên địa bàn tỉnh. Thăm hỏi, tiếp xúc trực tiếp giữa người nhà, người thân với bệnh nhân tại các bệnh viện, cơ sở y tế có giường bệnh; quán triệt nguyên tắc mỗi bệnh nhân chỉ có 01 người nuôi bệnh.

Kể từ 00 giờ ngày 01/6/2021 đến 00 giờ ngày 07/6/2021 hoặc khi có thông báo mới, bổ sung thêm một số hoạt động sau: Dừng vận chuyển hành khách từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố có dịch về tỉnh Cà Mau.

Dừng hoạt động của các chợ đêm, các địa điểm phục vụ vui chơi, giải trí.

Dừng hoạt động các dịch vụ ăn, uống, hàng quán vỉa hè (trừ hình thức bán hàng mang về).

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà hàng, quán ăn, uống: Chỉ được phục vụ không quá 04 khách/trên 01 bàn ăn, uống, thực hiện giãn cách tối thiếu l,5m giữa các bàn; không quá 10 khách trong một phòng kín; có trách nhiệm thu thập thông tin khai báo y tế của khách hàng, báo cáo các cơ quan chức năng khi có yêu cầu và thực hiện các biện pháp 5K theo quy định.

Khuyến khích các nhà hàng, quán ăn, uống không phục vụ tại chỗ, phục vụ với hình thức bán mang về; đặt hàng và thanh toán trực tuyến.

Các cơ quan, đơn vị phải có mã QR-CODE; 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện việc quét mã QR-CODE, khai báo y tế hàng ngày. Giao thủ trưởng cơ quan, đơn vị kiểm tra, giám sát việc thực hiện.

Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính tỉnh, các điểm tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính các ngành, các cấp: yêu cầu người dân tăng cường thực hiện thủ tục hành chính bằng hình thức trực tuyến hoặc tổ chức nhận và trả kết quả qua Bưu điện; trường hợp người dân đến giao dịch trực tiếp tại điểm tiếp nhận và trả kết quả thì phải đặt lịch, hẹn giờ qua điện thoại hoặc qua dịch vụ mạng, hạn chế tối đa việc tập trung đông người và thực hiện các biện pháp 5K theo quy định.

Các cơ sở khám chữa bệnh: thực hiện đặt lịch hẹn theo giờ đối với từng người khám bệnh; thực hiện phân luồng và các biện pháp 5K theo quy định.

Sở Y tế chỉ đạo các Tổ kiểm tra tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm công tác phòng, chống dịch Covid-19, tại các cơ quan, đơn vị, các tổ chức, doanh nghiệp; tổng hợp báo cáo về Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

Chủ trì phối hợp với Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Giao thông vận tải, UBND các huyện, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát, thành lập, bổ sung thêm các chốt, trạm kiếm soát dịch Covid-19 ở tất cả các cửa ngõ vào địa bàn tỉnh (gồm đường bộ, đường thủy nội địa, đường biển), siết chặt quản lý người đến/về địa phương.

Thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh được phân công phụ trách các huyện, thành phố thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch tại địa bàn phụ trách; kịp thời phát hiện, xử lý hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý những khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Bí thư các Huyện ủy, Thành ủy khẩn trương phối hợp, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện nội dung Công văn này và nội dung Công văn số 300 ngày 29/5/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Nguyệt Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây