Chủ động phương án dạy học thích ứng với dịch Covid – 19

Thứ năm - 03/03/2022 09:40
Chủ động phương án dạy học thích ứng với dịch Covid – 19

Trước tình hình dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp như hiện nay, bên cạnh việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, một số trường học trong tỉnh còn chủ động triển khai phương án dạy học thích ứng với tình hình thực tế. Điển hình như Trường THCS Ngô Quyền, phường 1, thành phố Cà Mau đã triển khai thí điểm cho giáo viên dạy trực tiếp kết hợp với dạy trực tuyến cùng lúc thông qua lắp đặt hệ thống camera trong lớp, để vừa truyền đạt kiến thức cho học sinh trên lớp, vừa truyền đạt cho học sinh không thể đến trường vì dịch bệnh trong cùng một thời điểm.
 

Với hệ thống camera được lắp đặt trong phòng học, việc dạy học trực tiếp kết hợp trực tuyến cùng lúc được triển khai hiệu quả.
 

Trường THCS Ngô Quyền, phường 1, thành phố Cà Mau có tổng số gần 500 học sinh với 17 lớp học. Sau khi trở lại học trực tiếp, công tác phòng, chống dịch Covid – 19 luôn được nhà trường tăng cường thực hiện đảm bảo an toàn. Đội ngũ giáo viên, nhân viên của trường đều test nhanh 02 lần/tuần, còn đối với học sinh thì nhà trường khuyến khích, vận động phụ huynh phối hợp test nhanh định kỳ cho các em tại nhà và báo cáo kết quả với nhà trường. Nếu học sinh của trường dương tính với Covid – 19, các em được cách ly điều trị 07 ngày và nếu test nhanh âm tính có thể trở lại trường học bình thường. Nhằm đảm bảo kiến thức cho học sinh trong thời gian nghỉ tại nhà vì nhiễm Covid – 19 hoặc có triệu chứng nghi nhiễm,… nhà trường đã tận dụng hệ thống camera hiện có để thí điểm cho giáo viên dạy trực tiếp trên lớp kết hợp với dạy trực tuyến cùng lúc. Theo đó, mỗi lớp sẽ có đường truyền riêng, học sinh ở nhà học sẽ được cung cấp đường link truy cập để tham gia vào giống như đang học trực tiếp trên lớp và có thể theo dõi bài giảng cùng lúc với các bạn trên lớp.

Cô Trần Thanh Loan, giáo viên Trường THCS Ngô Quyền, cho biết: “Tôi cảm thấy, việc tận dụng hệ thống camera của trường để dạy trực tiếp kết hợp với dạy trực tuyến là một phương pháp dạy có hiệu quả thiết thực. Nhờ đó, giáo viên chúng tôi không mất thời gian để giảng bài lại cho các em nghỉ tại nhà. Lúc trước thì tôi phải dạy trực tiếp trên lớp, về nhà lại tiếp tục dạy trực tuyến cho các em không đến lớp. Giờ đây, tất cả học sinh dù được đến lớp hay ở nhà đều được học và tương tác cùng lúc với giáo viên. Trong quá trình áp dụng cách dạy mới này, tôi thấy các em ở nhà học trực tuyến cũng rất phấn khởi, thích thú và tích cực tham gia tương tác khi học. Bên cạnh đó, giáo viên chúng tôi cũng dễ dàng quản lý và cung cấp kiến thức kịp thời cho các em một cách nhanh chóng, thuận tiện. Qua đó, cũng góp phần giảm áp lực giảng dạy trong mùa dịch cho đội ngũ giáo viên chúng tôi”.

Em Hồ Thị Bảo Ngọc, học sinh lớp 9C, cho biết: “Do em bị nhiễm Covid – 19 nên phải ở nhà cách ly điều trị và học trực tuyến để theo kịp tiến độ với các bạn. Điều đặc biệt là thay vì học trực tuyến chỉ có một vài bạn cùng giáo viên như lúc trước thì giờ đây em được tham gia lớp học và tương tác với các bạn trên hệ thống học trực tuyến như khi em được đến trường học vậy. Việc dạy trực tiếp kết hợp với dạy trực tuyến cùng lúc được nhà trường triển khai em cảm thấy rất hay. Qua đó, tạo cho những học sinh ở nhà học trực tuyến như em cảm giác hứng thú, không nhàm chán. Nhờ hệ thống camera được bố trí trong lớp học nên hình ảnh được truyền tải trên phần mềm học trực tuyến của em rất rõ, sắc nét, tạo điều kiện để em học được tốt và theo kịp kiến thức với các bạn. Em mong rằng, dịch bệnh sẽ nhanh kết thúc và em được khỏe trở lại để được đến trường bình thường cùng thầy cô và các bạn”.
 

Việc chủ động triển khai phương pháp dạy học góp phần đáp ứng với tình hình dịch bệnh, đảm bảo an toàn trong công tác dạy và học.
 

Được biết, nhằm đảm bảo an toàn, thuận tiện trong công tác quản lý và giảng dạy học sinh, Trường THCS Ngô Quyền, phường 1, thành phố Cà Mau đã bố trí, lắp đặt gần 30 camera quan sát trong khuôn viên trường và các phòng học. Tình hình dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp khi học sinh đến trường học trực tiếp như hiện nay gây ra nhiều khó khăn trong công tác giảng dạy. Việc tận dụng điều kiện sẵn có để chủ động triển khai phương pháp dạy học trực tiếp kết hợp với trực tuyến đã giúp trường từng bước thích nghi với tình hình dịch bệnh và góp phần củng cố, nâng cao chất lượng dạy và học.

Thầy Phan Thế Điệp, Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Quyền, cho biết: “Hệ thống camera của trường hiện đã được bố trí, lắp đặt trong 09 phòng học, đáp ứng cho việc triển khai dạy trực tiếp trên lớp kết hợp với dạy trực tuyến cho học sinh tại nhà qua phần mềm cùng lúc. Phương pháp dạy này được chúng tôi thực hiện từ ngày 28/02 vừa qua, nhìn chung nhận được hiệu ứng tích cực từ giáo viên và học sinh. Hiện nay, mỗi ngày trường có trên 10 học sinh vắng vì lý do nhiễm bệnh hoặc có triệu chứng nghi nhiễm phải ở nhà. Do đó, chúng tôi mong muốn với phương pháp dạy mới này có thể giúp học sinh học trực tuyến tại nhà theo kịp kiến thức với các bạn được đến lớp học trực tiếp. Sau vài ngày thí điểm, chúng tôi nhận thấy giáo viên đều thực hiện tốt công tác giảng dạy, còn học sinh học tại nhà cũng rất hứng thú và nghiêm túc học. Thời gian tới, nhà trường sẽ khắc phục mọi khó khăn, tăng cường biện pháp phòng, chống dịch và duy trì, thực hiện tốt phương pháp dạy học này nhằm thích ứng với tình hình dịch bệnh hiện nay”.

Sau hơn 03 tuần học sinh trở lại học trực tiếp tại trường, toàn tỉnh ghi nhận hơn 70 F0 là giáo viên và hơn 600 F0 là học sinh. Trước tình hình đó, việc chủ động xây dựng phương pháp dạy học trong thời điểm dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp là vấn đề cấp thiết được đặt ra đối với ngành giáo dục. Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Cà Mau Lê Minh Trí, cho biết: “Trên địa bàn thành phố Cà Mau có trên 80 trường công lập, tư thục từ cấp mầm non đến THCS. Trước tình hình dịch bệnh hiện nay, chúng tôi luôn chủ động với các tình huống có thể xảy ra đối với học sinh. Giả định trong lớp có thể có một vài F0 và có nhiều F1 tiếp xúc gần cần cách ly theo dõi, điều trị. Như vậy, tình huống đặt ra sẽ có nữa lớp hoặc hơn nữa lớp nghỉ học và khi đó cần có phương án cho việc giảng dạy được đảm bảo phù hợp với tình hình. Việc lắp đặt, sử dụng hệ thống camera trong phòng học để triển khai dạy học trực tiếp kết hợp với dạy trực tuyến cùng lúc cho học sinh nghỉ tại nhà vì lý do dịch bệnh của trường THCS Ngô Quyền hiện được chúng tôi ghi nhận và đang trong quá trình theo dõi. Nếu tình huống được chúng tôi giả định xảy ra và áp dụng theo phương pháp dạy của trường THCS Ngô Quyền thì chỉ cần lắp camera trong lớp, học sinh tại nhà khi truy cập vào đường link trường cung cấp có thể dễ dàng theo dõi, nhanh chóng nắm bắt kiến thức cùng các bạn và giáo viên không cần phải mất thêm thời gian dạy lại kiến thức cho các em tại nhà. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và hiệu quả thì cần thời gian khoảng 01 tuần để tìm hiểu kỹ. Qua đó, chúng tôi sẽ xem xét và tiến hành cho các điểm trường trên địa bàn thành phố học hỏi, nhân rộng nhằm phục vụ tốt cho công tác giảng dạy hiện nay”.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây