Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới khi phát hiện ca dương tính trên địa bàn tỉnh

Thứ tư - 07/07/2021 20:21

 
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động: Cài đặt và quét mã QR-CODE tại nơi làm việc và các địa điểm có đặt mã QR-CODE.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa có công điện gửi thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố Cà Mau về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới khi phát hiện ca dương tính trên địa bàn tỉnh.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, qua tầm soát, xét nghiệm trong Khu cách ly tập trung đã phát hiện thêm 07 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 liên quan đến ca dương tính BN 22348. Nhằm tăng cường kiểm soát không để lây lang dịch bệnh trong cộng đồng, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành và nhân dân trong tỉnh thực hiện nghiêm, quyết liệt các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh; tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thực hiện nghiêm các biện pháp như sau:

Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố Cà Mau, theo chức năng, nhiệm vụ được giao chỉ đạo triển khai từ 00 giờ ngày 08/7/2021, tạm dừng các hoạt động sau, cho đến khi có thông báo mới, cụ thể:

Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ: quán bar, vũ trường, karaoke, phòng game, rạp chiếu phim, bi da, cơ sở massage, cơ sở dịch vụ thẩm mỹ, phòng tập gym, yoga, phòng tập thể hình, thể dục dụng cụ, sân bóng đá, hồ bơi, các hoạt động ca hát có tập trung đông người.

Các công ty, doanh nghiệp, hộ gia đình kinh doanh ăn uống: không được mua, bán tại chỗ; chỉ được mua, bán bằng hình thức mang về, đặt hàng và thanh toán trực tuyến; người giao hàng phải đảm bảo đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách. Yêu cầu các địa phương, cơ sở tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm những cơ sở kinh doanh không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Các cơ sở giáo dục, đào tạo công lập và ngoài công lập dừng cho học sinh, sinh viên, học viên đến trường (trừ các học sinh đang tham dự kỳ thi Trung học phổ thông đến hết ngày 08/7/2021).

Đối với hoạt động vận tải hành khách theo hình thức hợp đồng, du lịch, trung chuyển, xe bus có tuyến cố định, xe taxi: Tất cả các chuyến xe phải đảm bảo việc vận chuyển hành khách không quá 50% số khách đăng ký, thực hiện việc đeo khẩu trang, ngồi xen kẽ, ngồi cách hàng ghế và bắt buộc phải khai báo y tế, nhà xe phải lập danh sách thông tin hành khách.

Vận chuyển hành khách các tuyến cố định bằng đường bộ từ vùng đang có dịch đi và về tỉnh Cà Mau (giao Sở Giao thông vận tải thông báo cụ thể).

Nhận hồ sơ trực tiếp tại Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính tỉnh, các điểm tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính cấp huyện, cấp xã; chỉ được thực hiện thông qua hình thức nộp trực tuyến. Đối với các hồ sơ không thể nộp trực tuyến mà có nhu cầu thực sự cấp thiết thì thực hiện nộp hồ sơ qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp trực tiếp tại trụ sở các sở, ban, ngành tỉnh, các cơ quan, đơn vị cấp huyện, cấp xã;  giao Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị cử cán bộ tiếp nhận tại trụ sở làm việc, đảm bảo thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng tập trung và treo biển cảnh báo, thông tin về việc này trước cửa cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, địa điểm sinh hoạt tôn giáo tập trung (giao Sở Nội vụ hướng dẫn cụ thể).

Hoạt động tiếp dân tại trụ sở tiếp công dân; chỉ tiếp nhận đơn, thư của công dân.

Không tập trung quá 10 người tại 01 địa điểm ngoài công sở, bệnh viện, trường học.

 
Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ: quán bar, vũ trường, karaoke…từ 00 giờ ngày 08/7/2021, tạm dừng các hoạt động sau, cho đến khi có thông báo mới.

Yêu cầu tất cả các công dân khi đến/về tỉnh Cà Mau cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 03 ngày kể từ ngày có kết quả xét nghiệm. Thời gian thực hiện kể từ 00 giờ ngày 08/7/2021 đến khi có thông báo mới.

Tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm các tổ chức, cá nhân có vi phạm trong công tác phòng, chống dịch, nhất là việc không đeo khẩu trang nơi công cộng, nơi tập trung đông người, các chợ, bến xe, bến tàu…

Tổ Covid cộng đồng tăng cường giám sát người ngoài tỉnh đến/về địa phương;  tổ chức giám sát tại gia đình tuân thủ hướng dẫn theo quy định của ngành y tế.

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động: Cài đặt và quét mã QR-CODE tại nơi làm việc và các địa điểm có đặt mã QR-CODE. Dừng tổ chức tiệc chiêu đãi, ăn uống có đông người; hạn chế tham gia các buổi gặp mặt, tiệc tùng, liên hoan. Dừng tất cả các đoàn đi công tác ngoài tỉnh; trường hợp đặc biệt phải được cấp có thẩm quyền cho phép.

Chủ tịch UBND tỉnh kêu gọi toàn thể nhân dân cần tích cực thực hiện: Hạn chế đi ra khỏi nhà, nơi cư trú nếu không thật sự cần thiết; trường hợp ra khỏi nhà, nơi cư trú phải thực hiện nghiêm các biện pháp 5K theo quy định.

Phối hợp với chính quyền nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm các biện pháp 5K của ngành y tế, đặc biệt là đeo khẩu trang nơi công cộng, nơi làm việc; tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình và tham gia có trách nhiệm các hoạt động phòng, chống dịch.

Bình tĩnh trước tình hình dịch bệnh và động viên người thân, người xung quanh không hoang mang, hay có những hành vi tiêu cực; tích cực giải thích và động viên mọi người nên chủ động ứng phó và thực hiện theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng, không làm theo các chỉ dẫn chưa có căn cứ trên mạng hoặc truyền tai nhau.

Không chia sẻ, dẫn lại những thông tin chưa được kiểm chứng, đồng thời cần tích cực thông tin tốt, các tác động lan tỏa nhận thức và hành động đúng đắn trong công tác phòng, chống dịch Covid - 19.

Sở Thông tin và Truyền thông: Triển khai cho các cơ quan báo chí, truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền, không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác nhưng cũng không gây tâm lý hoang mang, lo sợ, mất bình tĩnh, nhất là gây mất ổn định và hoảng loạn trong xã hội.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử phạt những người đưa tin không đúng, xuyên tạc công tác phòng chống dịch, gây hoang mang dư luận, theo quy định.

Yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm các nội dụng chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại các văn bản trước đây và nội dung Công điện này.

Nguyệt Thanh - https://www.camau.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây