Đồng bào dân tộc Khmer vui đón Tết Nguyên đán

Thứ tư - 02/02/2022 04:32

Mặc dù không phải là Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Khmer nhưng với sự phát triển giao lưu văn hóa giữa các dân tộc, Tết Nguyên đán từ lâu đã trở thành một sự kiện quan trọng trong đời sống văn hóa, tinh thần của đồng bào dân tộc Khmer. Qua đó, góp phần thắt chặt thêm tình cảm đoàn kết, gắn bó giữa cộng đồng các dân tộc anh em trên địa bàn.Đồng bào dân tộc Khmer trang hoàng nhà cửa đón Tết Nguyên đán.

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, các hộ đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã tất bật dọn dẹp, trang trí nhà cửa, mua sắm để đón Tết. Nhiều gia đình còn chuẩn bị gói các loại bánh tét, bánh ít, nướng bánh bông lan… để dâng cúng ông bà, tổ tiên và cầu mong những điều tốt đẹp trong năm mới. Ông Danh Hoài Riêm, ngụ ấp 6, xã Khánh Hòa, huyện U Minh cho biết: “Tết Nguyên đán từ lâu trở thành một phần quan trọng không thể thiếu trong đời sống của bà con đồng bào dân tộc Khmer. Vào dịp Tết, hầu hết nhà nào trong đồng bào dân tộc Khmer cũng có 1 cây mai trước ngõ, chuẩn bị bánh mứt rất xôm tụ. Năm nay, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên các hoạt động đón Tết của bà con có phần hạn chế hơn mọi năm nhưng đều rất vui tươi, nhộn nhịp. Mong rằng, trong năm mới tình hình dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi, mùa màng bội thu, bà con ai cũng làm ăn phát tài phát lộc”.Tết Nguyên đán tạo sự gắn bó đoàn kết giữa cộng đồng các dân tộc Kinh – Hoa – Khmer.


Bà Hữu Kim Ngân, ngụ ấp Đường Đào, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình cho biết: “Mặc dù, Tết Nguyên đán không phải là Tết cổ truyền của đồng bào Khmer nhưng bà con mình đã quen với việc chuẩn bị, đón giao thừa và vui vầy trong 3 ngày Tết. Thông thường nơi nào có Salatel thì bà con tập hợp về chùa cúng, sau đó mới trở về nhà nấu mâm cơm vào ngày 30 Tết. Tuy nhiên, năm nay dịch bệnh hạn chế tụ tập, bà con mình tổ chúc Tết đơn giản, đầm ấm chủ yếu các thành viên trong gia đình chứ không mời người ngoài”.

Toàn tỉnh Cà Mau hiện có 33 dân tộc anh em cùng sinh sống, với hơn 306.350 hộ. Trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số đông nhất của tỉnh là dân tộc Khmer với trên 9.750 hộ. Những năm qua, các cấp ủy đảng chính quyền địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách về tôn giáo, dân tộc đã góp phần tác động tích cực đến các lĩnh vực sản xuất, đời sống của đồng bào dân tộc Khmer. Hệ thống lưới điện, đường giao thông, trường học, trạm y tế được quan tâm đầu tư xây dựng. Hộ nghèo, cận nghèo đồng bào dân tộc Khmer được hỗ trợ đất, cho vay vốn phát triển kinh tế. Nhờ đó, đời sống vật chất và tinh thần của bà con đồng bào dân tộc Khmer không ngừng được nâng lên.Đồng bào dân tộc Khmer ở Khu tái định cư Vàm Hương Mai (ấp 7, Khánh Tiến, huyện U Minh) làm tôm khô chuẩn bị đón Tết Nguyên đán.


Ông Hữu Thol, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ấp 7, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình cho biết: “Thời gian qua, chính quyền địa phương luôn quan tâm hỗ trợ bà con đồng bào dân tộc Khmer xây dựng phát triển kinh tế gia đình, các đảng viên theo sát hỗ trợ hộ nghèo từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững. Nhờ đó, đời sống của bà con nơi đây đã có nhiều đổi thay. Hòa cùng niềm vui chung của các dân tộc anh em, Tết Nguyên đán năm nay bà con đồng bào dân tộc Khmer chuẩn bị đón Tết nhưng vẫn đảm bảo phòng chống dịch, nhất là thực hiện tốt 5K, không tụ tập đông người”.

Anh Trương Hoàng Minh, Phó trưởng ấp 1, xã Khánh Hội, huyện U Minh cho biết: “Trước đây đời sống của một số hộ đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn gặp rất nhiều khó khăn, nhất là bà con nằm trong khu tái định cư Lung Ranh. Nhưng nhờ chính sách hỗ trợ của nhà nước, bà con an tâm lao động sản xuất phát triển kinh tế gia đình nên bây giờ cuộc sống của bà con đã có bước phát triển tích cực hơn. Tết Nguyên đán năm nay dù ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng đồng bào Khmer vẫn tổ chức đón Tết Nguyên đán đơn giản, nhỏ gọn nhưng không kém phần ấm cúng, vui vẻ”.

Tết Nguyên đán năm 2022 đã về, hòa cùng dòng chảy chung các dân tộc, người người, nhà nhà đều chào đón năm mới với niềm hy vọng vào những điều tốt đẹp bình an, hạnh phúc. Tết Nguyên đán cũng là dịp để kết nối tạo sự đoàn kết gắn bó giữa cộng đồng các dân tộc anh em trên địa bàn ngày một bền chặt hơn. Từ đó, góp phần phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong tình hình mới.


Trúc Đào

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây