Chuẩn bị tốt điều kiện điều trị hậu Covid – 19

Thứ sáu - 25/03/2022 01:24

Hiện nay, bên cạnh công tác chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19, ngành y tế tỉnh Cà Mau còn quan tâm đến việc hỗ trợ bệnh nhân chống lại những di chứng sau khi nhiễm bệnh. Theo đó, các bệnh viện trên địa bàn cũng đang tập trung chuẩn bị các điều kiện cần thiết, thành lập thêm các khoa, phòng khám hậu Covid – 19 nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân.
 Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh hỗ trợ tư vấn bệnh nhân điều trị hậu Covid – 19.


Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Cà Mau đã ghi nhận hơn 120.000 người mắc Covid-19 và đã điều trị khỏi bệnh được hơn 100.600 người. Thực tế cho thấy, các bệnh nhân mắc Covid – 19 sau một thời gian khỏi bệnh có không ít người xuất hiện các các triệu chứng như: Khó thở, hụt hơi, chóng mặt, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, mệt mỏi,…Đó được xem là những di chứng hậu Covid – 19, trực tiếp ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần của người bệnh. 

Chị Huỳnh Mỹ Thanh, ở thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, cho biết: “Tôi mắc Covid – 19 vào tháng 11/2021 và sau khi điều trị khỏi bệnh được một thời gian thì đến dịp Tết Nguyên đán vừa qua tôi cảm thấy cơ thể có nhiều thay đổi bất thường. Lúc trước, trí nhớ của tôi cũng tốt lắm nhưng sau khi điều trị hết bệnh Covid – 19 thì có lúc nhớ, lúc quên. Nhiều khi đang đi hay làm việc gì đó thì tự nhiên mình bị hụt hơi, khó chịu, đêm đến thì khó ngủ. Bản thân tôi cũng cảm thấy lo lắng khi cơ thể mình có những bất thường như vậy và cũng có đến bệnh viện thăm khám. Bác sĩ tại bệnh viện cũng có tư vấn, kiểm tra sức khỏe và cho biết đó là những di chứng hậu Covid - 19. Tôi mong rằng, di chứng hậu Covid – 19 sẽ không có gì nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của mình và có thể điều trị dứt điểm để tôi tập trung chăm lo cho cuộc sống gia đình tốt hơn”.

Để ngăn ngừa và giảm nhẹ các di chứng hậu Covid-19 mà người từng mắc bệnh đang phải chịu đựng, ngành Y tế tỉnh đang tập trung vào công tác tập huấn, hướng dẫn chăm sóc giảm nhẹ hậu Covid-19 theo từng lĩnh vực chuyên khoa; tuyên truyền sâu rộng để người dân hiểu rõ cùng tham gia quan tâm, chăm sóc người nhiễm Covid-19 đang và đã điều trị khỏi nhưng còn di chứng. Đồng thời, triển khai đơn vị điều trị hậu Covid-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh, điều trị các bệnh nền hiệu quả. Các cơ sở khám, chữa bệnh cũng theo chức năng, nhiệm vụ đã triển khai đơn vị điều trị, thực hiện thêm chức năng tư vấn, khám chữa bệnh, chăm sóc giảm nhẹ hậu Covid-19 cho người dân.
 Qua kiểm tra, hầu hết bệnh nhân điều trị hậu Covid – 19 đều tổn thương cơ thể ở mức độ nhẹ.


Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau hiện là đơn vị đầu mối, phối hợp các bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh tổ chức triển khai điều trị hậu Covid-19 theo từng chuyên khoa và sẽ tổ chức tập huấn, hướng dẫn chăm sóc giảm nhẹ hậu Covid -19 cho tuyến dưới. Được biết, ngay sau khi có kế hoạch chăm sóc, giảm nhẹ hậu Covid – 19 của tỉnh, bệnh viện đã nhanh chóng triển khai thực hiện khám chữa bệnh kết hợp với tư vấn điều trị hậu Covid – 19 khi bệnh nhân có nhu cầu. 

Bác sĩ Tăng Công Lành, Trưởng Khoa khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết: “Khoảng 03 tuần nay, bên cạnh công tác khám, chữa bệnh, chúng tôi còn tiến hành tư vấn điều trị cho bệnh nhân chịu di chứng hậu Covid – 19. Do mới triển khai thực hiện và chưa đưa phòng khám hậu Covid – 19 vào hoạt động chính thức nên số người đến khám, điều trị hậu Covid – 19 chưa nhiều, trung bình mỗi ngày có ít nhất 05 người được chúng tôi tư vấn hỗ trợ điều trị. Sau khi tìm hiểu thì chúng tôi nhận thấy, đa số người bệnh bị di chứng hậu Covid – 19 chủ yếu có các biểu hiện hụt hơi, mất ngủ, trí nhớ giảm, mệt mỏi. Nhìn chung, qua kiểm tra thì các bệnh nhân đều tổn thương ở mức độ nhẹ. Để đảm bảo hiệu quả trong công tác điều trị, trước hết chúng tôi trấn an tâm lý người bệnh, bởi đây được xem là khâu quan trọng giúp người bệnh có được tinh thần lạc quan. Bên cạnh đó, tùy vào các biểu hiện cụ thể sau khi kiểm tra bệnh nhân mà chúng tôi sẽ hướng dẫn thực hiện các gói tầm soát cơ bản hoặc chuyên sâu. Thực tế, nhiều người đã từng nhiễm Covid – 19 cho đến thời điểm này không phải ai cũng đi khám hậu Covid – 19. Chúng tôi khuyến cáo người dân, nhất là những người trung niên và người lớn tuổi cần biết phân biệt bệnh nền để điều trị tích cực, còn những biểu hiện sau bệnh Covid – 19 chỉ là những triệu chứng rối loạn của cơ thể. Theo đó, khi phát hiện cần đi khám để được tư vấn cụ thể khi nào điều trị bệnh triệu chứng, khi nào điều trị bệnh nền. Từ đó, sẽ giúp người bệnh cải thiện sức khỏe và trở về cuộc sống lao động bình thường. Hiện tại, chúng tôi cũng đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để ngành chức năng tỉnh đến đánh giá thẩm định để đưa phòng khám hậu Covid – 19 của bệnh viện chính thức đi vào hoạt động, hỗ trợ điều trị bệnh, phục vụ nhu cầu của bệnh nhân”. 

Không chỉ có mặt xuyên suốt trong cuộc chiến chống dịch Covid – 19, các y bác sĩ ngành Y tế còn đồng hành cùng bệnh nhân của mình trong cuộc chiến chống lại di chứng hậu Covid – 19. Mong rằng, với sự nỗ lực không ngừng đó có thể ngăn ngừa và giảm nhẹ những ảnh hưởng về thể chất, tâm lý mà người chịu di chứng hậu Covid-19 đang gặp phải, góp phần nâng cao sức khỏe cho người dân.


Hồng Nhung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây