Đảm bảo an toàn hoạt động vận tải hành khách trong mùa dịch Covid – 19

Thứ năm - 17/06/2021 12:22

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid – 19, để đảm bảo an toàn trong vận chuyển hành khách, đối với hoạt động vận tải liên tỉnh và nội tỉn, Ngành Giao thông vận tải tỉnh đều thực hiện theo đúng các hướng dẫn, quy định trong phòng, chống dịch.
 

Các tuyến xe vận chuyển hành khách từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố có dịch về tỉnh Cà Mau đều đã tạm ngưng hoạt động, đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid – 19.
 

Ông Phạm Văn Phương, Trưởng Bến xe khách tỉnh Cà Mau, cho biết: Đối với hoạt động nội tỉnh, tất cả các tuyến xe bao gồm tuyến cố định, hợp đồng, du lịch, taxi, xe buýt, xe trung chuyển và xe đưa rước công nhân phải đảm bảo không quá 50% số ghế theo giấy chứng nhận đăng ký. Tài xế và hành khách đi trên xe phải đeo khẩu trang, ngồi giãn cách, xen kẽ giữa các hàng ghế và bắt buộc phải khai báo y tế, lập danh sách hành khách đầy đủ trên mỗi chuyến xe. Đối với hoạt động liên tỉnh, tiếp tục thực hiện việc tạm dừng vận chuyển hành khách bằng xe ô tô và phương tiện thủy nội địa từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố có dịch về tỉnh Cà Mau đến 00 giờ ngày 21/6/2021 hoặc đến khi có thông báo mới.

Thực hiện theo sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid – 19 và phát triển kinh tế thực hiện “mục tiêu kép”, Sở Giao thông vận tải tỉnh Cà Mau đã phối hợp với Sở Y tế nhanh chóng triển khai hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch Covid – 19 trên các phương tiện vận tải hành khách. Trong đó, yêu cầu các phương tiện vận tải phải được phun khử khuẩn, đảm bảo an toàn trước, trong và sau khi hoạt động vận chuyển theo quy định của Bộ Y tế.
 

Thông tin hành khách được thu thập đầy đủ nhằm phục vụ công tác phòng, chống dịch.
 

Ngành Giao thông vận tải tỉnh cũng đề nghị các đơn vị kinh doanh vận tải cũng phải thực hiện sửa chữa, khắc phục kịp thời đối với các trường hợp thiết bị giám sát hành trình hư hỏng, không có tín hiệu nhằm đảm bảo việc truyền tín hiệu liên tục của phương tiện. Tuyệt đối không đưa phương tiện ra hoạt động kinh doanh vận tải khi thiết bị giám sát hành trình hư hỏng, không hoạt động. Đồng thời, thành lập tổ giám sát để cập nhật kịp thời các thông tin, hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch để triển khai thực hiện và giám sát liên tục hoạt động của phương tiện thông qua thiết bị giám sát hành trình, nhắc nhở, xử lý ngay đối với các trường hợp lái xe dừng, đỗ khi hoạt động ngang vùng có dịch bệnh Covid – 19. Cùng với đó, cung cấp ngay địa chỉ truy cập, mật khẩu của thiết bị giám sát hành trình lắp trên xe cho lực lượng chức năng tại các trạm, chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 khi có yêu cầu; duy trì, cập nhật đầy đủ thông tin theo yêu cầu trên ứng dụng “An toàn Covid – 19” và cập nhật phần mềm khai báo y tế điện tử bằng mã QR Code như: Bluezone, Ncovi, Vietnam Health Declaration. Ngoài ra, các đơn vị kinh doanh vận tải cũng cần chịu trách nhiệm đối với các chi phí liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19 của lái xe, nhân viên phục vụ, người xếp dỡ hàng hóa theo xe.

Bên cạnh đó, đối với hoạt động vận chuyển hành khách của các đơn vị kinh doanh vận tải bắt buộc phải thực hiện khai báo y tế, lập danh sách hành khách đầy đủ trên mỗi chuyến vận chuyển hành khách về/đến tỉnh Cà Mau. Đồng thời, cập nhật đầy đủ thông tin hành khách trên file Excel đối với mỗi chuyến vận chuyển và cung cấp cho Bến xe khách Cà Mau để phục vụ công tác phòng, chống dịch trước khi trả khách.

Ông Phạm Văn Phương, Trưởng Bến xe khách tỉnh Cà Mau, cho biết thêm: “Để đảm bảo an toàn cho hoạt động vận tải hành khách trước tình hình dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp như hiện nay, chúng tôi đã thực hiện đúng theo sự chỉ đạo của cấp trên. Theo đó, tuyên truyền, hướng dẫn, yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách tuân thủ nghiêm các quy định trong phòng, chống dịch. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19 nên các tuyến xe đi đến các tỉnh vùng dịch đều đã tạm ngưng hoạt động chờ thông báo, còn lại một số tuyến hoạt động vận tải hành khách đều đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid – 19”.


Hồng Nhung - camau.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây