Chuẩn bị các điều kiện thích ứng chung sống an toàn với dịch bệnh Covid-19

Thứ hai - 11/10/2021 11:22

Kể từ 0 giờ ngày 12/10/2021, một số hoạt động trên địa bàn tỉnh Cà Mau được mở cửa hoạt động trở lại kèm theo các điều kiện cần thiết đảm bảo thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới theo Quyết định số 2157/QĐ của Chủ tịch UBND tỉnh. Người dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã có những bước chuẩn bị, nhằm thích ứng chung sống an toàn với dịch bệnh.
 

Đảm bảo các điều kiện thích ứng chung sống an toàn với dịch bệnh Covid-19.


Sau khoảng thời gian tạm nghỉ vì tác động của dịch Covid-19, tiệm làm tóc của chị Trương Mỹ Nhân, ngụ khóm 8, phường 8, thành phố Cà Mau bắt đầu chuẩn bị điều kiện cần thiết để mở cửa hoạt động trở lại. Để tạo không gian thoải mái an toàn cho khách khi đến làm tóc, chị Nhân đã tiến hành chỉnh trang lại cửa tiệm, lau dọn làm vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ và khu vực làm tóc. Chị cũng thông tin rộng rãi trên trang mạng xã hội Facebook, Zalo để khách hàng có thể chủ động lên lịch hẹn cụ thể, đảm bảo trong cùng 1 thời điểm chỉ tiếp đón từ 03 khách trở xuống theo quy định. Chị Trương Mỹ Nhân cho biết: “Để chuẩn bị mở cửa hoạt động trở lại, tiệm cũng đã lên kế hoạch trang bị đầy đủ các bước, nhất là khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn. Do tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nên mình cũng tự ý thức tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng dịch, trang bị cho nhân viên thêm kính bảo hộ chống giọt bắn, có sổ tay ghi chép thông tin những khách đến làm tóc và tuân thủ việc test nhanh định kỳ theo quy định”.


 

Chị Trương Mỹ Nhân chuẩn bị các điều kiện cần thiết để Salon tóc của gia đình được hoạt động trở lại vào ngày 12/10 tới.


Chị Nguyễn Thị Nga, chủ tiệm cơm ở khóm 4, phường 5, thành phố Cà Mau cho biết: “Thời gian qua, tiệm chủ yếu bán cho khách mang về, nghe thông tin ngày 12/10 được bán ăn cho khách tại chỗ trở lại, tôi rất mừng. Tôi sẽ tranh thủ lau dọn, vệ sinh bàn ghế, mua thêm nước sát khuẩn, rửa tay nhanh. Tôi cũng sắp xếp bàn ghế sao cho mỗi bàn không quá 04 người, khoảng cách tối thiểu giữa các bàn là 2m. Giờ dịch bệnh cũng còn phức tạp mình càng có ý thức một chút càng tốt, chứ không thể chủ quan được”.

Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ du lịch, lữ hành chị Trần Bích Loan, Giám đốc Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Dịch vụ - Du lịch Đất Mũi Xanh cũng chuẩn bị các phương án để hoạt động trở lại. Theo quy định dịch vụ du lịch, lữ hành nội tỉnh được phép hoạt động từ ngày 12/10/2021, mỗi nhóm hoạt động không quá 10 người, thực hiện nghiêm theo quy định 5K. Vì vậy, chị Loan chú trọng bố trí sắp xếp các tour du lịch phù hợp, thông tin để hành khách có thể đặt lịch du lịch nội tỉnh theo nhu cầu. Đồng thời, vệ sinh sát khuẩn văn phòng làm việc, tất cả các xe du lịch phục vụ khách, bố trí đảm bảo khoảng cách an toàn phòng dịch theo quy định.

Người dân, doanh nghiệp cần tuân thủ nghiêm thông điệp 5K trong phòng, chống dịch Covid-19.


Chị Trần Bích Loan, Giám đốc Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Dịch vụ - Du lịch Đất Mũi Xanh cho biết: “Hiện tất cả nhân viên công ty đều đã được tiêm 1 mũi vắcxin ngừa Covid-19, khi hoạt động lại doanh nghiệp đảm bảo tuân thủ nghiêm theo thông điệp 5K và xét nghiệm Covid-19 theo định kỳ. Lần trở lại này một số hoạt động du lịch vẫn còn hạn chế do dịch bệnh nhưng đây là tín hiệu khả quan cho doanh nghiệp, sau thời gian dài không có nguồn thu vì dịch bệnh. Vừa rồi, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh có gởi công văn thông tin các doanh nghiệp du lịch được đăng ký rút tiền ký quỹ ra 80%, hy vọng sẽ sớm triển khai để các doanh nghiệp có vốn tái hoạt động trở lại”.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được kiểm soát, tuy nhiên nguy cơ dịch bệnh tiềm ẩn trong cộng đồng vẫn rất cao. Vì vậy mỗi người dân, doanh nghiệp cần chủ động tự giác tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, nhất là tự test nhanh, kịp thời phát hiện F0 để điều trị, bảo vệ sức khỏe cho bản thân, cộng đồng xung quanh. Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan mất cảnh giác, không tiếp tay bao che cho đối tượng trốn khai báo, trốn cách ly y tế vào địa bàn. Từ đó, góp phần chung trong công tác phòng dịch tại địa phương, đảm bảo thích ứng chung sống an toàn với dịch bệnh trong tình hình mới.

Trúc Đào - camau.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây