Đến trường an toàn trong mùa dịch

Thứ ba - 26/10/2021 07:46

Sau hơn nhiều tháng phải nghỉ học vì dịch bệnh, đến nay, có 18 trường học trên địa bàn huyện Thới Bình và Đầm Dơi đã đáp ứng các điều kiện để cho học sinh đến trường học trực tiếp. Trước tình hình này, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết, nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh, góp phần hoàn thành mục tiêu kép “vừa đảm bảo kế hoạch giảng dạy vừa phòng chống dịch trong nhà trường”. 


Sát khuẩn tay cho học sinh trước khi vào lớp học.


Trước khi cho học sinh đi học trở lại, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch của địa phương. Đồng thời, quy định các nội dung công việc cụ thể trước, trong và sau khi học sinh đến trường để thực hiện đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. 

Theo đó, lãnh đạo các trường học đã chủ động phối hợp với cơ quan y tế trên địa bàn tổ chức vệ sinh khử khuẩn, vệ sinh khuôn viên nhà trường; trang bị nước sát khuẩn, nước rửa tay, khẩu trang và máy đo thân nhiệt cho học sinh; tập trung tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch cho giáo viên, nhân viên và phụ huynh, học sinh thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K. Khi học sinh đi học trở lại, đều được tiến hành đo thân nhiệt, sát khuẩn tay khi vào lớp; hạn chế phụ huynh và người không có nhiệm vụ vào khuôn viên trường…

Trường Tiểu học Thới Thuận, ấp Cái Sắn Vàm, xã Biển Bạch Đông là 1 trong 18 trường được dạy học trực tiếp từ ngày 25/10/2021. Trước khi đón học sinh trở lại trường, Ban Giám hiệu nhà trường đã xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong nhà trường. Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thới Thuận Lê Hòa Trung cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thới Bình về tổ chức dạy học trực tiếp trước tình hình phức tạp của dịch bệnh Covid-19, chúng tôi chủ động tổ chức dọn dẹp vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ khuôn viên trường. Đồng thời, chỉ đạo cho giáo viên thực hiện tốt 5K và khuyến khích học sinh trước khi đến trường phải ăn uống tại nhà chỉ mang theo nước uống, không ăn vặt tại các hàng quán xung quanh trường; cha mẹ học sinh khi đưa rước con em mình phải đúng giờ quy định; giao giáo viên quản lý học sinh đầu giờ và cuối giờ báo cáo sức khỏe theo từng buổi. Trong ngày đầu tiên tỷ lệ học sinh đi học đạt 74%. Những ngày tới, chúng tôi tiếp tục vận động phụ huynh an tâm đưa con em mình đến trường để học tập”.


Học sinh chủ động rửa tay sau mỗi tiết học.


Huyện Đầm Dơi có 7 trường THCS được giảng dạy trực tiếp, với số lượng hơn 3.000 học sinh. Trong ngày học đầu tiên, tỷ lệ học sinh đến trường đạt 74,31%. 

Phó Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Đầm Dơi Trần Thanh Văn cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau về dạy học trực tiếp cho các trường trên địa bàn huyện, chúng tôi đã tiến hành triển khai cho Hiệu trưởng các trường về nhiệm vụ phải thực hiện khi học sinh đến trường. Trong đó, phải thực hiện vệ sinh trường lớp, lau chùi bàn ghế, tiêu độc khử trùng; tiến hành test nhanh toàn thể giáo viên, nhân viên của các trường; mỗi trường chuẩn bị một phòng riêng cho học sinh và giáo viên có dấu hiệu bất thường; không tổ chức các hoạt động chào cờ, ngoại khóa. Các trường bố trí lệch giờ ra về giữa các khối lớp, hạn chế tập trung đông học sinh”.

Trường THCS Hiệp Bình xã Tân Đức, huyện Đầm Dơi năm học 2021 – 2022 có 422 học sinh. Trong ngày đầu tiên dạy học trực tiếp có hơn 74% học sinh đến lớp. Hiệu trưởng Trường THCS Hiệp Bình Lê Văn Nhiệm cho biết: “Để chuẩn bị đón học sinh trở lại trường, nhà trường đã thực hiện đầy đủ các quy định về phòng chống dịch bệnh và tất cả giáo viên đều được tiêm ngừa 2 mũi vắc xin. Các em học sinh bắt buộc phải đeo khẩu trang trong thời gian đi, về và khi học tập tại trường. Đối với phụ huynh học sinh cũng được hướng dẫn chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh khi đưa rước con em. Trước khi vào lớp, các em học sinh được đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn. Qua nắm tình hình, ngày đầu tiên sĩ số học sinh chưa đảm bảo nhưng các quy định về  phòng chống dịch đều được toàn thể giáo viên, phụ huynh, học sinh thực hiện nghiêm túc theo quy định của nhà trường”.


Giáo viên và học sinh đeo khẩu trang trong suốt thời gian dạy và học tại trường.


Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lê Hoàng Dự cho biết: “Trên cơ sở Quyết định ban hành cấp độ dịch của ngành Y tế, các đơn vị, trường học đề xuất cho Phòng Giáo dục và Đào tạo tham mưu cho UBND cấp huyện lựa chọn phương án tương ứng để tổ chức dạy và học. Qua kết quả đề xuất của UBND các huyện, thành phố Cà Mau, có 18 trường thuộc huyện Đầm Dơi và Thới Bình đủ điều kiện dạy học trực tiếp. Qua đó, Sở đã xin ý kiến Chủ tịch UBND tỉnh và được thống nhất về chủ trương cho 18 trường tổ chức dạy học trực tiếp từ ngày 25/10/2021. Thời gian tới, Sở sẽ theo dõi, đánh giá những thuận lợi, khó khăn, thách thức trong quá trình tổ chức dạy học và tham mưu UBND tỉnh mở rộng thêm số lượng trường dạy và học trực tiếp từ tuần sau (ngày 01/11/2021) nếu đủ điều kiện theo quy định”.

Kim Nhiên - camau.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây