Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh về ứng phó khẩn cấp với siêu bão sắp vào biển Đông

Thứ năm - 16/12/2021 22:53

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa ký công điện gửi các thành viên Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh; các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thành phố Cà Mau về việc ứng phó khẩn cấp với siêu bão sắp vào biển Đông.

Zalo
Đường đi của siêu bão RAI cập nhật lúc 20 giờ ngày 16/12/2021. Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia.

Nội dung Công điện nêu rõ: Chiều nay (ngày 16/12/2021), siêu bão có tên quốc tế là RAI đã ảnh hưởng trực tiếp đến ven biển phía đông của Philippines; sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 16, giật cấp 17.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, tối ngày 17/12/2021 bão sẽ vào biển Đông với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão đạt cấp 13 - 14, giật cấp 17, gây sóng biển cao từ 06 - 08m ở khu vực bắc, giữa và nam biển Đông; ngày 19 và ngày 20/12/2021, khu vực biển ngoài khơi các tỉnh Trung Bộ có thể có gió mạnh cấp 11 - 12, giật cấp 14 - 15; đe dọa trực tiếp đến an toàn của tàu thuyền và các hoạt động trên biển, ven biển.

Đây là cơn bão cường độ rất mạnh, di chuyển nhanh, xảy ra vào cuối mùa mưa bão, diễn biến còn rất phức tạp. Để chủ động ứng phó với diễn biến của bão, đảm bảo an toàn cho tàu thuyền và các hoạt động trên biển, an toàn tính mạng của nhân dân; đồng thời, thực hiện nghiêm túc Công điện số 1737/CĐ-TTg, ngày 16/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc ứng phó khẩn cấp với siêu bão sắp vào biển Đông, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, các cấp, các ngành trong tỉnh khẩn trương chỉ đạo tuyên truyền quyết liệt đến nhân dân thông tin của bão, nội dung chỉ đạo điều hành của Trung ương và của tỉnh về ứng phó với bão RAI. Yêu cầu Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh phát liên tục thông tin nêu trên để người dân biết, chủ động ứng phó; UBND cấp huyện chỉ đạo các Tổ công tác, các Trạm truyền thanh và tổ thông tin lưu động của huyện, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nội dung trên gắn với tuyên truyền công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triến nông thôn, Sở Giao thông vận tải, UBND các huyện ven biển rà soát, nắm rõ ngay tất cả các phương tiện, tàu thuyền còn hoạt động trên biển (gồm tàu cá, tàu vận tải và các phương tiện khác) và các hoạt động trên biển; tổ chức theo dõi sát diễn biến của bão, chỉ đạo thông tin, hướng dẫn phương tiện, tàu thuyền di chuyển về nơi tránh trú an toàn, kiên quyết không để tàu thuyền, phương tiện hoạt động trong vùng có nguy cơ ảnh hưởng của bão; triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn đối với các hoạt động trên biển, an toàn tính mạng và phòng chống dịch Covid-19 cho người dân tại nơi neo đậu, tránh trú bão.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Sở Công Thương, các địa phương, đơn vị có liên quan thông tin, hướng dẫn các chủ đầu tư, đơn vị thi công các công trình, nhất là công trình ven biển, trên đảo (lưu ý các công trình điện năng lượng tái tạo, công trình khẩn cấp ven biển,...) chủ động triển khai các biện pháp ứng phó, tránh để xảy ra thiệt hại; chỉ đạo kiểm tra, rà soát các tuyến đê biển, khu vực xung yếu, sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư, kịp thời phát hiện, xử lý ngay khi sự cố xảy ra; hướng dẫn người dân đảm bảo an toàn sản xuất, nhất là an toàn đối với lồng bè nuôi thủy sản tại Hòn Chuối và các cửa biển.

UBND các huyện, thành phố Cà Mau chủ động phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và các đơn vị có liên quan triển khai thực hiện các nhiệm vụ thuộc địa bàn quản lý; trong đó, căn cứ diễn biến, nguy cơ ảnh hưởng của bão và thực tế tại địa phương, chỉ chỉ đạo UBND cấp xã tuyên truyền, vận động người canh giữ đáy hàng khơi chủ động vào bờ tránh trú an toàn; hướng dẫn người dân chủ động phòng tránh thiệt hại do mưa bão kết hợp triều cường gây ra; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, sẵn sàng ứng phó, xử lý mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ, nhất là đảm bảo an toàn dân cư trong bối cảnh dịch Covid-19, bảo vệ đê điều, bảo vệ sản xuất. Cùng với đó, phân công lực lượng đến từng địa bàn các xã, các khu dân cư ven biển, các cửa biển, rà soát lại số lượng nhà thực tế cần phải chằng chống, để thông báo, tuyên truyền, hướng dẫn các hộ dân thực hiện ngay việc chằng chống nhà ở. Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cấp huyện chỉ đạo huy động, phân công cụ thể lực lượng dân quân tự vệ, các tổ chức đoàn thể thực hiện việc kiểm tra, hướng dẫn, hỗ trợ từng hộ gia đình thực hiện việc chằng chống nhà trên từng địa bàn cụ thể; đồng thời, tổ chức lực lượng kiểm tra hệ thống cây xanh trên các tuyến giao thông, khu vực đông dân cư, gần công trình xây dựng, đường dây điện, thông tin liên lạc,... để cắt tỉa cành, nhánh những cây có nguy cơ bị gãy đỗ, nhằm đảm bảo an toàn cho người và công trình.

Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị nhà nước, các doanh nghiệp chủ động triển khai ngay công tác đảm bảo an toàn cơ sở vật chất, thiết bị, tài liệu,... để tránh thiệt hại do bão gây ra. Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh tăng cường lực lượng đến các cửa biển trọng yếu để phối hợp với chính quyền địa phương liên lạc, kêu gọi, chỉ đạo, hướng dẫn, sắp xếp tàu thuyền vào nơi neo đậu an toàn. Ngoài ra, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Công an tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND cấp huyện phối hợp chặt chẽ để rà soát, bố trí phương tiện, nhiên liệu, lực lượng cứu hộ, cứu nạn, tăng cường hệ thống thông tin liên lạc dự phòng và các điều kiện cần thiết khác để ứng trực, sẵn sàng thực hiện tốt công tác chỉ đạo và thực hiện cứu hộ, cứu nạn.

Các Trưởng khu vực của Ban Chỉ huy cấp tỉnh phân công nhiệm vụ cụ thể các thành viên phụ trách khu vực phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ huy cấp huyện, xã, để phối hợp và cùng với Ban Chỉ huy huyện, xã trực tiếp theo dõi, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh và Ban Chỉ huy tỉnh. Các đơn vị làm nhiệm vụ trực ban về phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp tổ chức trực ban theo quy định. Báo cáo nhanh các vụ việc xảy ra về UBND tỉnh, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh (qua Văn phòng thường trực - Chi cục Thủy lợi) để chỉ đạo, xử lý kịp thời.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây